Bí Quyết Nấu Cơm Mềm Dẻo Ngon Và Để Được Lâu

22/06/2024 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Cơm trắng là món không thể thiếu trong bữa ăn chính ở các gia đình Việt Nam.

Vào mùa hè thời tiết oi nóng là một trong những nguyên nhân khiến cơm nấu xong nếu chưa ăn ngay để lâu, hoặc cơm ăn không hết để lại trong nồi rất nhanh bị ôi, thiu, hỏng.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ bí quyết nấu cơm mềm, dẻo và giúp cơm để được lâu hơn mà vẫn đảm bảo thơm ngon nhé!

1. Chọn Gạo Ngon

Gạo ngon là loại gạo mới không bị để lâu, không bị mối mọt, hạt gạo trắng ngà tự nhiên, đều hạt, hạt gạo không quá bóng bẩy và có mùi thơm nhẹ nhàng.

Không nên mua gạo bị gãy nát, có màu vàng, đen vì là gạo để lâu. Cũng không nên mua những loại gạo quá trắng hoặc khi nấu có mùi thơm nồng vì có thể là gạo đã bị tẩy trắng.


 

2. Vo Gạo

Việc vo gạo trước khi nấu có tác dụng rửa trôi bụi bẩn và tạp chất bám ở hạt gạo. Để làm sạch tạp chất bạn cho gạo vào nồi rồi khuấy đều tay, vo một cách nhẹ nhàng, sau đó gạn bỏ nước bụi bẩn nổi lên bề mặt, làm như vậy khoảng 2 lần.

Khi vo gạo không nên chà xát gạo quá kỹ hay chắt hết phần nước đục vì sẽ làm mất đi các chất khoáng và các vitamin của gạo chủ yếu nằm ở lớp ngoài hạt gạo.


 

3. Căn Mực Nước

Lượng nước cho vào để nấu là một phần quan trọng quyết định lớn đến độ mềm, dẻo của cơm. Nếu cho quá nhiều nước cơm sẽ bị nhão, nát, không ngon hoặc cho không đủ lượng nước cơm sẽ khô hoặc không đủ để nấu chín hạt gạo. Thêm nữa, ngày  nay có rất nhiều loại gạo khác nhau, và mỗi một loại sẽ phù hợp với một lượng nước nhất định để nấu.

Bạn có thể dựa vào cách đo mực nước nấu cơm theo cách truyền thống là cho nước vào nồi cùng với gạo sau đó dùng ngón tay trỏ để lên bề mặt gạo và đo mực nước cao khoảng 1 đốt ngón tay đầu tiên là đủ. Với cách này cơm đủ nước để chín, không bị khô hay nhão và bạn có thể điều chỉnh lại ở những lần nấu kế tiếp để phù hợp với gạo hoặc sở thích ăn uống của gia đình.

4. Cho Vào Nồi Cơm Trước Khi Nấu Một Vài Giọt Nước Cốt Chanh

Một vài giọt nước cốt chanh sẽ không làm ảnh hưởng đến vị của cơm ngược lại giúp cơm thơm hơn, tơi mềm và đặc biệt có tác dụng giúp cơm lâu ôi thiu hơn nhất là khi trời nắng nóng.


 

5. Xới Tơi Cơm Khi Cơm Vừa Chín Tới

Khi cơm vừa chín tới nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ ủ ấm, bạn mở nắp và dùng đũa xới cơm thật nhẹ nhàng để cơm được tơi, mềm hơn, sau đó đậy nắp để thêm tầm 10 phút nữa là cơm chín ngon.

6. Chọn Nồi Cơm Điện Chất Lượng

Nồi cơm điện là một thiết bị nấu sử dụng hàng ngày và thường xuyên. Chính vì thế một chiếc nồi cơm điện chất lượng không chỉ giúp bạn có được những bát cơm trắng dẻo ngon và mà còn đảm bảo cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Để mua nồi cơm điện bạn nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín như Elmich, Kalpen, Cooku, Philips… Bạn có thể tham khảo nồi cơm điện Kalpen R7 1.8L.

Sản phẩm được thiết kế đẹp, hiện đại, an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu: Lòng nồi  dày 2mm được làm từ nhôm nguyên chất phủ chống dính ceramic  của Whitford - dòng chống dính cao cấp top đầu thế giới, đây là chất chống dính khoáng đá tự nhiên với cấu tạo 5 lớp cho khả năng chống dính cực tốt, không chứa PFOA, siêu bền và an toàn cho sức khoẻ.

Dung tích nồi 1.8L phù hợp và phổ biến sử dụng với gia đình Việt Nam từ 3-5 người. Ngoài chức năng chính là nấu cơm, nồi cơm điện Kalpen R7 còn có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác như cháo, soup, món kho, nấu canh, nấu chè, hấp bánh…

Đặc biệt Kalpen R7 được tích hợp công nghệ ủ ấm 3D đảm bảo cơm chín đều ở mọi góc độ và chín đều từ lớp ngoài tới tận lõi bên trong giúp cơm mềm, và giữ được vị ngọt tự nhiên cũng như kéo dài được thời gian bảo quản.

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo