NẤU CƠM THƠM NGON, BỔ DƯỠNG VÀ DỄ DÀNG BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN KALPEN

16/03/2023 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Nấu cơm bằng nồi cơm điện đã không còn trở nên xa lạ đối với tất cả những người nội trợ. Từ xa xưa, chúng ta thường nấu cơm bằng bếp củi và nhiều loại bếp khác nhau và giờ đây bằng một thiết bị thuận tiện và dễ dàng còn giúp tiết kiệm được thời gian. Cách nấu cơm truyền thống của bạn hàng ngày đã thực sự đúng cách hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để chuẩn bị nấu cơm thì bạn cần chuyển bị những nguyên liệu vô cùng đơn giản và không có sự cầu kỳ, một số nguyên liệu đó có thể kể đến như:

  1. Gạo
  2. Nước 
  3. Muối
  4. Giấm ăn
  5. Dầu ăn

Tùy thuộc vào mỗi khẩu phần ăn trong gia đình mà chúng ta lại có những cân đo đong đếm khác nhau. 

2.  Dụng cụ thực hiện

Công Ty Cổ Phần Kalpen Việt Nam là đại điện cho tập toàn Kalpen GmbH của Đức chuyên phân phối và sản xuất các mặt hàng gia dụng tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm của chúng tôi luôn tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của Đức và đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng.

cach-nau-com-ngom-bang-noi-com-dien-Kalpen

Nồi cơm điện Kalpen tiện lợi và an toàn với thiết kế trẻ trung phù hợp cho mọi gian bếp của gia đình bạn

Hiện nay Kalpen đang cung cấp 1 số sản phẩm nồi cơm điện tại thị trường Việt Nam. Những mẫu nồi cơm của Kalpen không những đẹp mà còn phải đáp ứng tiêu chí của người tiêu dùng hiện nay là nấu cơm ngon, thể tích nồi nấu phù hợp, màuu sắc trang nhã bắt mắt. Có thể kể đến các dòng nồi cơm sau:

3. Cách chọn mua gạo ngon

Đầu tiên để nấu được cơm ngon, chúng ta cần chọn mua gạo sạch, chất lượng, vào mùa và ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới, nên chọn gạo theo mùa không nên mua gạo đã để lâu vì như vậy chúng sẽ không còn chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên, không còn mùi thơm vốn có của gạo nữa.

Khi chọn gạo nên chọn gạo có hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kỹ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.

cach-nau-com-ngom-bang-noi-com-dien-Kalpen

Khi chọn lựa gạo thì cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được gạo ngon và an toàn với sức khỏe của cả gia đình bạn

Gạo phải có mùi thơm nhẹ nhàng, sẽ ngửi thấy được hương thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.

Có thể nếm thử gạo để biết được là gạo ngon hay không. Cho hạt gạo vào miệng nhai, nếu gạo có vị ngọt nhẹ, cảm nhận được độ bột bột, thơm thơm thì là gạo ngon.

4. Cách chế biến Cơm ngon bằng nồi cơm điện

Đong gạo
Bạn dùng cốc đi kèm nồi cơm điện đong gạo, đong 1 cốc gạo khoảng 160gr cho 2 chén cơm.

Vo gạo

Cho nước vào nồi cơm đã có gạo, dùng tay nhẹ nhàng vo gạo rồi khuấy đều để cát bụi, vỏ trấu, sạn còn bám trên hạt gạo, chắt nước ra rồi tiếp tục chế nước sạch vào.

Lưu ý:

  • Nhiều người thường vo gạo quá nhiều lần trước khi nấu để gạo sạch hơn, nhưng không biết rằng khi vo gạo nhiều sẽ làm chất dinh dưỡng, chất khoáng sẽ bị hao hụt.
  • Do đó, thay vì vo gạo nhiều lần, chúng ta chỉ nên vo 1 lần, nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất trôi ra là được.

Đong nước

Tùy loại gạo bạn nấu, và tùy bạn muốn ăn cơm nhão, khô hay vừa mà thêm nước sao cho phù hợp. Trong nồi cơm thường có nấc chia độ, cho thấy nên cho thêm bao nhiêu nước và gạo, bạn có thể áp dụng công thức sau:

  • Gạo trắng, hạt dài: 1 cốc gạo cho 1.75 cốc nước tương đương 160gr gạo cho 280ml nước.
  • Gạo trắng, hạt vừa: 1 cốc gạo cho 1.5 cốc nước tương đương 160gr gạo cho 240ml nước.
  • Gạo trắng, hạt ngắn: 1 cốc gạo cho 1.25 cốc nước tương đương 160gr gạo cho 200ml nước
  • Gạo lứt, hạt dài: 1 cốc gạo cho 2.25 cốc nước tương đương 240gr gạo cho 360ml nước.
  • Gạo đồ (gạo từ thóc ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô): cứ 1 cốc gạo cho 2 cốc nước.

Với các loại gạo của Ấn Độ như Basmati hay Jasmine, cần ít nước hơn vì cơm nên nấu khô một chút, với mỗi cốc gạo đừng dùng nhiều hơn 1.5 cốc nước.

cach-nau-com-ngom-bang-noi-com-dien-Kalpen

Cho lượng nước vừa phải phù hợp với từng loại gạo khác nhau

Lưu ý: Bạn có thể ngâm gạo 15 phút trước khi nấu để vừa rút ngắn thời gian nấu và làm cơm dẻo, mềm và thơm hơn.

Thêm vài nguyên liệu để nấu cơm ngon hơn

Để cơm được ngon hơn bạn nên cho gia vị vào nước trước khi bạn bắt đầu nấu cơm, như vậy, gạo mới hấp thu được gia vị trong quá trình nấu.

Bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê giấm vào nồi cơm hoặc nhỏ 2 - 3 giọt dầu oliu hay dầu mè vào gạo trước khi nấu.

cach-nau-com-ngom-bang-noi-com-dien-Kalpen

Bạn có thể cho thêm một vài nguyên liệu khác để cơm được ngon hơn

Lưu ý:

  • Muối ăn có tác dụng diệt và kháng khuẩn, giấm trắng có tính axit, kết hợp với tính kiềm trong gạo, có thể làm mềm độ cứng bên trong gạo, cho vào sẽ giúp cơm dẻo, đậm đà và thơm hơn. Ngoài ra, giấm còn giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính và mùi của giấm sẽ bay khi cơm sôi.
  • Việc nhỏ một vài giọt dầu oliu hay dầu mè, bơ vào gạo trước khi nấu sẽ giúp cơm đẹp, có vàng óng, hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có gia vị ngon hơn rất nhiều. Đây đều là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những chén cơm hấp dẫn.

Nấu cơm

Lau bên ngoài lòng nồi bằng khăn khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.

cach-nau-com-ngom-bang-noi-com-dien-Kalpen

Cuối cùng là nấu cơm và chờ đến lúc cơm chín là bạn đã có được một nồi cơm thơm ngon bổ dưỡng

Lưu ý:

  • Trước khi nấu bạn cần để ý rải đều gạo sao cho gạo nằm dưới mực nước. Bạn có thể dùng đũa cả hay muôi nhựa để gạt những hạt gạo còn dính xung quanh thành nồi xuống nước. Không để gạo bám ở thành nồi, có thể gây cháy khi nấu.
  • Bạn cũng có thể nấu cơm bằng nước nóng để giúp rút ngắn thời gian và cơm sẽ nở mềm hơn.
  • Khi gạo đã ngập trong nước, bạn không cần khuấy. Làm vậy có thể giải phóng tinh bột dư thừa và khiến cơm nhão nhoét hay vón cục.

Ủ cơm

Khi cơm chín, công tắc sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm. Lúc này, bạn nên để nồi nấu thêm khoảng 10 - 15 phút nữa, việc này sẽ giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Sau đó dùng muỗng hay đũa cả xới cơm lên sẽ giúp cơm tơi và cho ra bát để thưởng thức.

Trên đây là một số lưu ý cơ bản để mách bạn cách nấu cơm ngon và vô cùng dễ dàng hơn. Thậm chí ngay trong lần đầu nấu cơm thì bạn cũng có thể thao tác một cách đơn giản. Hy vọng thông qua những chia sẻ thì bạn sẽ nấu được một bữa cơm ngon và vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cho cả gia đình. 

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nồi cơm điện đang được bán chạy tại Kalpen Việt Nam:

>>>Nồi Cơm Điện Cao Cấp Kalpen R1

>>>Nồi cơm điện cao cấp Kalpen R3, 1L

>>>Nồi Cơm Điện Cao Cấp Kalpen R2

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo