6 Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Ép Chậm Để Máy Hoạt Động Bền Bỉ

31/03/2024 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Nước ép là thức uống yêu thích của nhiều người, không chỉ mang hương vị tự nhiên, thơm ngon, dễ uống mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và máy ép chậm đang trở thành xu hướng sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội như cho thành phẩm nước ép sánh mịn, nước ép giữ được trọn vẹn vitamin và khoáng chất…

Bài viết dưới đây đầu bếp Kalpen xin chia sẽ với bạn những lưu ý khi sử dụng máy ép chậm để giúp máy hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn.

I. MÁY ÉP CHẬM LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ÉP CHẬM

Máy ép chậm là máy ép các loại hoa quả, rau củ…ở tốc độ chậm để cho ra thành phẩm là nước ép nguyên chất.

Máy ép chậm hoạt động theo nguyên lý sử dụng lực của trục ép và động cơ giảm tốc để ép rau củ quả ra thành phẩm là nước ép. Khi cho nguyên liệu vào ống tiếp nguyên liệu, trục ép có nhiệm vụ nghiền nát tất cả rau củ quả một cách từ từ và đẩy nguyên liệu vào lưới lọc. Bộ phận tách bã đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.

Vận tốc của máy ép chậm chỉ dao động khoảng 45-60 vòng/phút nhờ vậy mà không gây ra lực ma sát tác động tới nước ép. Vì thế mà chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất trong nước ép được bảo toàn, cho thành phẩm nước ép đậm đặc, có màu sắc tự nhiên, ít bã và không bị tách nước.

II. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY ÉP CHẬM

1. Nguyên tắc ép: mềm trước-cứng sau, ít xơ trước-nhiều xơ sau

Những loại quả mềm như chuối, xoài chín, bơ…hoặc những loại quả nhiều hạt như lựu, nho…khi ép phần thịt bị nghiền nát sẽ khó cuộn xuống phía dưới trục xoay nên dễ bị ứ lên phía trên trục khiến máy ép khó vận hành. Vì thế bạn nên ép những loại quả mềm trước sau đó luân phiên ép các loại quả cứng nhiều xơ như cà rốt, táo… để trục ép đẩy bã ra nhanh.

Nguyên tắc này giúp máy ép chậm tránh được tình trạng kẹt lại nguyên liệu trong máy gây nghẽn khó vệ sinh.

2. Cắt ngắn các loại rau củ quả cứng, có nhiều xơ

Với những nguyên liệu ép cứng như cà rốt, bí đỏ,… bạn nên cắt miếng nhỏ.

Các loại rau nhiều xơ như cần tây, cải bó xôi, xả… bạn nên cắt ngắn chừng 1-3cm trước khi cho vào máy ép để tránh phần xơ dài gây tắc nghẽn hỏng máy.

3. Cho nguyên liệu vào từ từ, không cho quá nhiều vào một lúc

Máy ép chậm ép và nghiền từng miếng nguyên liệu được cuộn vào trục ép vì thế không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào một lúc dễ khiến máy ép chậm bị tắc, nước ép bị lẫn nhiều bã không ngon đồng thời làm giảm tuổi thọ của máy.

Để máy ép nguyên liệu được nhanh và dễ dàng hơn bạn nên cắt nhỏ trái cây, rau củ.

4. Các nguyên liệu không sử dụng với máy ép chậm

Máy ép chậm có thể ép cả thế giới hoa quả rau củ để bạn và gia đình có thể thỏa sức thưởng thức vô vàn loại nước ép tươi ngon tuy nhiên tuyệt đối không dùng máy ép chậm để ép các nguyên liệu sau:

  • Các nguyên liệu cứng như mía,…
  • Đá viên
  • Trái cây đông cứng
  • Các loại quả không ăn được vỏ hoặc hạt cần gọt bỏ vỏ và hạt trước khi cho vào máy ép.

5. Không nên để máy ép hoạt động quá lâu

Thời gian ép tối đa mỗi lần không nên quá 15-25 phút tùy từng dòng máy. Vì khi máy hoạt động lâu động cơ sẽ nóng lên. Mặc dù máy được trang bị chế độ tự ngắt khi quá nhiệt nhưng nếu tình trạng để máy hoạt động quá lâu diễn ra về lâu dài sẽ rất hại máy, làm giảm tuổi thọ máy.

6. Vệ sinh máy ép chậm sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng phần bã mắc lại ở các khe và khớp nối trong máy ép chậm vì thế  cần vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng để tránh tình trạng vết bẩn bám cứng và khô lại khó vệ sinh hoặc các chất axit có trong trái cây có thể ăn mòn các bộ phận của máy. Việc làm sạch máy ép ngay sau mỗi lần sử dụng không chỉ giúp tăng tuổi thọ sản phẩm mà còn tránh được việc bã rau củ quả của lần ép trước ảnh hưởng đến hương vị nước ép của những lần ép sau.

Để vệ sinh máy ép chậm bạn tháo rời các bộ phận ra khỏi thân máy rồi lấy bàn chải nhỏ để chà được hết các ngóc ngách của máy. Với lưới lọc bã bạn có thể ngâm trong nước ấm 20-30 phút sau đó mới vệ sinh sẽ làm sạch dễ dàng hơn.

Ngoài ra để máy ép chậm có thể hoạt động trơn tru, và bền bỉ khi chọn mua máy ép chậm bạn nên mua máy của những thương hiệu có uy tín.

Bạn có thể tham khảo Máy ép chậm Kalpen J6 – sản phẩm của Kalpen Việt Nam, đơn vị chuyên nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và phân phối đồ gia dụng và thiết bị nhà bếp uy tín,  đã được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng và sử dụng nhiều năm qua. Chi tiết xem tại: Máy ép chậm Kalpen

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo