Nồi chảo inox có khả năng chống dính tự nhiên không?

08/01/2025 Đăng bởi: Diệu Hiếu

Nồi chảo inox luôn được ưa chuộng bởi thiết kế sang trọng, độ bền bỉ cao, khả năng chịu nhiệt tốt và trở thành lựa chọn không thể thiếu trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: Nồi chảo inox có khả năng chống dính tự nhiên không? Đây là vấn đề khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn dụng cụ nấu ăn, đặc biệt là với các món dễ bám dính như cá, trứng, hoặc các đồ chiên rán khác. Trong bài viết này, Kalpen chúng tôi xin chia sẻ thông tin về khả năng chống dính tự nhiên của nồi chảo inox, những yếu tố ảnh hưởng và cách sử dụng để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

1. Cấu tạo nồi chảo inox và khả năng chống dính tự nhiên

Nồi chảo inox được làm từ chất liệu thép không gỉ (inox), có bề mặt trơn bóng, không bị gỉ sét, độ bền cao. Nồi chảo inox có 2 loại:

Nồi chảo inox phủ chống dính: Là sự kết hợp giữa chất liệu inox và một lớp phủ chống dính trên bề mặt bên trong nồi chảo. Nồi chảo có phủ lớp chống dính sẽ khắc phục được tình trạng bám dính thực phẩm trong quá trình đun nấu. Khi sử dụng nồi chảo chống dính bạn cần sử dụng nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm bong tróc lớp chống dính, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Bạn cần lưu ý thay nồi chảo mới khi lớp chống dính bị bong tróc.

Nồi chảo inox không phủ chống dính: Là dòng nồi chảo thuần túy, không phủ lớp chống dính. Đặc thù của chất liệu inox là không có khả năng chống dính tự nhiên.

Ưu điểm của nồi chảo inox không phủ chống dính:

  • An toàn cho sức khỏe: Không có lớp phủ chống dính nên không lo việc lớp chống dính bị bong tróc và ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Độ bền cao: Inox là chất liệu cứng, khó bị trầy xước hoặc biến dạng, đặc biệt khi sử dụng lâu dài.
  • Chịu nhiệt tốt: Có thể nấu ở nhiệt độ cao mà không bị bong tróc hay ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn khi sử dụng trên các loại bếp như bếp từ, bếp ga, bếp hồng ngoại.
  • Sử dụng đa năng: Có thể dùng để chiên, xào, luộc, nấu... mà không bị giới hạn bởi chức năng như một số loại chảo chống dính.
  • Dễ bảo quản và vệ sinh: Chảo inox không bị gỉ sét nếu làm sạch và lau khô đúng cách. Ngoài ra, không lo bề mặt bị hỏng khi chà rửa mạnh.

Mặc dù không có khả năng chống dính như các loại nồi chảo được phủ chống dính nhưng bằng phương pháp tôi chảo đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể tạo ra lớp chống dính tự nhiên cho nồi chảo inox để có thể sử dụng chế biến các món ăn xào, nấu, chiên rán theo nhu cầu mà không lo ngại việc cháy dính thực phẩm.

Nồi Inox 3 lớp liền khối Kalpen Kazler

2. Tôi chảo là gì?

Tôi chảo là phương pháp sử dụng dầu mỡ phết lên bề mặt nồi chảo, sau đó dựa vào tác động của nhiệt để tạo thành lớp chống dính cho nồi chảo. Lớp chống dính này được hình thành từ chất béo có trong dầu mỡ, khi được xử lý ở nhiệt độ cao sẽ biến đổi tạo ra lớp màng bảo vệ cho nồi chảo.

Mỗi lần tôi nồi chảo có thể dùng được cho 4-5 lần chiên rán tiếp theo.

3. Hướng dẫn cách tôi nồi chảo

Nồi chảo sau khi mua về cần vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, khử mùi inox bằng khăn mềm và nước rửa chén. Sau đó tráng lại thật sạch bằng nước ấm và để cho nồi chảo thật khô trước khi tôi chảo hoặc dùng khăn sạch lau chảo khô hoàn toàn nhé!

Bước 1: Đun nóng nồi chảo trên bếp ở mức nhiệt vừa phải

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo với lửa vừa khoảng 2-3 phút cho đến khi đáy chảo đủ nóng.
  • Để kiểm tra, bạn nhỏ một vài giọt nước vào chảo. Nếu nước tụ lại thành giọt lăn tròn trên bề mặt là chảo đã đạt đến nhiệt độ thích hợp.

Đun nóng chảo trên bếp

Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng

  • Cho khoảng 1-2 thìa dầu ăn vào chảo. Láng dầu dàn đều khắp bề mặt và đun nhỏ lửa khoảng 2-3 phút. Quá trình này giúp dầu thấm vào bề mặt inox, tạo lớp chống dính tự nhiên.

Bước 3: Cho dầu ăn ra khỏi chảo

  • Khi thấy dầu bốc khói trên bề mặt chảo thì tắt bếp, chờ chảo nguội bớt sau đó đổ dầu thừa trong chảo ra.

Bước 4: Lau sạch dầu thừa

  • Dùng giấy thấm dầu hoặc khăn khô mềm lau lại nhẹ nhàng toàn bộ lòng nồi chảo để hút sạch lượng dầu còn lại.
  • Như vậy là bạn đã thao tác thành công quá trình tôi chảo và bạn đã có một chiếc nồi, chảo inox chống dính.

4. Cách bảo quản và làm sạch nồi chảo sau khi tôi

Để nồi, chảo sau khi tôi sử dụng được lâu, bền, có độ chống dính tốt bạn cần lưu ý:

  • Không rửa nồi chảo khi còn nóng. Sau khi sử dụng nồi chảo, chờ nồi chảo nguội sau đó tiến hành vệ sinh, làm sạch chảo.
  • Nên sử dụng nước ấm, muối hoặc khăn mềm ướt để làm sạch nồi chảo. Tránh sử dụng đồ rửa cứng, thô vì dễ làm mất lớp chống dính tự nhiên sau khi tôi.
  • Sau khi vệ sinh để nồi chảo nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Nếu xếp chồng nồi chảo lên nhau cần lót khăn giấy hoặc vải mềm lên bề mặt nồi chảo trước khi xếp chồng chúng lên nhau.
  • Khi sử dụng, cần làm nóng nồi chảo trước khi cho thực phẩm vào chế biến.

Trên đây là những thông tin về khả năng chống dính tự nhiên của nồi chảo inox. Mặc dù nồi chảo inox cần phải trải qua quá trình tôi chảo để chống dính, nhưng bù lại việc sử dụng nồi chảo inox không có lớp phủ chống dính mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí thay mới như nồi chảo chống dính, mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng, đồng thời hạn chế bất cập của nồi chảo phủ chống dính.

Là một thành viên của Tập đoàn Kalpen - Thương hiệu gia dụng Đức, Kalpen Việt Nam đã đưa tới tay người tiêu dùng Việt những sản phẩm nồi chảo inox không phủ chống dính cao cấp, được người tiêu dùng đánh giá cao và tin tưởng sử dụng. Nồi chảo inox Kalpen được sản xuất theo công nghệ tiên tiến liền thân 3 lớp và liền thân 5 lớp với chất liệu inox 304 đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hiệu suất nấu nướng đỉnh cao. Thiết kế hiện đại, sang trọng, chất lượng cao cấp cùng thời gian bảo hành sản phẩm lên tới 30 năm là một minh chứng rõ ràng cho chỗ đứng bền vững của Kalpen Việt Nam trong những năm qua.

Cấu tạo nồi inox 5 lớp liền khối Kalpen

Tham khảo:

Chảo Inox 5 Lớp Liền Khối Miệng Rót Kalpen Lager

Chảo Inox 3 Lớp Liền Khối Miệng Rót Kalpen Zenger

Nồi Inox 3 Lớp Liền Khối Kalpen Kazler

Nồi Inox 5 Lớp Liền Khối Kalpen Lager

Bộ nồi Inox 3 lớp liền khối Kalpen Kazler KZ1

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo