NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP VỀ ẤM ĐUN NƯỚC SIÊU TỐC

26/11/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Ấm Đun Siêu Tốc là vật dụng vô cùng phổ biến đối với tất cả gia đình ở Việt Nam, và hầu hết bất kể gia đình nào cũng sở hữu cho mình một Ấm Đun Siêu Tốc. Vì đây là một vật dụng vô cùng tiện lợi, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì chắc chắn sẽ phải một số lỗi mà chúng ta loay hoay không biết phải xử lý như thế nào, vì vậy trong bài viết dưới đây, Kalpen sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý những vấn đề lỗi phổ biến liên quan đến Ấm Đun Siêu Tốc, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Ấm Đun Siêu Tốc tự ngắt trước khi nước sôi

Nguyên nhân

Rất có thể cặn hoặc tạp chất còn đọng lại ở đáy bình sẽ gây cản trở việc tiếp xúc điện của đế với ấm nước. Nếu cặn bẩn đóng quá dày sẽ khiến rơ le đo nhiệt sẽ không hoạt động chính xác từ đó dẫn tới đo sai nhiệt và làm tắt nguồn.

ấmnhung-loi-thuong-gap-o-am-dun-sieu-toc

Ấm Đun Siêu Tốc tự ngắt trước khi nước sôi

Cách khắc phục

Để khắc phục được tình trạng này, bạn hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phần đáy của ấm bằng cách vắt trực tiếp giấm hoặc chanh tươi vào nơi bạn muốn vệ sinh và chờ trong 2 tiếng. Sau đó đem chúng đi rửa bằng nước sạch.

2. Ấm Đun Siêu Tốc không tự ngắt nguồn điện dù nước đã sôi

Nguyên nhân

Tình trạng này thường xuyên xảy ra mỗi khi sử dụng bình đun siêu tốc. Đây có thể là do bạn chưa đóng nắp bình chặt, bởi vì nguyên tắc hoạt động của rơ le tự ngắt nguồn điện là chỉ hoạt động khi nắp bình đã được đóng kín.

nhung-loi-thuong-gap-o-am-dun-sieu-toc

Ấm Đun Siêu Tốc không tự ngắt nguồn điện dù nước đã sôi

Cách khắc phục

Bạn kiểm tra nắp bình đã đóng hay chưa? Nếu không phải do nắp bình, bạn có thể kiểm tra bộ lọc ở miệng bình để chắc chắn bạn đã đóng đúng cách.

Hãy kiểm tra và đóng chặt lại nắp ấm. Nếu không thể đóng được, có thể đã có dị vật kẹt vào. Bạn nên rút điện, đổ hết nước ra vật khác rồi mới xem xét kỹ để tránh bị bỏng. Ngoài ra, bộ phận lọc ở miệng ấm bị lắp sai quy cách hoặc bị rơi ra trong lúc đun nước cũng có thể dẫn đến tình trạng Ấm Đun Siêu Tốc không ngắt điện khi nước sôi. 

3. Đã cắm điện nhưng Ấm Đun Siêu Tốc không hoạt động

Nguyên nhân thứ nhất: Dây dẫn bị đứt hoặc bị hở.

Cách khắc phục: Bạn chỉ việc thay dây dẫn, hoặc sử dụng băng keo chuyên dụng chuyên dán dây dẫn điện băng lại phần hở.

nhung-loi-thuong-gap-o-am-dun-sieu-toc

Đã cắm điện nhưng Ấm Đun Siêu Tốc không hoạt động

Nguyên nhân thứ hai: Đây nguyên nhân thường xảy ra với các dòng ấm đã sử dụng trong khoảng thời gian dài từ nửa năm trở lên. Các dòng ấm siêu tốc để hoạt động được còn cần có sự tiếp xúc điện giữa chân đế và bộ phận đế thông qua hai đầu kim loại nhỏ nhô ra (chúng được thiết kế nhô lên ở dưới chân đế). Với một thời gian dài khi đặt để ấm, chúng ta sẽ vô tình khiến hai đầu kim loại này bị đè sâu xuống dưới, khiến chúng không tiếp điện được.

Cách khắc phục: Lấy bộ phận đế để lên một mặt phẳng và quan sát. Hai đầu kim loại sẽ có hình dạng móc câu, nên ta cần lấy một vật nhỏ để kéo chúng lên, tuy nhiên lưu ý không sử dụng kềm vì bạn có thể vô tình làm gãy chúng.

4. Ấm Đun Siêu Tốc đun kêu to, có mùi khét hoặc bị rơi, móp méo

Nguyên nhân

Những cặn bẩn đóng quá dày có thể là nguyên nhân khiến bình đun kêu to, có mùi khét hoặc bị rơi, móp méo. Khi bình xuất hiện những hiện tượng này thì chứng tỏ tuổi thọ sử dụng đã hết.

nhung-loi-thuong-gap-o-am-dun-sieu-toc

Ấm Đun Siêu Tốc đun kêu to, có mùi khét hoặc bị rơi, móp méo

Cách khắc phục

Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn lỡ đánh rơi hoặc làm va chạm ấm. Trường hợp này, chúng ta không nên tự ý giải quyết mà nên tìm đến người có chuyên môn kỹ thuật để sửa chữa hoặc có được lời khuyên tốt nhất. 

Bạn có thể cân nhắc mua một chiếc bình mới. Nếu bạn đem chúng ra ngoài sửa không những tốn nhiều tiền mà hiệu quả hoạt động sẽ không được như ý. Trong khi đó, những sự cố về điện có thể xảy ra khi thiết bị hoạt động không an toàn, dễ gây hiểm hiểm cho người sử dụng.

5. Ấm Đun Siêu Tốc bị rò điện, rò nước

Nguyên nhân

Khi gặp tình trạng bình bị rò điện, rò nước nguyên nhân chính là bình đun siêu tốc có thể bị đứt dây hoặc nứt gây ra rò rỉ điện ra bên ngoài sau thời gian dài sử dụng. 

nhung-loi-thuong-gap-o-am-dun-sieu-toc

Ấm Đun Siêu Tốc bị rò điện, rò nước

Cách khắc phục

Bạn nên thay mới đế tiếp điện và dây điện hay tốt nhất nên thay Ấm Đun Siêu Tốc mới cho an toàn, nếu không người dùng có nguy cơ điện giật cao khi vô ý chạm vào những bộ phận này.

6. Ấm Đun Siêu Tốc bị rỉ sét

Nguyên nhân

Sau thời gian dài sử dụng mà bạn không vệ sinh bình thường xuyên, các cặn bã sẽ hình thành và đóng lại ở đáy bình khiến hiệu quả trình nhiệt bị giảm và làm tăng thời gian đun nấu.

Bên cạnh đó, sẽ giảm chất lượng nước sử dụng, gây tốn điện cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như: Khó thở, tức ngực, thậm chí về lâu về dài còn gây ung thư.

nhung-loi-thuong-gap-o-am-dun-sieu-toc

Ấm Đun Siêu Tốc bị gỉ sét

Cách khắc phục 

Khi gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên thay Ấm Đun Siêu Tốc mới để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình.

Kalpen tin rằng những lỗi được liệt kê vừa rồi đều rất phổ biến và quen thuộc đối với những gia đình thường xuyên sử dụng đến Ấm Đun Siêu Tốc. Tùy vào những lỗi mà bạn cũng sẽ có cách khắc phục khác nhau, đừng vội vứt đi luôn những chiếc Ấm Đun Siêu Tốc đó mà hãy cùng tìm cách khắc phục nhé! Ngoài những lỗi phổ biến thì cũng còn rất nhiều những lỗi khác nhau, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho chúng tôi và mọi người được biết nhé

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo