Nồi inox 3 đáy, 5 đáy nên chọn loại nào?

02/01/2025 Đăng bởi: Diệu Hiếu

An toàn cho sức khỏe, tính thẩm mỹ cao, giá thành hợp lý, sử dụng được trên tất cả các thiết bị đun nấu và có thể linh hoạt cho nhiều mục đích nấu nướng là những đặc điểm nổi bật của dòng nồi inox. Nồi inox đã trở thành một vật dụng nấu nướng thông dụng trong nhà bếp được ưa chuộng nhất hiện nay.

Nồi inox 3 đáy, 5 đáy là những cụm từ được nói tới rất nhiều về nồi inox. Vậy nồi inox 3 đáy, 5 đáy là gì?

Bài viết dưới đây, Kalpen Việt Nam xin chia sẻ thông tin về dòng nồi inox 3 đáy, 5 đáy và tư vấn để bạn có thể chọn dòng nồi inox phù hợp sử dụng cho gia đình mình nhé!

I. Nồi inox là gì?

Nồi inox là nồi được làm từ thép không gỉ, không bị oxy hóa, an toàn cho sức khỏe, có độ sáng bóng và độ bền cao. Chất liệu inox có nhiều loại khác nhau như inox 304, inox 210 và inox 430. Trong đó inox 304 được đánh giá là chất liệu inox tốt nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, sử dụng nồi inox 304 để nấu nướng trong nhà bếp là sự lựa chọn an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

II. Nồi inox 3 đáy, 5 đáy là gì?

Nồi inox 3 đáy, 5 đáy… là những cụm từ nhấn mạnh về đặc điểm cấu tạo của nồi inox và thể hiện giá trị nổi bật của sản phẩm.

1. Nồi inox 3 đáy

Nồi inox 3 đáy có 2 loại là nồi inox 3 đáy rời và nồi inox 3 đáy liền thân.

* Nồi inox 3 đáy rời

Đáy rời hay còn gọi là đáy ghép là nồi inox có thiết kế đáy gồm 3 lớp kim loại, các lớp kim loại này được dập đúc thành một khối và hàn ghép với thân nồi. Lớp trong cùng là lớp inox 304 an toàn cho sức khỏe, ở giữa là lớp hợp kim nhôm tăng khả năng truyền và giữ nhiệt, lớp ngoài cùng tiếp xúc với mặt bếp là inox 430 có khả năng bắt từ tốt.


Hình ảnh nồi inox 3 đáy rời trên thị trường

Ưu điểm của nồi inox 3 đáy rời:

  • Giá cả thấp, phù hợp với người sử dụng có ngân sách mua sắm hạn chế.
  • Trọng lượng nhẹ, dễ thao tác trong quá trình sử dụng.
  • Phù hợp để nấu các món canh, luộc không đòi hỏi nhiệt độ ổn định lâu.

Nhược điểm:

  • Khả năng truyền nhiệt của nồi inox đáy rời kém, nhiệt dễ bị thất thoát ra bên ngoài nên hiệu suất nấu ăn không cao.
  • Độ bền của nồi thấp, sau một thời gian sử dụng phần đáy có thể bị lỏng, bị bung ra do va đập hoặc do nhiệt độ cao.
  • Không phù hợp để nấu các món ăn cần duy trì nhiệt độ ổn định như hầm, kho.
  • Thực phẩm, thức ăn dễ dính sát lòng nồi khi nấu đặc biệt là đun ở mức nhiệt lớn.
  • Mối ghép giữa thân nồi với đáy nồi tạo ra các khe hở dễ tích tụ nước hoặc các cặn bẩn, khó khăn cho việc vệ sinh sau khi sử dụng và làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm.

* Nồi inox 3 đáy liền thân

nồi inox có 3 lớp kim loại được đúc liền mạch nguyên khối thành một thể thống nhất từ thân nồi tới đáy nồi, không có khe hở hoặc mối nối giữa thân nồi và đáy nồi.

Cấu tạo nồi inox 3 đáy liền thân

Ưu điểm của nồi inox 3 đáy liền thân:

  • Vì giữa đáy nồi và thân nồi không có các mối nối mà được đúc liền mạch nên nồi inox 3 đáy liền thân có khả năng truyền nhiệt đều và tốt giúp thức ăn chín đều, chín nhanh hơn, tiết kiệm thời gian đun nấu và điện năng tiêu thụ.
  • Thiết kế liền thân giúp nồi tránh được tình trạng bung đáy, cong vênh khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
  • Nồi nhẹ, thuận tiện cho việc vệ sinh sản phẩm sau khi sử dụng.
  • Phù hợp nấu nhiều món ăn kể cả các món hầm, kho cần đun nhừ ở mức vừa phải.

Nhược điểm:

  • Nồi inox 3 đáy liền thân thường không có lớp chống dính tự nhiên như nồi inox 5 đáy liền thân nên dễ bị dính bén đồ ăn khi nấu ở nhiệt độ cao.
  • Khả năng giữ nhiệt sau khi nấu của nồi khá kém, phù hợp với các món cần chế biến nhanh, chưa phù hợp để nấu các món ninh, hầm nhừ.
  • Giá thành sản phẩm sao hơn so với nồi inox 3 đáy rời.

2. Nồi inox 5 đáy

Cũng tương tự nồi inox 3 đáy, nồi inox 5 đáy cũng có 2 loại là nồi inox 5 đáy rời và nồi inox 5 đáy liền thân.

* Nồi inox 5 đáy rời

Nồi inox 5 đáy rời là nồi inox có cấu tạo đáy nồi gồm 5 lớp. Trong cùng là inox 304 không phản ứng với thực phẩm, không gỉ sét nên rất an toàn ngay cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Lớp thứ hai và lớp thứ ba là 2 lớp nhôm nguyên chất, lớp thứ tư là lớp inox 430 bắt từ cực tốt và lớp ngoài cùng là lớp inox chịu lực, chống lại các tác nhân gây va đập, trầy xước.

Ưu điểm của nồi inox 5 đáy rời:

  • Khả năng giữ nhiệt khá ổn định, có thể sử dụng để chế biến các món ăn như kho, nấu cháo…
  • So với nồi inox 5 đáy liền thân thì nồi inox 5 đáy rời có giá thành hợp lý hơn, người tiêu dùng dễ tiếp cận để mua sắm.
  • Nồi inox 5 đáy rời phù hợp với nhu cầu nấu nướng cơ bản hàng ngày của gia đình.

Nhược điểm:

  • Thiết kế đáy rời nên khả năng truyền nhiệt kém đồng nhất có thể gây ra hiện tượng thức ăn chín không đều khi trong nồi chứa quá nhiều thực phẩm. Dễ thất thoát nhiệt trong quá trình đun nấu, hiệu suất nấu nướng chưa cao.
  • Độ bền ở mức tương đối do có cấu trúc đáy và thân nồi không liền mạch, sau một thời gian sử dụng mối nối giữa thân và đáy nồi trở nên lỏng lẻo, cong vênh nhất là khi nồi thường đun nấu ở nhiệt độ cao.
  • Khe hở giữa thân và đáy nồi lâu ngày sẽ tích tụ dầu mỡ, cặn bẩn khó để vệ sinh triệt để và có thể là nơi trú ngụ sinh sôi của vi khuẩn ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng món ăn.
  • Nồi inox 5 đáy rời chưa thực sự phù hợp để nấu các món ăn đòi hỏi nhiệt duy trì ổn định như món hầm, ninh nhừ.
  • Trong một số trường hợp mối nối giữa đáy và thân nồi phát ra tiếng kêu lách tách tạo ra sự rung lắc khi nấu ở nhiệt độ cao, gây bất tiện khi sử dụng.
  • Tính thẩm mỹ của sản phẩm chưa cao do có mối nối giữa thân và đáy, mang đến cảm giác không sang trọng, cao cấp.

Hiện nay ở các thương hiệu gia dụng uy tín, nồi inox 5 đáy rời được áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại nên đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của dòng sản phẩm đáy rời này.

 * Nồi inox 5 đáy liền thân

Là nồi có cấu tạo thân và đáy nồi gồm 5 lớp đúc liền mạch thành một thể khối thống nhất. Trong cùng tiếp xúc với thực phẩm là inox 304 an toàn cho sức khỏe. Lớp thứ 2 và lớp thứ 4 thường là lớp nhôm nguyên chất, lớp thứ 3 là lớp kim loại từ tính, lớp ngoài cùng tiếp xúc với mặt bếp là inox 430 giúp nồi có thể đun nấu trên mọi thiết bị bếp.

Hiện nay, nồi inox 5 đáy liền thân sản xuất theo công nghệ tiên tiến, được đánh giá cao và nằm trong phân khúc sản phẩm cao cấp.

Cấu tạo nồi inox 5 đáy liền thân Kalpen

Ưu điểm của nồi inox 5 đáy liền thân:

  • Hiệu suất nấu ăn vượt trội do khả năng truyền nhiệt và phân bổ nhiệt đều, nhanh chóng giúp thực phẩm chín nhanh, chín đều, không bị cháy khét. Món ăn giữ được trọn vẹn dưỡng chất, hương vị và màu sắc tự nhiên của thực phẩm.
  • Thiết kế liền thân đảm bảo nồi không bị bong đáy, không bị cong vênh ngay cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao hoặc sau một thời gian dài sử dụng. Minh chứng cho điều này là nồi inox Kalpen - thương hiệu gia dụng Đức có thời gian bảo hành sản phẩm lên tới 30 năm.
  • Thiết kế đẹp, tính thẩm mỹ cao cùng độ sáng bóng của inox 304 mang đến cho không gian nhà bếp sự cao cấp, ấm cúng, phù hợp với các không gian nhà bếp hiện đại và thể hiện được gu thẩm mỹ của nhiều chị em nội trợ và phong cách sống của gia đình.
  • Đa dạng để nấu nhiều món ăn như ninh, hầm, kho, hấp... với hiệu suất cao, tiết kiệm thời gian nấu nướng và điện năng tiêu thụ.
  • Nồi không bị bám dính, cháy khét nên việc vệ sinh sản phẩm sau khi sử dụng rất nhanh chóng và thuận tiện.

Nhược điểm của nồi inox 5 đáy liền thân:

  • Nồi inox 5 đáy liền thân có quá trình sản xuất phức tạp và sử dụng các chất liệu cao cấp nên giá thành sản phẩm cao.
  • Nồi có kết cấu 5 lớp vững chắc nên dày dặn, chắc chắn, tương đối nặng, khó khăn khi thao tác đối với người cao tuổi.

II. Nên mua nồi inox 3 đáy hay 5 đáy?

Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ những thông tin chi tiết về nồi inox 3 đáy và nồi inox 5 đáy. Theo xu hướng sử dụng của người tiêu dùng hiện nay cũng như sự phát triển của ngành hàng gia dụng Việt Nam, các nhà sản xuất đang chú trọng phát triển dòng sản phẩm nồi inox 3 đáy liền thânnồi inox 5 đáy liền thân. Bởi dòng sản phẩm này không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ của đồ gia dụng nhà bếp lên một tầm cao mới mà còn nâng cao hiệu suất nấu nướng, giúp cho việc nội trợ hàng ngày trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn để chị em có thêm nhiều thời gian chăm sóc gia đình và bản thân.

Hình ảnh nồi inox 5 lớp liền khối Kalpen Lager 

Nồi inox 3 đáy, 3 đáy liền thân, 5 đáy, 5 đáy liền thân đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Việc lựa chọn sản phẩm nào để sử dụng phụ thuộc vào nhu cầu nấu nướng hàng ngày của gia đình và nhiều yếu tố khác.

Với những gia đình ít người, nhu cầu nấu ăn ít hoặc nấu nướng cơ bản, nhanh chóng cũng như ngân sách mua sắm hạn chế bạn nên chọn mua nồi inox 3 đáy liền thân hoặc nồi inox 5 đáy rời để tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể đảm bảo tối đa được nhu cầu nấu nướng cho gia đình một cách thuận tiện.

Nếu gia đình bạn có ngân sách chi tiêu thoải mái, bạn muốn chăm chút cho không gian nhà bếp bằng những vật dụng cao cấp, gia đình bạn đông người, nhu cầu nấu nướng nhiều, thường xuyên nấu các món ăn cần nhiệt độ ổn định như hầm, kho, chiên, rán… thì nồi inox 5 đáy liền thân là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tự hào là đơn vị sản xuất, cung ứng đồ gia dụng uy tín tại Việt Nam, Kalpen Việt Nam –  thương hiệu đồ gia dụng Đức, chỉ trong hơn 2 năm qua đã đưa tới tay người tiêu dùng hơn 30 model sản phẩm nồi chảo inox với đa dạng mẫu mã, thiết kế đáp ứng được tối đa nhu cầu mua sắm, sử dụng của chị em nội trợ Việt Nam. Các sản phẩm nồi inox của Kalpen Việt Nam được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp an toàn cho sức khỏe và bền bỉ theo thời gian. Thời gian bảo hành sản phẩm lên tới 30 năm.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm nồi inox cao cấp Kalpen tại: Kalpen.vn

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo