NÊN LUỘC GÀ BẰNG NƯỚC LẠNH HAY NƯỚC SÔI?

29/11/2023 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Gà luộc là món ăn ngon, hấp dẫn và được ưa chuộng tại Việt Nam. Để món gà luộc được thơm ngon, da giòn, gà căng mẩy, đẹp mắt đòi hỏi đến bí quyết luộc gà của chị em nội trợ rất nhiều.

Vậy luộc gà thế nào là đúng chuẩn và gà nên luộc bằng nước sôi hay nước lạnh để được thành phẩm gà luộc thơm ngon và đẹp mắt?

Bạn hãy cùng đầu bếp Kalpen tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

1. LUỘC GÀ BẰNG NƯỚC LẠNH – CÁCH LUỘC GÀ TRUYỀN THỐNG

Luộc gà bằng nước lạnh là cho nước lạnh vào ngập gà, thêm nhánh hành ta đập dập cùng một chút muối hoặc hạt nêm và đun sôi. Khi nước sôi thì hạ nhiệt độ đun ở mức lửa nhỏ liu riu khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và ủ gà trên bếp khoảng 20 phút là gà đã chín đều, không bị nhũn, không bị rách da, không bị đỏ xương.

Sau đó vớt ra gà ngâm vào chậu nước sôi để nguội có thêm một chút đá viên giúp da gà giòn và rửa sạch các vết bọt bám trên thân gà. Rồi cho gà ra để ráo

Đây là cách luộc gà truyền thống được nhiều người sử dụng. Với cách luộc gà bằng nước lạnh nước dùng gà sẽ trong và rất ngọt nước. Rất thích hợp để sử dụng nước nấu bún, miến, canh… Tuy nhiên nhược điểm của cách luộc gà bằng nước lạnh là gà luộc giảm bớt độ ngọt, da gà dễ bị thâm xỉn màu không đẹp mắt. Một cách khắc phục nhược điểm này là bạn sử dụng dầu mỡ nghệ để quết lên gà sau khi gà đã luộc xong để tạo màu vàng ruộm, căng bóng và đẹp mắt cho món gà luộc.

II. LUỘC GÀ BẰNG NƯỚC SÔI

Luộc gà bằng nước sôi là cách thường được các đầu bếp nhà hàng sử dụng và phù hợp để luộc gà phục vụ cho nhà hàng, cưới hỏi bởi cách luộc này đòi hỏi kỹ thuật cao hơn và cần căn chỉnh thời gian luộc phù hợp.

Để luộc gà bằng nước sôi bạn cần đun sôi nước vào nồi luộc gà lớn, cho thêm vào nước một chút hành khô, hạt nêm hoặc 1 chút gừng đập dập.

Sau đó nhúng gà vào nồi nước sôi 2-3 lần theo thao tác nhúng xuống nhấc lên để gà quen với nhiệt độ. Sau đó xếp gà vào nồi luộc, lưu ý đặt phần đùi xuống dưới. Đậy vung kín, đun sôi trở lại rồi hạ lửa xuống mức thấp nhất để liu riu trên bếp khoảng 15-20 phút thì tắt bếp. Ủ thêm 5-7 phút rồi vớt gà ra ngâm vào nước đá lạnh cho da giòn. Chờ gà nguội vớt ra để ráo nước.

Gà luộc bằng nước sôi sẽ giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng nên thịt gà sẽ ngọt và có mùi thơm đặc trưng hơn.

Tuy nhiên nhược điểm của cách luộc gà bằng nước sôi là do thịt gà gặp nước sôi thì các thớ thịt bên ngoài sẽ se cứng lại, làm đóng vón protein và các chất bẩn tích tụ bên trong khó thoát ra ngoài. Nên nếu chọn được gà sạch thì cách luộc gà này không có gì ảnh hưởng nhưng nếu gà luộc không được chọn mua kỹ, gà không được tươi sạch thì luộc cách này về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Như vậy, luộc gà bằng nước lạnh hay nước sôi đều được tuy nhiên nên tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng để chọn được cách luộc phù hợp.

Để có thành phẩm gà thơm ngon bạn cần chọn mua gà ta sạch, tươi và cần sơ chế gà kỹ, chà xát gà với muối trắng, giấm hoặc chanh, gừng để loại bỏ mùi hôi tanh trước khi mang đi luộc.

Và một trong những yếu tố góp phần cho món gà luộc được thơm ngon đẹp mắt đó chính là cần có một chiếc nồi luộc gà chuyên dụng, chất lượng đảm bảo và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Bạn có thể sử dụng các dòng sản phẩm nồi luộc gà Kalpen, Sunhouse, Elmich, Elo… là những thương hiệu uy tín trong ngành sản xuất và phân phối thiết bị đồ gia dụng đặc biệt là nồi inox, đã được nhiều người Việt Nam tin dùng và công nhận.

Nồi luộc gà cũng có nhiều size và nhiều mẫu mã để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu gia đình. Hoặc bạn có thể lựa chọn nồi luộc gà kèm xửng hấp để tiện lợi khi sử dụng vào nhiều nhu cầu nấu nướng khác trong gia đình.

Bạn có thể tham khảo:

NỒI LUỘC GÀ INOX 304 CAO CẤP 5 ĐÁY KALPEN LERMAT

Nồi Luộc Gà Kèm Xửng Hấp Inox 304 Size 28cm

 

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo