KHI LỰA CHỌN BẾP TỪ HOẶC BẾP ĐIỆN TỪ CÂN CÂN NHẮC NHỮNG ĐIỀU SAU

31/12/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Bếp từ và Bếp điện từ là hai loại thiết bị đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi nhiều người tiêu dùng. Với nhu cầu ngày càng tăng cao thì trên thị trường cũng đang xuất hiện nhiều thương hiệu và mẫu mã bếp từ và bếp điện từ. Nhiều người tiêu dùng cũng phân vân việc lựa chọn giữa bếp từ và bếp điện từ, do vậy trong bài viết này Kalpen sẽ giúp bạn có thêm những tiêu chi để cân nhắc việc lựa chọn giữa hai loại bếp này.

Về mặt thương hiệu của bếp từ và bếp điện từ

Bếp từ và bếp điện từ đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu, từ các thương hiệu nổi tiếng của châu Âu như Kalpen,  Bosch, Cata, Fagor, Hafele, Teka,... đến các thương hiệu châu Á với chất lượng không hề thua kém  như Munchen, Eurosun, Chefs, Frico, Kitchmate, Facom…Các thương hiệu bếp từ nổi tiếng đem đến sự lựa chọn đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau từ cao cấp, trung cấp đến bình dân, giá rẻ. Bởi tính năng và an toàn cao, bếp từ và bếp điện từ ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

khi-lua-chon-bep-tu-hoac-bep-dien-tu-can-can-nhac-nhung-dieu-sau-day

Hiện nay có nhiều thương hiệu bếp từ và bếp điện từ

Về mặt cấu tạo của bếp từ và bếp điện từ

Giống nhau

Bếp điện từ là sự kết hợp của bếp từ với vùng nấu từ và 01 bên là bếp điện (bếp hồng ngoại) với vùng nấu điện. Nên xét về mặt cấu tạo thì bếp từ và bếp điện từ giống nhau về phần vùng bếp từ. Cấu tạo chung của hai dòng bếp gồm 04 bộ phận chính sau: mặt kính, mâm nhiệt, hệ thống bo mạch và quạt tản nhiệt. Và đều được thiết kế là mặt kính liền nguyên khối cao cấp như mặt kính Schott Ceran- Đức, Euroca ( k+) - Pháp, mặt kính vitroceramic, crystallite có khả năng chịu lực và chịu nhiệt rất cao an toàn cho người sử dụng, bề mặt kính sáng bóng, dễ lau chùi. 

Vỏ và thân bếp được làm từ kim loại hoặc thép phủ sơn tĩnh điện chống han gỉ, ngăn chặn được sự bào mòn tác động từ môi trường. Bộ phận quạt tản nhiệt ngay bên dưới mặt bếp có chức năng làm mát mặt kính, linh kiện điện tử trong quá trình sử dụng và sau khi nấu.

Bảng điều khiển cảm ứng hoặc dạng bấm, dạng vuốt, đa dạng phù hợp tùy theo từng dòng đều được tích hợp ở cả hai dòng bếp.

khi-lua-chon-bep-tu-hoac-bep-dien-tu-can-can-nhac-nhung-dieu-sau-day

Bếp từ và Bếp điện từ cũng có nhiều đặc điểm cấu tạo giống nhau

Khác nhau

Bếp từ và bếp điện từ có sự khác nhau về bộ phận cấu tạo mâm từ và mâm nhiệt. Bếp từ chỉ có mâm từ, bếp điện từ kết hợp mâm từ và mâm nhiệt. Mâm từ với hệ thống sợi dây đồng cao cấp sử dụng công nghệ Induction Zoneless có khả năng tự động nhận diện kích thước nồi nấu (đáy nồi nhiễm từ), sinh ra từ trường, chuyển hóa thành nhiệt năng trong vị trí vùng nấu.

Mặt bếp luôn mát, an toàn cho người dùng và không sinh nhiệt ra xung quanh. Mâm nhiệt EGO chứa sợi các bon siêu bền, khi có dòng điện sẽ làm nóng sợi carbon sinh ra nhiệt, nhiệt năng có thể tỏa ra làm nóng khu vực xung quanh. Mâm nhiệt khi nấu sẽ có màu đỏ, và sau khi nấu vài phút bếp vẫn còn nóng. Nếu bạn vô tình chạm phải có thể bị bỏng. 

Về mặt nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp điện từ        

Giống nhau

Cả hai dòng bếp đều hoạt động khi có nguồn điện. Khi không có điện, bếp không hoạt động. Bếp sẽ không sinh khói, khí độc như bếp gas, bếp truyền thống, đảm bảo không gian thoáng sạch, an toàn cho sức khỏe. Vùng nấu từ của bếp điện từ giống bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ trong cuộn dây và dòng điện Foucault, khi có dòng điện đi qua, sinh ra từ trường, năng lượng chuyển hóa thành nhiệt năng, truyền tới đáy nồi, làm chín thức ăn.

khi-lua-chon-bep-tu-hoac-bep-dien-tu-can-can-nhac-nhung-dieu-sau-day

Nguyên lý hoạt động phần lớn là giống nhau giữ hai loại bếp

Khác nhau

Việc sử dụng bếp từ mặt bếp luôn mát, không phát sinh ra bức xạ nhiệt ra môi trường và an toàn hơn sử dụng bếp điện từ. Bởi bếp điện từ có một phần bếp hồng ngoại, vùng nấu hồng ngoại sử dụng dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt và truyền lên mặt bếp. Nhiệt sẽ làm mặt bếp rất nóng khi nấu và cả khi nấu xong nên sẽ dễ bị bỏng nếu lỡ chạm tay vào mặt bếp.

Về mặt tính năng của bếp từ và bếp điện từ      

Giống nhau

Bếp từ và bếp điện từ được trang bị các tính năng nấu nướng thông minh và tính năng an toàn khi sử dụng. Các chức năng nấu nướng thông minh nhiều mức công suất, chế độ hẹn giờ khi nấu ăn, chế độ nấu nhanh tăng công suất lên tối đa rút ngắn thời gian nấu.

Một số dòng bếp cao cấp tính hợp thêm nhiều chức năng như inverter giúp ổn định nguồn điện, nhiệt trong khi nấu, sử dụng điện năng hiệu quả, chế độ nấu ở nhiệt độ thấp, cùng nhiều tính năng ưu việt khác tùy module. Cả hai dòng bếp đều được trang bị các tính năng an toàn như chế độ khóa trẻ em, tự động ngắt, chức năng chống trào, cảnh báo nhiệt dư, tự động ngắt khi bếp không có nồi, khi mặt bếp bị trào nước hay nguồn điện quá tải, đảm bảo an toàn cho người dùng.

khi-lua-chon-bep-tu-hoac-bep-dien-tu-can-can-nhac-nhung-dieu-sau-day

Với mỗi dòng bếp khác nhau thì lại được trang bị các tính năng riêng biệt

Khác nhau

Ở bếp điện từ phát huy được hết những ưu điểm của 2 loại bếp từ và bếp hồng ngoại. Vì thế bếp điện từ có đầy đủ các tính năng của bếp từ và thêm các tính năng ưu việt khác chỉ có ở bếp hồng ngoại. Bên bề mặt bếp hồng ngoại có thể nấu và nướng trực tiếp trên bề mặt cực kỳ tiện lợi.

Về dụng cụ nấu của bếp từ và bếp điện từ

Giống nhau

Ở vùng nấu từ thì cả hai dòng bếp đều kén nồi, chỉ sử dụng được vật dụng nhiễm từ như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox. Bếp sẽ nhận diện nồi nấu, nếu không có nồi hoặc không đúng vật liệu, bếp sẽ không hoạt động.

khi-lua-chon-bep-tu-hoac-bep-dien-tu-can-can-nhac-nhung-dieu-sau-day

Bếp từ thì sẽ thường kén nồi nấu hơn so với Bếp điện từ

Khác nhau

Bếp điện từ có thêm phần bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể sử dụng được với các loại nồi làm bằng chất liệu khác nhau kể cả nồi sành, nồi sứ, nồi thủy tinh...

Về hiệu suất sử dụng điện của bếp từ và bếp điện từ

So sánh hiệu suất sử dụng thì bếp từ có hiệu suất lên đến 90%, chỉ 10% nhiệt thất thoát ra bên ngoài. Còn bếp điện từ chỉ sử dụng được 65-75% do có phần bếp hồng ngoại sinh nhiệt để làm nóng mặt bếp, nên lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài nhiều hơn, điện năng tiêu hao nhiều hơn. 

Thực tế nghiên cứu khi đun nóng 2 lít nước, bếp từ mất 4 phút 46 giây, tương đương 745 kJ trong khi bếp điện mất 9 phút, tiêu hao 1120kJ. Chính vì vậy bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp điện

khi-lua-chon-bep-tu-hoac-bep-dien-tu-can-can-nhac-nhung-dieu-sau-day

Mỗi loại bếp lại có hiệu suất tiêu thụ điện năng khác nhau

Giá của bếp từ và bếp điện từ

Chi phí bếp từ và bếp điện từ không có sự chênh lệch nhiều. Tùy vào số vùng nấu, kích thước, tính năng được tích hợp, thương hiệu, sẽ có nhiều phân khúc giá khác nhau trên thị trường cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.  Chi phí ban đầu đầu tư cho bếp từ và bếp điện từ thường cao hơn hẳn so với các dòng bếp gas, bếp hồng ngoại. Đồng thời, phải sử dụng vật dụng thích hợp cho vùng nấu từ, nên tốn thêm chi phí mua sắm ban đầu. 

Hiện nay, có rất nhiều mẫu mã bếp giá từ 1 triệu đồng đến những bếp 20 triệu, 30 triệu...chắc chắn sẽ cho phép người dùng sự lựa chọn phong phú.

khi-lua-chon-bep-tu-hoac-bep-dien-tu-can-can-nhac-nhung-dieu-sau-day

Với bếp từ và bếp điện tử thì mỗi loại lại có nhiều phân khúc khác nhau

Vậy Bếp từ và Bếp điện từ loại nào bền hơn?

Để so sánh bếp từ và bếp điện từ, loại nào bền hơn, thì phải xét đến cấu tạo và chất liệu của bếp. Bếp từ và bếp điện từ giống nhau về vùng nấu từ, thân vỏ bếp, khác về phần bếp hồng ngoại chỉ có ở bếp điện từ. Chính bởi sinh nhiệt đốt nóng mặt bếp, có thể nấu nướng trực tiếp nên theo thời gian mặt bếp cũng sẽ khấu hao dần, tuổi thọ phần bếp hồng ngoại thấp hơn so với phần bếp từ.

Chắc chắn, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bếp từ và bếp điện từ, loại nào tốt hơn. Nếu xét về tính năng thì bếp điện từ vượt trội hơn hẳn về khả năng nấu nướng, không kén xoong nồi. Nếu xét về hiệu suất, thì bếp từ lại tiết kiệm hơn bếp điện từ. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn cân nhắc để có lựa chọn phù hợp cho căn bếp nhà mình.

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo