BẾP TỪ DÙNG NỒI GÌ? BẾP TỪ CÓ KÉN NỒI HAY KHÔNG?

05/01/2023 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Bếp từ là loại bếp được sử dụng rộng rãi trong thời buổi hiện nay. Bếp từ cũng là một loại bếp đặc biệt vì không phải tất cả những loại nồi, chảo có mặt trên thị trường hiện nay đều có thể sử dụng được trên bề mặt của bếp từ. Bạn đã biết những nồi hay chảo nào có thể sử dụng được trên bếp từ hay nhận biết những nồi và chảo để có thể mua và chế biến món ăn trên bếp từ một cách dễ dàng hơn hay chưa? Kalpen sẽ gợi ý cho bạn những mẹo nho nhỏ để phân biệt và lựa chọn được đúng các loại nồi và chảo. 

1. Bếp từ có kén nồi không?

Bếp từ kén nồi hơn các loại bếp khác do nguyên lý hoạt động của bếp từ có chút khác biệt. 

Từ trường trong cuộn dây đồng nằm dưới mặt bếp hoạt động biến thiên để sinh ra dòng điện và kết hợp với một cuộn dây thứ cấp - bề mặt đáy của nồi chảo.

Để kết hợp với dòng điện của cuộn dây, nồi chảo phải được làm bằng chất liệu từ tính, từ đó sinh nhiệt giúp bạn nấu chín thực phẩm.

Vì thế, không phải nồi gì cũng dùng được cho bếp từ. Bạn cần phải chọn nồi chảo được làm bằng chất liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ thì mới sử dụng được trên bếp từ.

Bếp từ không phát huy hết hiệu quả với nồi 1 đáy. Bạn nên sử dụng nồi Inox có 2 đáy, 3 đáy, 4 đáy hoặc 5 đáy,...để đạt hiệu quả hơn.

bep-tu-dung-noi-gi-bep-tu-co-ken-noi-khong

Bếp từ là loại bếp có nguyên lý hoạt động đặc biệt nên là loại bếp rất kén nồi

2. Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho bếp từ không nhận được nồi, làm cản trở quá trình nấu nướng của bạn.

Chất liệu của nồi/chảo

Chất liệu nồi, chảo cần phải được làm bằng vật liệu như men sắt, thép không gỉ, gang hoặc inox thì bếp từ mới có thể tiếp nhận và truyền nhiệt để nấu chín thực phẩm. Trái lại, nồi chảo được làm từ thủy tinh, nhôm hoặc đồng thì bạn sẽ không thể nấu được đồ ăn trên bếp từ.

Vị trí đặt của nồi/chảo

Đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến đối với những người chưa quen dùng bếp từ. Vì đặt sai vị trí nồi chảo trên bếp từ sẽ làm cho bếp báo lỗi và bạn không thể thực hiện được việc nấu nướng của mình.

Đối với bếp gas, bạn có thể nhận biết được vị trí đặt nồi chảo nhờ có bộ phận kiềng. Tuy nhiên, bếp từ thì chỉ có ký hiệu và phân vạch bằng những vòng tròn trên mặt bếp. Vì thế, bạn cần đặt đúng vào vị trí đó thì mới đun nấu được.

bep-tu-dung-noi-gi-bep-tu-co-ken-noi-khong

Bạn cũng cần phải lưu ý về vị trí đặt nồi hoặc chảo khi nấu ăn trên bếp từ

Đáy nồi không bằng phẳng

Đáy nồi, chảo bị cong hoặc lõm cùng với đường kính đáy nhỏ hơn 10cm, thì bếp từ cũng không thể tiếp nhận. Vì nhiệt lượng tạo ra không đủ làm cho cuộn dây của mặt bếp nóng lên (hoặc có hiệu suất thấp), thậm chí có thể gây ra việc chập mạch và cháy nổ bếp từ.

Công suất điện của bếp từ

Mỗi loại bếp từ sẽ có công suất điện khác nhau tùy theo nguồn điện và hiệu điện thế. Bạn nên tìm hiểu trước hiệu suất và chọn mua bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam, với công suất nấu ăn để hạn chế trường hợp bếp từ không nhận nồi.

bep-tu-dung-noi-gi-bep-tu-co-ken-noi-khong

Nên lựa chọn bếp từ có công suất phù hợp với nhu cầu của gia đình

Hỏng cảm biến hoặc IC của bếp từ

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến cho bếp từ không nhận được nồi là do cảm biến hoặc IC của bếp từ bị hư hỏng. Bạn có thể đem bếp đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được thay, sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ.

3. Cách nhận biết loại nồi dùng được cho bếp từ

Dùng nam châm

Bạn có thể dùng 1 thỏi nam châm để nhận biết loại nồi dùng được cho bếp từ. Bạn kiểm tra phần đáy các loại xoong nồi, chảo.. cần dùng cho bếp từ nếu nam châm bị dính chặt vào mặt đáy nồi chảo thì nồi đó sử dụng được trên bếp từ.

bep-tu-dung-noi-gi-bep-tu-co-ken-noi-khong

Dùng thỏi nam châm để kiểm tra nồi hoặc chảo trước khi sử dụng nấu trên bếp từ

Xem ký hiệu dưới đáy nồi

Như chúng tôi đã chia sẻ phía trên, bếp từ chỉ dùng được nồi có đáy nhiễm từ. Bạn có thể kiểm tra nồi chảo có nhiễm từ hay không bằng cách tham khảo thông tin sản phẩm khi mua thông qua ký hiệu trên nhãn dán hoặc dưới đáy nồi.

Ký hiệu thường thấy là:

  • “Induction” (tiếng anh có nghĩa là cảm ứng từ)
  • Ký hiệu hình cuộn dây xoắn (từ trường)

bep-tu-dung-noi-gi-bep-tu-co-ken-noi-khong

Ngoài ra bạn có thể căn cứ vào các ký hiệu ở dưới đáy nồi

Qua đây chúng ta cũng có thể nhận dạng được những nồi và chảo nào có thể sử dụng trên biến món ăn dễ dàng ở trên bếp từ. Mong rằng những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho chị em nội trợ khi đi mua sắm đồ gia dụng cho gia đình mình. 

Tham khảo các dòng sản phẩm bếp từ đơn thương hiệu Kalpen đang có mặt trên thị trường tại đường link dưới đây và liên hệ với chúng tôi để nhận được mức giá tốt nhất:

>>>Bếp từ đơn Kalpen ICK-1618, công suất 2200

>>>Bếp từ đơn Kalpen ICK-1613, 2200W 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo