BẾP TỪ VÀ NỒI LẨU ĐIỆN, ĐÂU LÀ LỰA CHỌN CHO BỮA LẨU CỦA GIA ĐÌNH BẠN?

07/05/2023 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Mùa đông với một chiếc nồi lẩu để gia đình quây quần bên nhau thì vô cùng ấm cúng. Tuy nhiên để chọn được thiết bị nấu lẩu phù hợp thì không hề đơn giản, nhiều gia đình có xu hướng nấu lẩu bằng bếp từ, nhưng liệu bếp từ có thực sự là lựa chọn tối ưu hay không, hãy cùng Kalpen tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Bếp từ

Bếp từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

bep-tu-va-noi-lau-dien-da-nang-dau-la-lua-chon-hoan-hao-cho-nhung-bua-lau-cua-gia-dinh-ban

Kalpen là đơn vị phân phối các dòng bếp từ trên khắp cả nước

Xem thêm: Bếp từ có thực sự an toàn để sử dụng hay không?

Có những loại bếp từ nào?

  • Bếp từ đơn
  • Bếp từ đôi
  • Bếp từ dương, bếp từ âm
  • Bếp điện từ
  • Bếp từ hồng ngoại
  • Bếp từ cơ
  • Bếp từ cảm ứng

Cấu tạo bếp từ

Trên thị trường, bếp từ có đa dạng thiết kế và mẫu mã cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, các loại bếp từ đều được cấu tạo từ các bộ phận như sau:

  • Mâm nhiệt: Đây là bộ phận quan trọng trong bếp từ, giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn khi sử dụng.
  • Quạt làm mát: Đúng với tên gọi, quạt có chức năng làm mát, giảm nhiệt độ của các linh kiện. Khi bếp hoạt động mới công suất mạnh, quạt sẽ giúp bếp cân bằng lại nhiệt độ. Quạt làm mát của bếp từ có hai loại là quạt tuabin và quạt đồng trục.
  • Bo mạch bếp từ: Giữ vai trò đặc biệt cần thiết, nó quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp. 
  • Mặt kính bếp từ: Đa số các loại bếp từ hiện nay đều sử dụng mặt kính Ceramic, giúp chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực tốt, chịu nhiệt rất tốt. Đồng thời, mặt kính còn bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong. Ngoài ra, một số bếp còn sử dụng các mặt kính cao cấp khác như EuroKera và Schott Ceran

bep-tu-va-noi-lau-dien-da-nang-dau-la-lua-chon-hoan-hao-cho-nhung-bua-lau-cua-gia-dinh-ban

Cấu tạo bếp từ với các bộ phân đơn giản

Xem thêm: Bếp từ đơn Kalpen ICK-1618, công suất 2200W

                   Bếp từ đơn Kalpen ICK-1613, công suất 2200W

2. Nồi lẩu

Nồi lẩu điện thông thường

  • Bộ phận điều khiển: Thường bằng núm xoay hoặc cần gạt, hoặc có nút bấm nhưng vẫn có cần gạt để chỉnh nhiệt độ.
  • Thân nồi: Thường làm bằng thép và nhựa, có tay cầm 2 bên
  • Lòng nồi: Được phủ chống dính, thường được làm bằng hợp kim nhôm
  • Nắp: Được làm bằng thủy tinh

Chảo điện đa năng hay chảo lẩu điện đa năng

Cấu tạo gồm:

  • Bộ phận điều khiển: Có thể tháo rời được, chỉnh nhiệt độ nhờ núm vặn
  • Thân nồi và lòng nồi: 2 bộ phận này được gắn liền với nhau, bạn không thể nhấc lòng nồi ra được. Lòng nồi vẫn được phủ chống dính, lòng nồi của chảo lẩu điện đa năng thường rất dày. Rõ ràng chảo bao giờ cũng dày hơn so với nồi thông thường rồi!
  • Nắp: Được làm bằng thủy tinh

Một số được trang bị thêm khay hấp

bep-tu-va-noi-lau-dien-da-nang-dau-la-lua-chon-hoan-hao-cho-nhung-bua-lau-cua-gia-dinh-ban

Nồi lẩu nhỏ gọn và vô cùng tiện dụng

Bếp lẩu nướng đa năng

Cấu tạo của nó gồm:

  • Hệ thống tạo nhiệt: Gồm 2 bộ phận tạo nhiệt cho 2 chức năng lẩu và nướng riêng biệt
  • Hệ thống điều khiển: Cũng gồm 2 bộ phận điều khiển riêng biệt, bạn hoàn toàn có để điều chỉnh nhiệt độ cho từng chức năng. Nó thường sử dụng núm vặn để điều chỉnh
  • Khay nướng: Thường được cấu tạo dạng rãnh và có khay chứa mỡ thừa đặt bên dưới
  • Khay đặt nồi lẩu: Có dạng phẳng, thường khi mua sẽ có kèm luôn nồi lẩu bằng Inox đặt vừa khay đó

Một số bếp lẩu nướng chỉ có một núm điều chỉnh nhiệt độ, lúc này khay nướng và nồi lẩu sẽ được tích hợp và gắn liền với nhau.

Nồi lẩu mini

Nồi lẩu điện mini hay nồi lẩu mini (nhiều người còn gọi nó là ca nấu mì đa năng) hiểu đơn giản là một chiếc nồi mini có hình dạng tương tự chiếc ca uống nước có mức dung tích từ 1.5 lít trở xuống. Loại nồi lẩu mini này chuyên dùng để nấu mì, nấu lẩu cho 1 người ăn, đun nước sôi, luộc trứng.

  • Phần đế: Cấu tạo y như đế của ấm siêu tốc
  • Thân nồi và cũng chính là lòng nồi luôn: Được làm bằng Inox và thường không được phủ chống dính
  • Bộ phận điều khiển: Thường chỉ là công tắc tắt bật, không có khả năng chỉnh nhiệt độ
  • Tay cầm bằng nhựa: Cấu tạo tương tự tay cầm của chiếc cốc uống nước
  • Nắp bằng thủy tinh

Loại này phù hợp cho những bạn sinh viên, người độc thân hay những người cần một cái gì đó nhỏ gọn, tiết kiệm, dễ sử dụng, nhanh chóng.

3. So sánh bếp từ và nồi lẩu điện đa năng

Cả 2 nồi lẩu điện và bếp từ đều có kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích bếp nhà bạn. Tuy nhiên có một số đặc điểm khác biệt giữa 2 sản phẩm. 

Tiêu chí

Lẩu điện đa năng

Bếp từ

Thời gian nấu

Lâu hơn bếp từ.

Nhanh hơn lẩu điện.

Kích thước lòng nồi

Lòng nồi chỉ có 1 và kích thước cố định, khi bạn muốn nấu thêm món khác hay nấu ít hoặc nhiều thức ăn hơn rất khó khăn.

Có thể thoải mái nấu với bất kỳ nồi lớn hoặc nhỏ, sử dụng linh động hơn trong việc nấu nhiều món ăn, chỉ cần thay nồi khác là được, không phải rửa lại lòng nồi như lẩu điện.

Vệ sinh

Lòng nồi chống dính, dễ dàng vệ sinh sau khi dùng.

Nhiều nồi nấu lẩu dùng cho bếp từ không có chống dính, tốn thời gian vệ sinh hơn.

Bảng điều khiển

Dễ dàng sử dụng bằng núm vặn, hoặc nút gạt.

Bảng điều khiển nhiều nút, có thể bằng tiếng Anh nên mất thời gian thao tác.

An toàn khi sử dụng

Kém an toàn hơn bếp từ. Khi nước trào xuống mâm nhiệt có thể bị chập điện. 

Có khóa trẻ em (một số model) an toàn khi dùng. Không sợ nước trào xuống mặt bếp.

Công suất

1200W – 1600W sử dụng ít tốn điện hơn

1800W – 2800 W sử dụng lâu sẽ tốn điện

Chức năng

Nấu được nhiều món ăn như chiên, xào, hầm, nấu lẩu... tuy nhiên phải tự canh chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng món ăn

Nhiều chế độ nấu ăn với nhiệt độ khác nhau được cài đặt sẵn, tiện dụng từ nấu lẩu tới chiên, hầm, hấp, đun nước...

Loại nồi sử dụng

Sử dụng cố định lòng nồi bán kèm

Có thể sử dụng bất kỳ loại nồi, chảo, xửng hấp nào miễn đáy nồi có nhiễm từ (nam châm có thể hít được)

Giá thành

Từ 300.000 - 690.000 đồng. Loại cao cấp 2 - 3 triệu đồng.

Từ 490.000 - 2.7 triệu đồng.

 

4. Nên mua bếp từ hay nồi lẩu điện đa năng

Nên mua bếp từ khi:

  • Không chỉ dùng nó để ăn lẩu mà còn muốn dùng nó thay bếp gas hàng ngày
  • Đã có một chiếc bếp từ đơn thì tốt nhất hãy mua một chiếc nồi lẩu Inox hoặc nồi lẩu 2 ngăn về để sử dụng
  • Muốn nấu nhanh hơn, khả năng chỉnh nhiệt độ linh hoạt hơn và có thể hoạt động với tần suất cao, sử dụng được trong kinh doanh

bep-tu-va-noi-lau-dien-da-nang-dau-la-lua-chon-hoan-hao-cho-nhung-bua-lau-cua-gia-dinh-ban

Bếp từ thương hiệu Kalpen - đẳng cấp công nghệ Đức - an toàn cho mọi nhà

Nên mua nồi lẩu điện đa năng khi:

  • Mục đích là ăn lẩu và tần suất sử dụng không cao
  • Phải dễ vệ sinh, dễ sử dụng, tiết kiệm điện, giá rẻ, dễ sửa chữa, tính chuyên dụng cao

Hy vọng rằng những thông tin mà Kalpen chia sẻ sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp cho gia đình khi phải đắn đo không biết nên dùng nồi lẩu hay bếp từ. Với mỗi loại bếp thì lại có những thuận lợi và bất lợi khác nhau, vì vậy chúng ta nên lựa chọn thiết bị mà cảm thấy thích hợp nhất.

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo