-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Nồi inox có an toàn cho sức khỏe không?
25/12/2024 Đăng bởi: Diệu Hiếu
Với nhiều ưu điểm vượt trội như thiết kế đẹp, hiện đại, bền bỉ, nổi bật và phù hợp với nhiều phong cách nhà bếp, nồi inox trở thành một trong những dụng cụ nấu nướng trong nhà bếp phổ biến và được ưa chuộng hiện nay.
Vậy Nồi inox có thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài?
Bạn hãy cùng Kalpen Việt Nam khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1. Nồi inox là gì?
Nồi inox là nồi được làm từ thép không gỉ có đặc tính chống ăn mòn và độ bền cao. Trong inox có chứa 18% crom và một lượng niken nhất định có tác dụng làm sáng bóng và chống han gỉ. Inox có tỉ lệ niken càng cao thì chất lượng inox càng tốt.
2. Sử dụng nồi inox có an toàn không?
Hiện nay trên thị trường có 3 loại nồi inox được sử dụng phổ biến:
- Nồi inox 210 (chứa 18% crom, 3% niken): Ưu điểm của nồi inox 210 là giá thành thấp, sáng bóng, có khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt, độ bền cao nhưng do tỉ lệ niken có trong inox 210 thấp nên nồi chống ăn mòn kém, dễ bị gỉ sét, sẽ xuất hiện vết hoen gỉ li ti trên bề mặt sau một thời gian sử dụng hoặc khi nồi không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.
- Nồi inox 430 (chứa 18% crom, 0.75% niken): Ưu điểm nổi trội của nồi inox 430 là bắt từ cực tốt, giá thành cực thấp, độ sáng bóng cao. Cũng giống như inox 210, inox 430 chứa nhiều tạp chất nên nồi inox 430 dễ bị oxy hóa. Khi sử dụng dễ bị xỉn màu, dễ han gỉ khi tiếp xúc với nước, gia vị nấu nướng và nhiệt độ cao.
- Nồi inox 304 (chứa 18% crom, 10% niken): Đây là dòng nồi inox cao cấp hiện nay. Inox 304 không chứa tạp chất, sáng bóng, khó bị oxy hóa, không chứa chì, thủy ngân, cadmium... nên không phản ứng, không giải phóng chất độc hại vào thực phẩm ngay cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Nhược điểm của inox 304 là bắt từ kém (gần như không có khả năng bắt từ) nên các nhà sản xuất thường phủ một lớp inox 430 để có thể sử dụng trên bếp từ. Giá nồi inox 304 cao.
Mỗi chất liệu inox đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Mặc dù có sự hạn chế nhất định từ chất liệu nhưng nồi inox 210 và nồi inox 430 vẫn đảm bảo an toàn đối với sức khỏe khi người sử dụng biết dùng đúng cách như: không đun nấu ở nhiệt độ cao, cần vệ sinh nồi sạch sẽ ngay sau khi sử dụng, không sử dụng để chế biến các món ăn có nhiều tính axit hoặc muối, không sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh, thay nồi mới sau 1-2 năm sử dụng hoặc khi nồi có dấu hiệu hoen gỉ...
Với thành phần niken cao nồi inox 304 không bị ăn ăn mòn, không bị gỉ sét nên được các chuyên gia đánh giá cao và khuyến cáo nên sử dụng bởi đây là một trong những dòng nồi được sản xuất từ chất liệu an toàn bậc nhất hiện nay.
3. Lý do nên sử dụng Nồi inox 304
Sử dụng nồi inox 304 để chế biến thực phẩm giúp món ăn giữ được trọn vẹn dưỡng chất, màu sắc và hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Nồi inox 304 truyền nhiệt nhiệt nhanh, giữ nhiệt tốt giúp món ăn chín nhanh, chín đều, tiết kiệm thời gian nấu nướng và điện năng tiêu thụ.
Nồi inox 304 có khả năng chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng, chống va đập tốt, chống móp méo.
Bề mặt nồi inox 304 trơn nhẵn, sáng bóng, chống bám dính tốt nên hạn chế tình trạng cháy khét giúp cho quá trình vệ sinh sản phẩm sau khi sử dụng được thuận tiện, dễ dàng.
Nồi inox Kalpen đạt chuẩn châu Âu
4. Mua nồi inox 304 nên chọn loại nào?
Nồi inox 304 có nhiều loại như nồi inox 3 đáy rời, 3 đáy liền thân, 5 đáy rời, 5 đáy liền thân. Hiện nay, nồi inox 3 đáy liền thân và nồi inox 5 đáy liền thân được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất bởi nhiều điểm ưu việt.
* Nồi inox 3 đáy liền thân: Là nồi có cấu tạo gồm 3 lớp liền thân. Lớp trong cùng tiếp xúc với thực phẩm là inox 304, ở giữa là lớp nhôm truyền nhiệt, ngoài cùng là lớp inox 430 có khả năng bắt từ để nồi sử dụng được trên tất cả các thiết bị bếp.
Ưu điểm của nồi inox 3 đáy liền thân là nồi nhẹ, đáy nồi phẳng, hạn chế cong vênh tốt, giá thành hợp lý và nhiều mẫu mã thiết kế đẹp nhưng nồi giữ nhiệt sau khi nấu không được tốt, dễ cháy bén nếu đun nấu ở nhiệt độ cao.
Vì thế, nếu ngân sách mua sắm của gia đình hạn chế hoặc nhu cầu nấu nướng ít bạn nên chọn nồi inox 3 đáy liền thân để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả đun nấu.
Cấu tạo nồi inox 3 đáy liền thân Kalpen
* Nồi inox 5 đáy liền thân: Là nồi có cấu tạo 5 lớp liền thân. Lớp trong cùng là lớp inox 304 an toàn cho sức khỏe, lớp thứ hai và lớp thứ tư là lớp nhôm nguyên chất giúp hấp thụ nhiệt nhanh, phân bố nhiệt đều. Giữa 2 lớp nhôm nguyên chất là lớp hợp kim nhôm có tác dụng hỗ trợ hấp thụ và lan tỏa nhiệt. Ngoài cùng, tiếp xúc với mặt bếp là inox 430 bắt từ tốt.
Cấu tạo nồi inox 5 đáy liền thân cao cấp Kalpen
Nhược điểm của nồi inox 5 đáy liền thân là nồi dày nặng, khó thao tác cầm nắm đối với người già và trẻ nhỏ cũng như giá thành cao nhưng đổi lại nồi inox 5 đáy liền thân có chất lượng cực kỳ tốt, thiết kế sang trọng, bền bỉ với thời gian, phù hợp nấu nhiều món ăn như hấp, luộc, hầm, kho... một cách nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian, công sức, điện năng. Thân và đáy nồi dày, chống cong vênh rất tốt, tránh được tình trạng cháy khét, bám dính khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
Nếu gia đình bạn thường xuyên nấu các món ăn cần tới khả năng ủ nhiệt lớn như ninh, hầm, luộc, hấp... hoặc gia đình bạn có một không gian nhà bếp đẹp, hiện đại, sang trọng và thoải mái với ngân sách mua sắm thì chắc chắn lời khuyên dành cho bạn là nên chọn mua nồi inox 5 đáy liền thân.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đồ gia dụng với đa dạng mẫu mã và nhiều mức giá thành khác nhau. Người tiêu dùng thỏa sức chọn lựa mua sắm theo sở thích cũng như ngân sách gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe bạn nên sử dụng sản phẩm của thương hiệu có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Tự hào là một thành viên của Tập đoàn Kalpen Đức, Kalpen Việt Nam là một trong những đơn vị sản xuất và cung ứng đồ gia dụng đạt chuẩn châu Âu tại thị trường Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, sản xuất đồ gia dụng, thiết bị điện nhà bếp Kalpen Việt Nam không ngừng học hỏi, nâng tầm sản phẩm để đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm đẹp, tiện ích và an toàn cho sức khỏe.
Nồi inox Kalpen có thời gian bảo hành lên tới 30 năm là một minh chứng rõ nét nhất cho những sản phẩm đồ gia dụng có tuổi thọ thách thức với thời gian cũng như thể hiện sự đồng hành của Kalpen Việt Nam với người tiêu dùng.
Bạn có thể tham khảo các sản phẩm nồi inox Kalpen tại: Kalpen.vn