5 Nguyên Tắc Chế Biến Để Có Món Sữa Hạt Thơm Ngon Hoàn Hảo

27/06/2024 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Sữa hạt là thức uống dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ và rất dễ dàng chế biến vì thế mà  sữa hạt ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Dưới đây là một số nguyên tắc và lưu ý khi làm sữa hạt bạn lưu lại để bạn có những ly sữa hạt hoàn hảo, thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho sức khoẻ nhé!

I. LÝ DO NÊN THƯỜNG XUYÊN UỐNG SỮA HẠT

Sữa hạt là thức uống được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc, hạt sinh dưỡng đều là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật nên rất lành tính, an toàn và mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ.

1. Sữa hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể

2. Phòng chống ung thư

3. Tăng cường hệ miễn dịch

4. Bảo vệ sức khoẻ tim mạch

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

6. Cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá

7. Nuôi dưỡng đôi mắt sáng, khoẻ mạnh

8. Cải thiện tình trạng thiếu máu

9. Giúp xương chắc khoẻ

10. Hỗ trợ quá trình đông máu

11. Chống lão hoá, nuôi dưỡng làn da khoẻ mạnh

12. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

II. NGUYÊN TẮC ĐỂ CÓ THÀNH PHẨM SỮA HẠT TƯƠI NGON, DINH DƯỠNG VÀ KHÔNG BỊ TÁCH NƯỚC

1. Phân loại hạt cần nấu và hạt không cần nấu

Những loại hạt không cần nấu thường là những loại hạt đã được sấy chín hoặc chỉ nên nấu ở nhiệt độ thấp hoặc có thể xay với nước ấm là đã có thể sử dụng như yến mạch, hạnh nhân, óc chó, macca, hạt bí…

Còn những loại hạt thuộc dòng họ đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng, hạt sen, khoai…

Ở hầu hết các máy làm sữa hạt ngày nay đều những chức năng riêng biệt để người dùng sử dụng tương ứng với nguyên liệu làm sữa hạt.

2. Phân loại hạt tạo bột và hạt tạo béo để mix vị

* Hạt tạo bột (tạo độ sánh): đậu xanh, đậu đỏ, đậu lăng, bắp, bí đỏ, hạt sen…

* Hạt tạo béo: đậu nành, hạt điều, hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca, đậu phộng…

3. Nguyên tắc mix vị các loại hạt

Biết cách mix vị không chỉ tạo ra cho món sữa hạt được thơm ngon, dễ uống mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Một số gợi ý mix hạt:

  • Mix các hạt không cần nấu với nhau
  • Mix các hạt cần nấu kết hợp với nhau
  • Mix hạt có tính sánh, sền sệt với nhau. Ví dụ: óc chó – hạnh nhân, yến mạch – hạt sen,..
  • Mix hạt có tính trong với nhau. Ví dụ: hạt kê – hạt mè đen
  • Mix hạt để tăng độ sánh đặc cho sữa hạt. Ví dụ: sữa hạt kê – bí đỏ,…

4. Ngâm hạt với nước muối

Để có thành phẩm sữa hạt thơm ngon và trọn vẹn dinh dưỡng thì nguyên tắc là cần ngâm hạt từ 1-2 giờ với nước có pha thêm một chút muối trắng. Việc ngâm hạt trong nước muối loãng giúp làm giảm lượng axit phytic trong hoạt, trung hoà enzym và giải phóng toàn bộ chất dinh dưỡng vì thế mà cơ thể hấp thụ được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong sữa hạt.

Lưu ý không nên ngâm hạt quá lâu sẽ khiến hạt bị nảy mầm. Bạn có thể tham khảo thêm bảng ngâm hạt bên dưới nhé!

5. Sử dụng đường phèn, đường thốt nốt

Để sữa hạt dậy mùi, thơm ngon, có vị ngọt thanh thì nên sử dụng đường thốt nốt, đường phèn… thay vì sử dụng đường công nghiệp.

III. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SỮA HẠT

  • Sữa hạt rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên chỉ nên uống với một lượng vừa phải khoảng 250ml mỗi ngày. Việc uống quá nhiều sữa hạt hoặc sử dụng sữa hạt như một nước uống giải khát sẽ khiến cơ thể bị dư thừa calo, ảnh hưởng tới cân nặng và sức khoẻ.
  • Không nên để sữa hạt ở nhiệt độ phòng quá 2h đồng hồ.
  • Khi lấy sữa hạt ra khỏi tủ lạnh nên rót sữa hạt ra ly và cất phần còn lại vào ngay tủ lạnh để sữa được tiếp tục bảo quản đảm bảo tránh nhanh bị hư hỏng.
  • Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi khi sử dụng sữa hạt nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không nên sử dụng sữa hạt thay thế cho sữa tươi, sữa công thức.
  • Đối với một số bệnh lý sữa hạt chỉ có tác dụng hỗ trợ làm giảm triệu chứng, tăng cường thêm sức đề kháng chứ không có tác dụng điều trị bệnh.
  • Những người có vấn đề về dạ dày, đường ruột, người bị bệnh gout, người sử dụng thuốc kháng sinh, người mới phẫu thuật không nên uống sữa hạt.
  • Nên tự chế biến sữa hạt tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mix vị theo sở thích của gia đình.

Để mua máy làm sữa hạt tại nhà bạn có thể tham khảo máy làm sữa hạt Kalpen H3, H4. Kalpen H3, H4 được làm từ chất liệu cao cấp, an toàn cho sức khoẻ khi sử dụng lâu dài và rất nhiều tính năng hỗ trợ. Ngoài chức năng làm sữa hạt bạn có thể sử dụng để nấu cháo, soup, pha trà, làm sinh tố, chế biến các món hầm và sau khi sử dụng máy có chức năng vệ sinh tự động giúp bạn dễ dàng sinh sản phẩm mà không mất nhiều thời gian hay khó khăn xử lý các mảng bám.

Với máy làm sữa hạt Kalpen H3, H4 sử dụng vô cùng đơn giản, dễ dàng chúng tôi tin rằng bạn và gia đình sẽ dễ dàng duy trì được thói quen uống sữa hạt mỗi ngày để có thêm thật nhiều sức khoẻ. 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo