Bạn đã biết sử dụng nồi inox đúng cách để món ăn thêm ngon chưa?

15/08/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Ngày nay, trong căn bếp của mỗi gia đình đều đã xuất hiện bộ nồi inox để phục vụ cho việc chế biến món ăn. Tuy nhiên, khả năng bắt nhiệt và đặc tính của nồi inox khác với các loại nồi nhôm mà chị em phụ nữ xưa nay hay dùng nên làm ảnh hưởng tới hương vị đặc trưng của món ăn, khiến các bà nội trợ lo lắng. Để khắc phục vấn đề đó, những thông tin dưới đây sẽ tiết lộ một số bí quyết dùng nồi inox đúng cách để món ăn nhà bạn thêm ngon. Hãy cùng Kalpen theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Đậy nắp khi nấu ăn

Đậy nắp khi nấu ăn vừa giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu vừa giúp thức ăn ít mất đi chất dinh dưỡng và có hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra, khi chọn nồi inox, bạn nên chọn loại nồi có kích cỡ phù hợp với bếp để dễ nêm nếm và điều chỉnh lửa khi nấu ăn.

day-vung-khi-nau-ăn-bang-noi-inox

Đậy nắp khi nấu ăn giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và giữ được hương vị của món ăn

2. Đun nhỏ lửa

Nồi inox (đặc biệt là loại nồi nhiều lớp) có khả năng hấp thụ nhiệt rất tốt. Do đó, khi nấu bằng chiếc nồi này sẽ làm thức ăn được chín mau hơn và đều hơn, nhất là tiết kiệm được nhiên liệu của bếp gas. Nếu để lửa lớn sẽ làm làm tiêu tốn năng lượng vì chất liệu inox vốn dẫn nhiệt tốt nên không cần phải chỉnh lửa lớn hơn. Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng muỗng đũa gỗ khi nấu. Khi dùng muỗng đũa gỗ khi nấu tiếp xúc với mặt nồi inox sẽ không làm cho nồi inox có những vết xước khi nấu, như vậy cũng sẽ bảo vệ được nồi inox được bền hơn. Và việc đun nhỏ lửa cũng là một cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi chế biến món ăn. 

dun-nho-lua-khi nau-thuc-an-bang-noi-inox

Nên nấu nhỏ lửa để sử dụng được nồi inox được lâu bên hơn

 3. Lưu ý khi nêm thức ăn trong nồi inox

Bạn nên nêm muối, bột nêm và các loại gia vị khi thức ăn trong nồi còn nóng, và khuấy đều để gia vị bị hòa tan làm thức ăn đậm đà hương vị và ngon hơn. Nếu nêm muối, hạt nêm lúc thức ăn nguội thì chúng sẽ không bị hòa tan hết và bị lắng xuống nồi làm cho nồi có khả năng bị ăn mòn. Ngoài ra, bạn hạn chế nấu những món ăn quá mặn hoặc quá chua trong nồi để bảo vệ sức khỏe và không làm hư nồi. 

luu-y-khi-nem-thuc-an-trong-noi-inox

Bạn cũng nên cẩn thận khi nêm gia vị trong quá trình chế biến món ăn khi đang sử dụng nồi inox

4. Tránh làm cho nồi inox bị sốc nhiệt

Khi nấu ăn, chị em phụ nữ thường có thói quen để nồi hoặc chảo inox thật nóng rồi mới đổ dầu, thức ăn vào xào nấu. Điều này sẽ làm nồi inox bị biến dạng vì nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, khi mới nấu ăn bằng nồi inox, nồi còn quá nóng, bạn không nên đổ nước lạnh vào và chùi rửa ngay, hoặc khi nồi đang lạnh thì đổ nước quá nóng vào,  như vậy nồi sẽ bị sốc nhiệt và biến dạng làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn vào lần nấu sau. Như vậy nhiều lần nấu nướng như vậy thì không những chất lượng nồi bị kém đi mà chất lượng cũng món ăn cũng bị thay đổi đáng kể.

tranh-lam-cho-noi-inox-bi-soc-nhiet

Nên tránh làm cho nồi inox bị sốc nhiệt đột ngột

5. Vệ sinh nồi inox đúng cách

Vệ sinh nồi inox đúng cách vừa giúp nồi bền hơn vừa giúp nấu ăn ngon hơn. Khi chùi rửa nồi, bạn không nên dùng búi sắt vì sẽ làm nồi trầy xước. Nếu nồi có các vết ố vàng, bạn nên dùng nước cốt chanh hoặc giấm để rửa nồi. Sau khi rửa nồi, bạn treo nồi lên kệ cho nồi khô tự nhiên để dùng cho lần sau.

ve-sinh-noi-inox-de-dang

Hãy nhớ là vệ sinh nồi inox cẩn thận sau mỗi lần sử dụng 

 Với những mẹo trên đây, Kalpen tin rằng chị em nội trợ cũng đã biết những bí quyết để sử dụng nồi inox đúng cách giúp món ăn thêm ngon hơn. Vì bề mặt nồi inox tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nên chúng ta cần hết sức cẩn thận, tỉ mỉ trong việc chế biến để mỗi bữa cơm luôn ngon và đảm bảo an toàn cho gia đình nhỏ của bạn. Hiện nay, nồi inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen luôn là lựa chọn hàng đầu của các chị em nội trợ  bởi chất lượng sản phẩm và an toàn với người sử dụng!

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo