-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
11 Lưu Ý Khi Sử Dụng Nồi Inox Để Đảm Bảo An Toàn Cho Sức Khoẻ
28/06/2024 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng
Nồi inox là dụng cụ đun nấu phổ biến có ở hầu hết tất cả không gian bếp của gia đình Việt Nam. Với những ưu điểm như độ bền cao, truyền nhiệt nhanh, giữ nhiệt tốt, nhiều mẫu mã đẹp, nhiều thương hiệu sản phẩm để lựa chọn… lại có thể sử dụng với tất cả các loại bếp thì nồi Inox là sự lựa chọn lý tưởng.
Bài viết dưới đây Kalpen Việt nam chia sẻ với bạn những lưu ý cần tránh trong quá trình sử dụng nồi inox để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và giúp nồi luôn mới đẹp, sáng bóng.
1. Nồi mới mua không nên sử dụng ngay
Nồi mua về bạn không nên sử dụng ngay mà cần vệ sinh thật kỹ trước khi sử dụng. Thông thường nồi chảo bằng inox các nhà cung cấp thường quết một lớp dầu bên ngoài để tạo độ sáng bóng cho sản phẩm. Vì thế, trước khi dùng nồi chảo inox mới mua bạn nên tráng qua bằng nước ấm, sau đó dùng khăn vải mềm rửa và nước rửa chén rửa lại thật sạch, để khô ráo rồi mới sử dụng.
2. Không nên dùng nồi để chứa các thực phẩm chua, mặn quá lâu
Thức ăn sau khi nấu chín đặc biệt là các món chua, mặn nên được lấy ra tô/chén hoặc ăn không hết ngay hãy bỏ hộp để bảo quản. Vì những loại thực phẩm chua có tính axit nếu để lâu trong nồi về lâu dài sẽ làm mài mòn inox. Còn những thực phẩm mặn nếu để quá lâu trong nồi inox có thể biến chất, ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ khi sử dụng.
3. Không nên để nồi trên bếp nóng quá lâu khi bên trong không có thực phẩm
Nồi inox hấp thụ nhiệt rất nhanh, nên rất nhanh nóng. Nếu để trên bếp quá lâu và bên trong không chứa thực phẩm đun nấu sẽ làm nồi dễ bị cháy khét, biến dạng, giảm độ bền và khó khăn cho quá trình vệ sinh.
4. Sử dụng nồi vào các mục đích nấu nướng không phù hợp
Nồi inox có nhiều loại như nồi 1 đáy, 3 đáy, 5 đáy và mỗi loại sẽ có những đặc tính nhất định phù hợp để chế biến các món ăn khác nhau.
Nồi inox 1 lớp khá mỏng, nấu thức ăn dễ bị cháy xém vì thế thích hợp để nấu các món canh, món luộc.
Nồi 3 lớp và nồi 5 lớp có khả hấp thu nhiệt nhanh, truyền nhiệt đều, giữ nhiệt lâu nên thích hợp để chế biến các món kho, ninh, hầm, món xào…
5. Không nên muối cho thực phẩm khi nồi chưa nóng
Khi nồi chưa nóng muối khó hoà tan có thể bám lâu vào lòng nồi, về lâu dài sẽ làm mài mòn và hình thành các vết rỗ ở bề mặt.
Vì thế chỉ nên nêm gia vị cho món ăn khi nồi và thức ăn đã nóng.
6. Không nên thường xuyên sử dụng cọ búi sắt để vệ sinh nồi
Việc sử dụng cọ búi sắt cũng như các chất tẩy rửa mạnh sẽ làm mài mòn tính inox của nồi. Vì thế để vệ sinh nồi bạn nên ngâm nồi với nước ấm sau đó dùng khăn mềm và nước rửa chén để việc vệ sinh được dễ dàng. Với những vết bẩn cứng đầu hoặc các vết cháy xém bắt buộc phải dùng búi cọ sắt để làm sạch bạn nên chà nhẹ nhàng để hạn chế việc gây xước mạnh tới bề mặt lòng nồi.
7. Chỉ rửa nồi sau khi nồi đã nguội
Nồi inox sau khi sử dụng bạn không nên vệ sinh ngay mà nên để nồi nguội rồi mới tiến hành vệ sinh. Vì nồi sau khi dùng đang nóng nếu dội nước lạnh vào ngay để vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng bị sốc nhiệt, dẫn đến nồi dễ bị móp méo, biến dạng
8. Không nên vệ sinh nồi trong máy rửa chén bát
Nồi inox không nên rửa bằng máy rửa chén bát vì quá trình vệ sinh máy rửa chén bát hoạt động ở nhiệt độ cao, thời gian dài dễ làm nồi nhanh bị gỉ sét, nhanh hỏng.
9. Hãy để nồi nơi thông thoáng, dễ khô ráo sau khi vệ sinh
Nồi inox sau khi được vệ sinh sạch sẽ nên được treo lên móc nơi khô ráo, thoáng mát để nhanh khô vì nếu ẩm ướt lâu nước đọng lòng nồi sẽ dần hình thành các vết đổm gây xỉn màu, gây mất thẩm mỹ.
10. Nồi đã sử dụng không nên để qua đêm
Nồi đã qua sử dụng nên rửa ngay sau khi nồi nguội không nên để qua đêm. Việc để nồi bẩn lâu không được vệ sinh không chỉ khiến cho các vết cháy khét, bán dính trở nên khó tẩy rửa mà còn khiến cho đồ ăn dư thừa trong nồi ăn mòn nồi nhất là các món chua, mặn.
11. Sử dụng nồi inox kém chất lượng
Nồi inox kém chất lượng thường là hàng giá rẻ, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên thường bị pha nhiều tạp chất hoặc được mạ kim loại nặng khi nấu sẽ ngấm vào thức ăn, tích tụ trong cơ thể gây ra các chứng bệnh nguy hiểm.
Vì thế để mua nồi inox bạn nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín được thị trường công nhận như nồi inox Sunhouse, nồi inox Kalpen, Kangaroo, Elmich…
Tham khảo:
Nồi Inox 3 Lớp Liền Khối Kalpen Kazler
Nồi Inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen Lermat
Nồi Luộc Gà Inox 304 Cao Cấp 5 Đáy Kalpen Lermat
Bộ Nồi Inox 304 Cao Cấp 5 Đáy Kalpen Slamer
Bộ nồi Inox 3 lớp liền khối Kalpen Kazler KZ1
Bộ nồi inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen Lermat L1
Bộ nồi inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen Lermat L2