-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN DỄ HAY KHÓ?
20/09/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh
Bạn đã bao giờ nấu xôi bằng Nồi Cơm Điện hay chưa? Thông thường thì xôi thường được nấu bằng chõ thay vì nấu bằng Nồi Cơm Điện. Nhưng khi nấu bằng Nồi Cơm Điện thì sẽ vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Tuy vậy vẫn đảm bảo về độ thơm ngon của xôi. Trong bài viết này, Kalpen Việt Nam sẽ chỉ bạn những mẹo hay để nấu xôi bằng Nồi Cơm Điện vừa ngon vừa nhanh chóng, bạn chắc chắn chỉ cần lưu ý một vài mẹo nhỏ là có thể có được thành quả như mong muốn rồi.
Xôi là món ăn vô cùng phổ biến đối với người dân Việt Nam. Xôi món ăn bằng gạo nếp ngâm nước, đồ chín bằng hơi nước, làm cho hạt gạo dẻo dính. Là lương thực chính của hầu khắp các cư dân nông nghiệp trồng lúa thời sơ khai ở Đông Nam Á. Về sau, cơm tẻ mới trở thành lương thực chính ở nhiều dân tộc vì lúa tẻ dễ trồng hơn và cho năng suất cao. Hiện nay, ở một số cư dân vùng núi (như Tây Bắc, dọc Trường Sơn - Tây Nguyên…) vẫn tồn tại tập quán dùng xôi trong bữa ăn hàng ngày. Xôi có thể được nấu kết hợp với nhiều loại hạt các nhau để tạo nên màu sắc đa dạng cho món xôi truyền thống như đỗ xanh, đỗ đen, lạc, hạt dưa, hạt sen, hạt điều, ngô, cơm dừa và một số những món ăn kèm theo như xúc xích, ruốc, muối vừng, thịt quay,...
1. Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Không Ngâm Gạo Trước
Trước tiên bạn đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi, vì gạo nếp chín bằng hơi.
Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.
Để thêm chừng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp Nồi Cơm Điện ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.
Bạn có thể nấu xôi bằng Nồi Cơm Điện mà không ngâm gạo trước
2. Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngâm Gạo Trước
Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.
Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
Khi nấu bằng Nồi Cơm Điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.
Bạn cũng có thể nấu xôi bằng Nồi Cơm Điện theo các ngâm gạo trước
3. Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Theo Cách Nấu Nhiều Nước
Với cách này, bạn tiến hành cho nếp và nước vào nồi rồi bật nút nấu như nấu cơm. Khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước ra ngoài cho nếp ráo nước. Sau đó bạn nấu tiếp nếp và chờ chừng 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo nhưng vẫn giữ được độ mềm.
Nấu xôi đơn giản theo cách thức như nấu cơm hàng ngày
4. Cách Nấu Một Số Món Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Hấp Dẫn
Từ lý thuyết đến thực hành, để cụ thể hơn thì sau đây Kalpen xin giới thiệu đến bạn cách nấu hai món xôi bằng Nồi Cơm Điện phổ biến nhất hiện nay mà trong cuộc sống hàng ngày gia đình người Việt nào cũng nấu vào các ngày lễ hay chỉ để phục vụ cho việc ăn sáng.
Cách nấu xôi Nồi Cơm Điện với các hương vị nguyên liệu khác nhau cũng khá đơn giản. Để được món xôi ngon các bạn cần phải chuẩn bị đủ các hương liệu làm:
4.1 Xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng Nồi Cơm Điện
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g gạo nếp ngon.
- 200g đỗ xanh đã đãi vỏ.
- Nước cốt dừa nguyên chất.
- 1 muỗng cà phê muối.
- Muối mè.
- Cách làm xôi đậu xanh nước cốt dừa:
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước, để qua đêm rồi đãi sạch vỏ, vớt ra rá lỗ nhỏ để ráo. Gạo nếp vo sạch, để ráo chừng 15 phút.
Bước 2: Cho đậu xanh và gạo nếp đã sơ chế trộn đều với một chút muối, cho vào nồi.
Bước 3: Đổ nước cốt dừa vừa đủ ngập gạo và đỗ.
Bước 4: Bật nút nấu, sau khi nồi cạn nước thì bạn để khoảng 10 phút rồi bật lại nút nấu một lần, để khoảng 30 phút sau là đã có thể thưởng thức trọn vẹn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện.
Xôi đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon và bổ dưỡng
4.2 Cách nấu xôi lạc bằng Nồi Cơm Điện
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g gạo nếp.
- 150g lạc.
- ½ muỗng cà phê muối trắng.
- Nước dừa tươi.
- Cách nấu xôi lạc:
Bước 1: Đun sôi nước, cho lạc vào đảo qua rồi vớt lạc ra để ráo. Gạo nếp vo sạch, để ráo chừng 15 phút sau đó trộn đều lạc, gạo nếp với ½ thìa muối trắng.
Bước 2: Đổ gạo và lạc vào nồi, cho nước dừa tươi vừa đủ ngập mặt gạo rồi bật nút nồi cơm điện như bình thường.
Bước 3: Khi nút cơm nhảy sang chế độ làm ấm thì mở nắp, rưới mỡ gà hoặc mỡ heo vào rồi lại bật nút cho nồi cơm điện nấu lần 2.
Bước 4: Khi nồi cơm tự bật chín lần nữa thì bạn để chừng 15 phút là đã có thể đem xôi ra đĩa thưởng thức rồi đấy.
Xôi lạc béo ngậy hương thơm của lạc
Trên đây là một số mẹo mà Kalpen Việt Nam muốn gửi tới các chị em nội trợ. Hi vọng rằng với những bí quyết này sẽ giúp việc nấu xôi trở nên đơn giản nhưng vẫn đạt được về chất lượng độ ngon, thơm và dẻo. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn sẽ thường xuất hiện trọng nhiều dịp đặc biệt hay chính những bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể áp dụng ngay những bí quyết mà Kalpen Việt Nam đã đưa ra để có thể có được món xôi mà đạt chất lượng như ý muốn, đảm bảo chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.