NÊN MUA NỒI ÁP SUẤT HAY NỒI NẤU CHẬM? VÀ NỒI NÀO THÌ DÙNG TỐT HƠN?

06/11/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Ngoài việc cân nhắc giữa nồi ủ và nồi áp suất thì các chị em nội trợ cũng rất đau đầu khi phải phân biệt liệu nên chọn mua nồi áp suất hay nồi nấu chậm. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều những loại nồi khác nhau và có những tính năng để phục vụ những nhu cầu riêng của người tiêu dùng. Chính vì vậy, để lựa chọn được một loại nồi phù hợp, giá thành phải chăng, chất lượng tốt thì cũng căn cứ vào rất nhiều những tiêu chí khác nhau. Do đó, hiểu được những nỗi lòng của người tiêu dùng, trong bài viết này Kalpen sẽ đưa ra cho bạn một số những mẹo để giúp bạn lựa chọn được nồi áp suất hay nồi nấu chậm cho gia đình.

Nồi nấu chậm là gì?

Nồi nấu chậm là loại nồi dùng để đun nấu và hầm chín thức ăn trong thời gian dài. Đồng thời, khi đun nấu nồi sử dụng mức nhiệt thấp để làm chín thực phẩm từ từ. 

Nồi còn được gọi với tên gọi khác là Slow cooker hoặc Crock-Pot, đây là loại nồi tích hợp nhiều tiện ích phù hợp với sinh hoạt của nhiều gia đình ngày nay.

nen-mua-noi-ap-suat-hay-noi-nau-cham

Nồi nấu chậm giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm tiếng ồn

Nguyên lý hoạt động

Thức ăn được làm chín nhờ nguyên lý giữ nhiệt ở đáy nồi, rồi truyền nhiệt lên thành nồi với nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Tuy nhiên, mức nhiệt này người dùng có thể thay đổi ở bảng điều khiển sao cho phù hợp với món ăn.

nen-mua-noi-ap-suat-hay-noi-nau-cham

Mâm nhiệt tỏa nhiệt đều, ổn định giúp giữ ấm được lâu hơn

Khi đun nấu, nồi nấu chậm cho phép thoát hơi nước ra bên ngoài. Mặc dù thời gian nấu của nồi khá lâu, nhưng nồi vẫn mang lại hương vị món ăn đặc trưng, bổ dưỡng cho bạn. 

Ưu điểm

  • Nồi nấu chậm không chỉ nấu món hầm, món thịt ngon mà còn sở hữu cho mình một số ưu điểm nổi bật như sau:
  • Bảo toàn chất dinh dưỡng: Nồi bảo toàn gần như nguyên vẹn các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vì nồi nấu trong thời gian dài với nhiệt độ thấp khoảng 75 - 135 độ C, nên chất dinh dưỡng không bị phân hủy hay phản ứng hóa học với các chất khác.
  • Không làm vỡ thức ăn trong khi nấu: Thức ăn chín từ trong ra ngoài, không bị phá vỡ cấu trúc Pectin, thức ăn ngon chín tới và giữ trọn hương vị, dưỡng chất đặc trưng của từng loại món ăn. 
  • Làm mềm nhuyễn thức ăn: Thích hợp để nấu đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ.
  • Tiết kiệm điện và nhiên liệu nấu: Nồi hoạt động với công suất nhỏ 120W - 150W kèm lòng nồi bằng sứ và nắp thủy tinh, nên lượng tiêu hao năng lượng của nồi thấp, giúp bạn tiết kiệm tối đa tiền điện mỗi tháng.

nen-mua-noi-ap-suat-hay-noi-nau-cham

Nồi Ủ nấu được đa dạng các loại món ăn khác nhau

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm, nồi nấu chậm còn có 2 nhược điểm sau:

  • Tốn nhiều thời gian: Đúng như tên sản phẩm, nồi có thời gian nấu khá lâu khoảng 7 - 8 giờ. Nếu nồi nấu nhanh nhất cũng phải mất 2 - 3 giờ.
  • Chỉ phù hợp để nấu các món kho và hầm: Như nấu cháo, kho cá, thịt,....

Cách vệ sinh và bảo dưỡng

Trước khi vệ sinh nồi, bạn hãy xem kỹ hướng dẫn vệ sinh từ nhà sản xuất. Bạn cần chuẩn bị nước rửa chén, baking soda, giấm và khăn rửa chén.

  • Bước 1: Kiểm tra xem bạn đã rút phích cắm ra chưa.
  • Bước 2: Sử dụng miếng rửa chén ẩm lau đáy nồi, thực hiện thao tác này một cách nhẹ nhàng và sạch sẽ, nhúng vào nước xà phòng để vệ sinh cho sạch.
  • Bước 3: Các bộ phận của nồi nấu chậm hầu hết có thể tháo rời, khi tháo rời bạn cần đặt chúng cẩn thận để tránh rơi vỡ, sử dụng nước xà phòng ấm để vệ sinh các bộ phận của nồi.
  • Bước 4: Sử dụng hỗn hợp baking soda và nước để làm sạch bên ngoài nồi nấu chậm.
  • Bước 5: Để làm sạch hơn phần thức ăn bám vào nồi, hãy ngâm lòng nồi trong nước baking soda để làm sạch hoàn toàn.

nen-mua-noi-ap-suat-hay-noi-nau-cham

Sử dụng nồi nấu chậm đơn giản và dễ dàng

Nồi áp suất là gì?

Nồi áp suất là nồi làm chín thức ăn bằng áp suất cao, vì hơi nước trong nồi không thể thoát ra ngoài. Nồi giúp làm mềm thức ăn gấp 10 lần và hương vị cũng ngon hơn. Trên thị trường có hai loại nồi áp suất phổ biến là:

  • Nồi áp suất cơ: Vẻ ngoài giống như chiếc nồi bình thường, nhưng có nắp đậy kín với khóa chốt an toàn.
  • Nồi áp suất điện: Sử dụng nhiệt từ điện, người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Nồi sẽ bị khóa nếu chưa xả hết khí ra ngoài, tránh để người dùng bị bỏng.

nen-mua-noi-ap-suat-hay-noi-nau-cham

Nồi Áp Suất Điện 5L Kalpen , PCK-3201

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động chính của nồi áp suất là sử dụng sự bốc hơi bão hòa của hơi nước làm tăng áp suất lòng nồi.

Nồi sở hữu thiết kế kín giúp hơi nước không thoát ra ngoài. Nhờ đó, nồi tích lũy hơi nhiều, áp suất càng tăng cao làm thức ăn nhanh chín mềm.

Lưu ý: khi còn áp suất trong nồi và trong quá trình nấu, người dùng không được phép mở nắp, sẽ làm bay hơi của nồi làm ảnh hưởng đến quá trình nấu và an toàn của người dùng.

nen-mua-noi-ap-suat-hay-noi-nau-cham

Nồi Áp Suất Điện 5L Kalpen , PCK-3201

Ưu điểm

Nồi áp suất sở hữu một số ưu điểm như sau:

Giữ trọn chất dinh dưỡng có trong thực phẩm: Nhờ nồi có thiết kế kín với van áp suất xả hơi nước tự động và gioăng cao su, giúp bảo toàn gần như nguyên vẹn dinh dưỡng và nấu ăn cũng ngon hơn.

Chế biến đa dạng món ăn: Như cháo, soup, các món hầm đậu, gà, cá, thịt, bánh,.. Vì vậy nồi áp suất là trợ thủ đắc lực cho chị em nội trợ.

Giảm thời gian nấu nướng: Người dùng chủ động và linh hoạt hơn khi nấu ăn, không mất nhiều thời gian với món hầm, ninh. Nồi áp suất điện có chế độ điều chỉnh thời gian nấu và hẹn giờ thích hợp, giúp bạn có thể làm việc khác cùng lúc.

Tiện lợi và an toàn: Nồi trang bị van áp suất, van an toàn, tự ngắt điện khi nhiệt quá cao giúp bảo vệ người dùng. Đồng thời, nồi có đa dạng chế độ nấu, bạn chỉ cần điều chỉnh trên bảng điều khiển. Không gian nấu nướng không bị ám mùi khó chịu.

nen-mua-noi-ap-suat-hay-noi-nau-cham

Nồi Áp Suất Điện 5L Kalpen , PCK-3201

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm nổi bật, thì nồi áp suất còn có một số nhược điểm nhỏ sau đây:

  • Người sử dụng lần đầu sẽ gặp nhiều khó khăn: Ví dụ như tính thời gian, vệ sinh khó khăn và dễ bị bỏng,...
  • Nồi có dung tích lớn: Đa số dung tích nồi là lớn, từ 5 lít trở lên. Tuy nhiên, bạn có thể chọn nồi áp suất cơ để có dung tích nồi ít hơn.
  • Giá thành cao: Nồi áp suất điện có giá cao hơn các loại nồi khác, dao động khoảng 1,3 - 3,4 triệu đồng.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng

  • Bước 1: Rút dây điện, đổ một lượng nước vào nồi và ngâm ít nhất 60 phút. Điều này sẽ làm mềm vết bẩn bị cháy và các mảnh vụn thức ăn khác bên trong nồi.
  • Bước 2: Rửa tất cả bộ phận nồi áp suất dùng để nấu dưới vòi nước chảy. Bạn sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng vải sợi cứng với một ít dung dịch rửa.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn lau khô sản phẩm, đảm bảo không còn nước rồi mới cất giữ và bảo quản.

Nên mua nồi nấu chậm hay nồi áp suất? Loại nào tốt và tiết kiệm hơn?

Bảng so sánh nồi cơm nấu chậm và nồi áp suất

Tiêu chí

Nồi áp suất

Nồi nấu chậm

Dung tích 

Khoảng 3,5 - 6 lít

Khoảng 0,8 - 3,5 lít

Nguyên lý hoạt động

Nấu chín thức ăn bằng cách bẫy hơi lại trong lòng nồi tạo áp suất để làm thức ăn nhanh chín và mềm.

Nấu bằng phương pháp làm nóng từ đáy nồi lên thành nồi, ở nhiệt độ nhất định trong thời gian dài.

Các loại thực phẩm có thể nấu

Nấu các món hầm từ thịt, và các loại củ quả, thực phẩm mềm cho vào sau.

Dùng để ninh xương hay thịt, các loại thực phẩm mềm như rau hay mì thì không nên cho vào nồi để nấu.

Tiêu hao năng lượng

Năng lượng tiêu hao không quá nhiều, công suất khoảng 800 - 1300W.

Năng lượng tiêu hao không đáng kể, công suất khoảng 120 - 150W.

Thời gian nấu

Khoảng 15 - 20 phút

Khoảng 7 - 8 giờ

Các tính năng an toàn

Nắp nồi không mở ra được khi có áp suất cao.

Van xả áp thông minh.

Không hoạt động khi nắp chưa đóng kín.

Tự ngắt khi quá nhiệt

Tự động giảm áp an toàn. 

Có bộ phận chống trào.

Không có

Giá thành

(Cập nhật 10/03/2022)

Khoảng 1,3 - 3,4 triệu đồng

Khoảng 520.000 - 1,5 triệu đồng

 

Vậy nên mua nồi nấu chậm hay nồi áp suất?

Nên mua nồi áp nấu chậm khi:

  • Gia đình có trẻ nhỏ, bé đang trong độ tuổi ăn dặm, nồi giúp làm mềm nhuyễn thức ăn mà vẫn bảo toàn nguyên vẹn chất dinh dưỡng.
  • Sử dụng nồi để hầm, ninh các thực phẩm mềm như thịt, nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
  • Bạn có tài chính kinh tế hạn hẹp.

Nên mua nồi áp suất khi:

  • Bạn muốn chế biến đa dạng các món ngon, bảo toàn trọn vị và chất dinh dưỡng.
  • Ban thường xuyên nấu các món hầm, ninh.
  • Rút ngắn thời gian những món ăn yêu cầu độ mềm cao.
  • Bạn có yêu cầu cao về các tính năng an toàn khi sử dụng.
  • Dư giả về tài chính.

Qua bài viết thì chắc chắn mỗi chị em nội trợ đều có được câu trả lời cho chính mình và sự cân nhắc kỹ trước khi được ra lựa chọn nên mua nồi áp suất hay nồi nấu chậm, bởi lẽ nó còn phù hợp với rất nhiều những yếu tố khác nhau và nhu cầu của gia đình bạn. Do vậy, trên đây chỉ là một số những gợi ý để hỗ trợ bạn trong quá trình ra quyết định được chính xác hơn.

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo