HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN SỮA HẠT ĐÚNG CÁCH

29/02/2024 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Sữa hạt là thức uống dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ. Nấu sữa hạt tại nhà cũng trở thành trào lưu phổ biến.

Sữa hạt sau khi nấu, nếu sử dụng chưa hết thì bảo quản thế nào để vẫn đảm bảo tươi ngon, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Thời gian bảo quản sữa hạt

Sữa hạt tự nấu tại nhà nếu để ở nhiệt độ thường sẽ rất nhanh hỏng. Do đó, nếu muốn sử dụng lâu hơn cần bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản sữa hạt trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3-4 ngày.

Nếu để ở môi trường bên ngoài bạn nên sử dụng hết trong vòng 3 giờ đồng hồ sau khi nấu xong.

2. Dấu hiệu sữa hạt bị hỏng

Khi bảo quản sữa hạt bạn cần có cách nhận biết sữa còn uống được hay đã hỏng để bảm đảm an toàn cho sức khoẻ. Dưới đây là dấu hiệu sữa hạt đã bị hỏng:

Sữa bị mốc xanh.

Sữa nổi váng, lợn cợn, sủi bọt.

Sữa toả ra mùi khó chịu.

3. Những lưu ý khi bảo quản sữa hạt tại nhà

Sữa hạt cần được bảo quản đúng cách nếu không khi sử dụng có thể gây ngộ độc thực phẩm, dị ứng, đầy bụng, khó tiêu, nhiễm trùng đường tiêu hoá...

Dưới đây là những lưu ý khi bảo quản sữa hạt tại nhà:

* Đảm bảo sữa hạt đã nguội trước khi cho vào bình, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Không cho sữa vào tủ lạnh khi sữa còn nóng.

* Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa hạt là 3-5 độ C.

* Tiệt trùng chai lọ thật kỹ: Trước khi đổ sữa vào lọ bạn nên súc chai qua nước sôi pha một chút muối. Chai lọ đựng sữa hạt làm bằng thuỷ tinh là tốt nhất, chai nhựa sử dụng thường xuyên và lâu dài sẽ không tốt cho sức khoẻ.

* Nếu cho đường hoặc sữa vào sữa hạt bạn không nên cho vào trong quá trình nấu mà sau khi sữa hạt đã được nấu xong bạn hoà tan đường hoặc sữa rồi cho vào ,như vậy sẽ giúp thời gian bảo quản sữa hạt được lâu hơn.

* Chú ý đậy nắp kín, vặn chặt nắp bình sữa hạt để tránh bị nhiễm khuẩn khiến sữa nhanh bị hỏng.

* Không để sữa hạt ở cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ phía cánh cửa sẽ không đủ lạnh để bảo quản sữa hạt.

* Không nên nấu sữa hạt quá đặc vì sữa đặc quá lớp béo sẽ đóng dày nổi lên trên dễ sinh ra nhớt, dù chưa hỏng nhưng sẽ bị lợn cợn uống không ngon. Tỉ lệ nguyên liệu nấu sữa phù hợp là 100rg hạt/1 lít nước.

* Phải xả thật sạch hạt với nước trước khi nấu: Hầu hết các loại hạt trước khi nấu đều trải qua quá trình ngâm nước. Trước khi cho hạt vào nấu bạn nên rửa lại hạt cho thật sạch với nước lạnh.

* Để đảm bảo thời gian bảo quản sữa hạt, khi nấu sữa bạn nên cho vào một chút muối hạt.

* Sữa hạt đã bảo quản trong tủ lạnh khi lấy ra nếu muốn uống nóng bạn có thể hâm nóng lại nhưng phải uống ngay.

* Sữa hạt đã bảo quản trong tủ lạnh nếu lấy ra uống không hết bạn không nên bảo quản lại lần 2. Nếu uống ít bạn lấy sữa ra đổ ra cốc rồi nhanh chóng cất sữa vào tủ bảo quản tiếp.

* Sữa hạt được bảo quản trong tủ lạnh khi lấy uống bạn cần kiểm tra mùi, màu sắc và vị của sữa. Không uống sữa khi đã quá thời gian bảo quản, hoặc khi thấy sữa có màu sắc và mùi vị khác thường.

Trên đây là cách và những lưu ý khi bảo quản sữa hạt. Để đảm bảo trọn vẹn dưỡng chất và sự tươi ngon, sữa hạt sau khi nấu xong nên được sử dụng hết trong vòng 3 giờ đồng hồ. Gia đình đông người nhu cầu sử dụng nhiều bạn nên sử dụng máy làm sữa hạt chuyên dụng. Với các gia đình ít người nhu cầu dùng ít hoặc nấu sữa hạt dùng riêng cho các bé bạn nên cân nhắc sử dụng máy làm sữa hạt mini. Máy làm sữa hạt mini có dung tích từ khoảng 600ml đến 1000ml sẽ rất phù hợp để sử dụng cho cá  nhân hoặc gia đình 1-3 người. Thời gian nấu nhanh, ngoài ra máy còn được tích hợp thêm một số chức năng như nấu cháo hạt, cháo nhuyễn, món hầm, sinh tố…chế độ hẹn giờ, vệ sinh tự động rất tiện ích và phù hợp với nhu cầu sử dụng cho không gian nhà bếp hiện đại.

Để mua máy làm sữa hạt mini, bạn có thể tham khảo:

Máy làm sữa hạt mini Kalpen H4

Máy làm sữa hạt mini Kalpen H3

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo