NHỮNG MẸO THÔNG MINH KHI SỬ DỤNG NỒI ÁP SUẤT

22/11/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Nồi áp suất là thiết bị gia dụng hỗ trợ đắc lực cho chị em nội trợ trong việc nấu ăn. Nồi áp suất có rất nhiều những công dụng khác nhau và chỉ với một chiếc nồi áp suất là bạn có thể nấu rất nhiều những món ăn khác nhau chứa nhiều chất dinh dưỡng cho chính gia đình nhỏ của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nồi áp suất, chị em nội trợ cũng cần phải lưu ý để có thể kéo dài tuổi thọ của nồi áp suất được lâu hơn. Hãy tham khảo những lưu ý trong bài viết dưới đây, Kalpen sẽ đem đến cho bạn nhiều mẹo hay khi sử dụng nồi áp suất!

Kiểm tra kỹ lưỡng nắp trước khi Nồi Áp Suất hoạt động

Trước khi khởi động nồi áp suất điện tử hoặc bắc nồi cơ lên bếp, bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng theo trình tự từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới. Xem gioăng cao su của thiết bị có bị cong và bóp méo hay không? Khi đậy nắp vào nồi có kín hay không? Van xả hơi có bị tắc nghẽn không? Nếu thấy hơi nước thoát ra từ nắp và thân nồi, điều này đồng nghĩa với việc nắp chưa được đậy kín chắc chắn, bạn nên mở nồi ra và kiểm tra lại các khâu trên một lần nữa.

nhung-meo-thong-minh-khi-su-dung-noi-ap-suat

Nên kiểm tra kỹ lưỡng nắp Nồi Áp Suất trước khi đưa vào hoạt động

Không nấu quá nhiều thực phẩm cùng lúc trong Nồi Áp Suất

Việc cho quá nhiều thực phẩm vào nấu cùng lúc và vượt mức quy định cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ nguy hiểm. Lượng thức ăn cho vào nồi nấu không được vượt mức 2/3 dung tích nồi đối với thức ăn mềm và nở như các món cháo, không vượt quá 3/4 dung tích nồi so với các thực phẩm như cá, thịt, mực,...Đây là mức quy định chuẩn mà bạn cần nhớ nếu không muốn xảy ra các trường hợp xấu nào trong quá trình hoạt động của nồi.

nhung-meo-thong-minh-khi-su-dung-noi-ap-suat

Không nấu quá nhiều thực phẩm cùng lúc trong Nồi Áp Suất

Kiểm tra Nồi Áp Suất trước khi sử dụng 

Trước mỗi lần sử dụng, bạn hãy dành ra vài phút để kiểm tra nồi có bị hư hỏng bộ phận nào không. Bạn cần quan sát nắp nồi có bị cong vênh, van áp suất và van an toàn có bị hư hay tắc nghẽn không, gioăng cao su cần phải kín và không bám bẩn.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nồi bằng cách đổ nước vào nồi đun thử. Nếu van khí của nồi tự động mở để xả khí khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng thì nồi không bị hư hỏng van. Hơn nữa, ở miệng nồi không có hơi nước xì ra, nghĩa là gioăng cao su kín và bạn có thể yên tâm sử dụng.

nhung-meo-thong-minh-khi-su-dung-noi-ap-suat

Kiểm tra Nồi Áp Suất kỹ càng trước khi sử dụng 

Đun nấu hợp lý với Nồi Áp Suất 

Bạn nấu thức ăn có độ nở cao và sủi nhiều bọt, thì bạn chỉ nên cho 1/2 lượng thức ăn so với dung tích nồi. Ở những món ăn khác, bạn hãy cho thực phẩm khoảng 2/3 so với dung tích nồi. Sau đó, bạn cần đậy nắp kín và đúng chiều.

Đối với nồi áp suất cơ, bạn chỉ nên đun dưới lửa vừa khoảng 15 - 20 phút, rồi vặn lửa nhỏ hoặc tắt bếp với thức ăn đã chín. Ngoài ra, trong khi nấu, van xả áp không được che kín bởi khăn hay vật nặng nào khác. 

nhung-meo-thong-minh-khi-su-dung-noi-ap-suat

Nên cân đo đong đếm lượng thức ăn vừa đủ với kích thước của Nồi Áp Suất

Không mở nắp đột ngột khi Nồi Áp Suất đang hoạt động

Nhiệt độ trong nồi áp suất có thể lên tới khoảng 150 độ C. Để đảm bảo an toàn, khi đun chín thức ăn rồi, cần phải ấn nút van lớn để xả hơi giúp giảm áp suất đi, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất. Có thể dùng một cây đũa gỗ lắc lắc van cho xì hơi từ từ, giúp cân bằng áp suất rồi mới mở nắp ra.

Một thói quen xấu sai lầm trong khi sử dụng nồi áp suất của nhiều người dùng chính là mở nắp đột ngột khi nồi đang hoạt động. Khi thiết bị đang hoạt động, áp suất bên trong lòng nồi thường tăng lên khá cao để làm chín thức ăn, nhiệt độ có thể vượt mức 150 độ C. Nếu bạn mở ra đột ngột, áp suất nóng sẽ phả hơi ra bên ngoài không khí gây bỏng.

Đồng thời, sau khi thức ăn đã được nấu chín bạn cũng không nên mở nắp nồi áp suất ngay liền lúc đó. Bạn nên nhẹ nhàng ấn van xả bớt hơi bên trong, khi áp suất hạ xuống đến một mức an toàn nhất định thì mới mở nắp nồi ra. Lưu ý là xoay nắp thật chậm để hơi nóng còn lại thoát nhẹ ra bên ngoài.

nhung-meo-thong-minh-khi-su-dung-noi-ap-suat

Không nên mở nắp Nồi Áp Suất đột ngột khi đang sôi 

Không sử dụng lòng Nồi Áp Suất để nấu trên bếp lửa

Nếu bạn đang dùng nồi áp suất điện mà bị cúp điện trong khi món ăn vẫn chưa được nấu xong, thì bạn nên chuyển toàn bộ phần nguyên liệu sang một nồi bình thường khác để nấu tiếp trên bếp gas, tuyệt đối không bê nguyên phần lòng nồi bên trong ra sử dụng trực tiếp trên lửa, vì như vậy sẽ gây tổn hại lớp chống dính và gây biến dạng lòng nồi, dẫn đến không thể sử dụng được nữa.

Vệ sinh Nồi Áp Suất thường xuyên 

Sau mỗi lần sử dụng xong, bạn nên đợi nồi nguội và vệ sinh. Bạn cần đặc biệt chú ý khi vệ sinh gioăng cao su và van xả áp, vì đây là hai bộ phận quan trọng của nồi áp suất. Nếu chúng bị hư hỏng, thì sẽ ảnh hưởng đến độ bền và hiệu quả sử dụng nồi áp suất.

nhung-meo-thong-minh-khi-su-dung-noi-ap-suat

Bạn nên có chu kỳ vệ sinh nồi áp suất thường xuyên

Ngoài ra, bạn hãy dùng khăn sạch để lau bụi bẩn, thức ăn dính bên ngoài vỏ nồi (với nồi áp suất điện), giúp nồi luôn sáng bóng và mới mẻ. Hơn nữa, bạn nên vệ sinh nồi thường xuyên để tăng tuổi thọ sản phẩm và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Thay mới khi Nồi Áp Suất có dấu hiệu hư hỏng

Những bộ phận của nồi áp suất có dấu hiệu hư hỏng, thì bạn hãy mang đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được thay mới kịp thời, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc. 

Một số bộ phận nồi dễ bị hư hỏng như: gioăng cao su nay nắp không đậy kín được, van xả áp hay van an toàn hoạt động không ổn định, nồi có dấu hiệu bị móp méo hoặc han gỉ các chốt cài,... Khi đó, bạn cần thay mới ngay để đảm bảo an toàn.

nhung-meo-thong-minh-khi-su-dung-noi-ap-suat

Thay mới khi Nồi Áp Suất có dấu hiệu hư hỏng

Trong bài viết này là một số những lưu ý và các mẹo hay giúp nồi áp suất nhà bạn được kéo dài tuổi thọ hơn và sẽ mất một thời gian rất lâu để bạn tính đến chuyện hay nồi áp suất mới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích và giải quyết được những vấn đề mà bạn đang gặp phải, hay chia sẻ cho chúng tôi biết về những mẹo khác mà bạn biết nhé!

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo