LÀM SAO ĐỂ SỬ DỤNG BẾP TỪ AN TOÀN VÀ BỀN LÂU?

31/12/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Bếp từ là một thiết bị ngày càng trở nên phổ biến hơn ở các gia đình Việt Nam. Vào mùa đông thì nhiều gia đình thường sử dụng bếp từ để có những nồi lẩu quây quần bên nhau. Ngoài ra thì bếp từ cũng có rất nhiều công dụng vô cùng tiện lợi và xứng đáng là thiết bị gia dụng hỗ trợ đắc lực cho các chị em nội trợ. Với một thiết bị đa di năng thì việc sử dụng bếp từ làm sao cho được bền lâu và an toàn dần trở thành câu hỏi của nhiều người nội trợ. Vì vậy, trong bài viết này, Kalpen sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời đó!

1. Sử dụng bếp với nguồn điện an toàn

Khi sử dụng bếp điện từ trong gia đình, người dùng cần tính xem tổng công suất tiêu thụ điện là bao nhiêu và đối chiếu với công tơ điện để đảm bảo không gây ra sự cố mất an toàn về điện.

Do đó, các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5A và dùng riêng, không được cắm chồng lên dùng chung, đồng thời các dây điện phải có tiết diện lớn để đảm bảo an toàn trong quá trình đun nấu.

lam-sao-de-su-dung-bep-tu-an-toan-va-ben-lau

Nên sử dụng bếp với nguồn điện an toàn để đảm bảo trong quá trình nấu ăn không xảy ra nguy hiểm

2. Chọn vị trí đặt bếp

Để sử dụng bếp từ an toàn thì việc lựa chọn vị trí đặt để bạn cũng không được coi thường. Tiêu chí đầu tiên là phải để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật khác.

Tốt nhất, lưng bếp để cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm. Ngoài ra, không để dao,dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp, tránh bị nhiễm từ. Không để bếp than gần bếp điện từ sẽ làm cho bếp điện từ bị mục, các vật liệu cách điện bị hỏng.

lam-sao-de-su-dung-bep-tu-an-toan-va-ben-lau

Chọn vị trí đặt bếp phù hợp và an toàn

3. Không dùng chế độ nhiệt cao

So với bếp gas, bếp từ có khả năng đốt nóng xoong, chảo nhanh hơn. Nếu sử dụng chế độ nhiệt cao nhất để đun nóng xoong, chảo trước khi cho thức ăn vào, bạn có thể làm xoong, chảo bị cháy, do đó, khi dùng bếp điện để nấu nướng, bạn nên cài đặt chế độ nhiệt thấp để đảm bảo an toàn.

Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm. Không đun nấu trên bếp khi nồi nấu không có thức ăn hoặc rang khô gây cháy hoặc vỡ nứt mặt bếp.

lam-sao-de-su-dung-bep-tu-an-toan-va-ben-lau

Nên hạn chế việc dùng chế độ nhiệt quá cao sẽ ảnh hưởng đến xoong nồi trong quá trình chế biến món ăn

4. Sử dụng đúng loại chảo

Bếp từ cũng rất “khó tính”, không phải loại nồi nào cũng có thể nấu được. Tốt nhất, bạn không nên dùng nồi hay chảo nhôm vì chúng hấp thụ hơi nóng rất nhanh dễ khiến cho thực phẩm bị nóng và gây nứt mặt bếp.

Tuy bếp điện từ chỉ dùng cho nồi sắt, inox nhưng vẫn có thể sử dụng cả nồi đất, nồi sứ với đáy phẳng và đặt vào trong một miếng sắt không rỉ có cảm ứng từ là có thể dùng được. Chảo bằng gang hoặc có phủ một lớp đồng mỏng cũng có thể sử dụng.

lam-sao-de-su-dung-bep-tu-an-toan-va-ben-lau

Sử dụng đúng loại chảo chuyên dụng dành riêng nấu trên bếp từ

5. Đảm bảo quy tắc lắp đặt bếp an toàn

Đối với bếp từ, bếp điện khi lắp đặt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn như sau:

  • Nguồn điện cung cấp phải có 03 dây (dây lửa, dây trung tính, dây tiếp đất).
  • Nguồn điện phải đảm bảo đủ từ 190 - 230V.
  • Dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp tải của bếp.
  • Việc kết nối điện phải là đảm bảo bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp.
  • Sử dụng cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A, dây điện Φ 30mm và cho dây điện tiếp đất.

lam-sao-de-su-dung-bep-tu-an-toan-va-ben-lau

Đảm bảo đúng quy tắc lắp đặt và an toàn cho người dùng

Trên đây là một số mẹo mà Kalpen gợi ý giúp bạn có thêm kiến thức cho bản thân trong việc sử dụng bếp từ làm sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng những kiến thức sẽ giúp ích cho bạn có thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm bếp từ Kalpen thông qua đường link ở bên dưới hoặc liên hệ ngay Kalpen để được giá tốt nhất:

>>>Bếp từ đơn Kalpen ICK-1618, công suất 2200W

>>>Bếp từ đơn Kalpen ICK-1613, 2200W

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo