NHỮNG SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NỒI ÁP SUẤT ĐIỆN

27/11/2023 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng nồi áp suất điện không chỉ có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn làm giảm tuổi thọ sản phẩm, các bạn lưu ý nhé!

1. Vệ sinh nồi mới mua không đúng cách

Nồi mới mua về thường có mùi nhựa, kim loại khó chịu và bụi bẩn, tạp chất bám dính. Vì thế nếu chỉ rửa với nước sẽ không thể làm sạch.

Để vệ sinh nồi áp suất điện mới mua bạn cho 2/3 nước vào nồi áp suất và đun sôi. Sau đó xả hết hơi, để nguội và vệ sinh lại bằng nước sạch sau đó mới sử dụng.

2. Chọn thời gian nấu không phù hợp

Nồi áp suất điện luôn có những chế độ nấu riêng để bạn lựa chọn khi nấu nướng. Đối với từng món ăn hoặc từng nhóm thực phẩm sẽ có chế độ và thời gian nấu phù hợp. Việc cài đặt đúng thời gian nấu không chỉ đảm bảo cho món ăn chín đều, giữ được hương vị mà còn làm tăng hiệu suất làm việc của nồi áp suất, giúp tăng tuổi thọ sản phẩm.

3. Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi

Việc cho quá nhiều thức ăn vào nồi sẽ khiến cho thức ăn bị trào ra ngoài khi sôi, có thể làm tắc van xả áp hoặc có thể gây cháy nổ nếu không xử lý kịp thời.

Lượng thực phẩm như thịt, cá có thể cho ¾ dung tích nồi. Nấu cơm/cháo tối đa 2/3 dung tích nồi. Với các món hầm, súp thì chỉ nên cho thực phẩm bằng ½ dung tích nồi.

Lưu ý tránh cho quá ít thực phẩm vào nồi, bởi nếu lượng thực phẩm quá ít dẫn đến việc cạn nước gây cháy nồi.

4. Không đóng chặt nắp nồi và không kiểm tra van xả áp trước khi cắm điện

Nồi áp suất điện trong quá trình nấu sẽ tạo ra áp suất cao, nếu nắp nồi không được đóng kín có thể bị bật ra gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Van xả áp nếu không được kiểm tra kỹ trong quá trình nấu nếu van xả bị hở, không đóng chặt hơi nước sẽ bốc ra ngoài gây nguy hiểm cho người đúng gần, nếu để lâu có thể khiến nước trong nồi bị cạn gây cháy khét thức ăn và có thể dẫn đến cháy nổ.

5. Mở nắp nồi khi chưa giảm áp suất

Đây là thói quen của rất nhiều người và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi khi đun nấu bằng nồi áp suất điện lượng hơi nước trong nồi rất lớn và bị nén lại nên nếu bật nắp nồi hơi nước bên trong sẽ xả ra đột ngột ở nhiệt độ cao có thể khiến người dùng bị bỏng rát.

Để đảm bảo an toàn bạn nên nhấn, mở van xả áp để xả hết áp suất trong nồi hoặc khi chế độ nấu cài đặt đã xong hãy rút phích cắm điện để nồi tự động giảm áp suất sau đó mới tiến hành mở nắp.
 

6. Không vệ sinh nồi áp suất điện thường xuyên

Trong quá trình đun nấu cặn thức ăn có thể còn bám dính ở nắp nồi, gioăng vành hoặc van xả áp. Vì thế nếu không vệ sinh thường xuyên nồi áp suất điện sẽ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm và còn có thể gây cháy nổ nếu cặn bám ở van xả áp lâu ngày làm hơi nước không thể thoát ra ngoài trong quá trình đun nấu.

Không vệ sinh nồi thường xuyên còn khiến cho nồi nhanh cũ, giảm tuổi thọ sản phẩm. Vì thế nếu nồi áp suất điện để lâu không sử dụng bạn nên kiểm tra thường xuyên và vệ sinh, lau chùi bụi bẩn. Ngoài việc vệ sinh lòng nồi thì các bộ phận khác như nắp nồi cũng cần được tháo rời để vệ sinh kỹ các khe cạnh bên trong.

7. Nấu thực phẩm không phù hợp

Nồi áp suất điện chỉ phù hợp để nấu các món ăn có thời gian làm chín lâu, ninh mềm như gân, xương…và các món hầm, kho cần sử dụng nhiệt độ cao.

Nồi áp suất sẽ không phù hợp để nấu thực phẩm mau chín như rau xanh, ức gà… vì việc chế biến các thực phẩm này bằng nồi áp suất sẽ khiến cho thực phẩm bị nhừ, làm mất mùi vị, hương vị của món ăn.

8. Sử dụng nguồn điện không ổn định

Nồi áp suất điện cần sử dụng nhiều năng lượng điện, sinh nhiệt lớn nên cần sử dụng ở một nguồn điện ổn định và an toàn để tránh các vấn đề cháy, chập điện. Vì thế khi cắm điện nồi áp suất điện vào một ổ điện nào đó thì không nên cắm thêm bất kỳ thiết bị điện công suất cao nào khác.

9. Không kiểm tra nồi trước khi nấu

Trước khi sử dụng nồi áp suất điện bạn cần kiểm tra nồi xem các bộ phận của nồi đã được lắp đầy đủ chưa, nắp nồi đã được đóng chặt chưa, van xả có bị lệch hay cong vênh không, gioăng vành nắp đã được lắp đúng vị trí chưa…

10. Sử dụng nồi áp suất điện kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Việc sử dụng nồi không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn sẽ không được hỗ trợ hướng dẫn sử dụng cụ thể cũng như không có chế độ bảo hành đầy đủ về sản phẩm. Hoặc có thể gặp phải một số vấn đề trong quá trình sử dụng như hệ thống khoá nắp, van xả không hoạt động, dễ hư hỏng, các bộ phận nồi dễ bị cong vênh…gây nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Đối với đồ điện gia dụng bạn nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã được người tiêu dùng công nhận tại thị trường Việt Nam như nồi áp suất điện đa năng Kalpen, Elmich, Sunhouse…

Nồi Áp Suất Điện 2.5L Kalpen

Nồi Áp Suất Điện 5L Kalpen , PCK-3201

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo