-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Nồi inox có những loại nào? Hướng dẫn chọn mua nồi inox chất lượng
19/12/2024 Đăng bởi: Diệu Hiếu
Nhà bếp là không gian ấm cúng và đầy ắp tình yêu thương của mỗi gia đình. Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tươi, sạch để đảm bảo bữa ăn ngon, dinh dưỡng thì đồ dùng nhà bếp an toàn và chất lượng cũng là một vấn đề ngày càng được chị em nội trợ quan tâm, chú trọng.
Ngày nay đứng trước vô vàn các sản phẩm nồi chảo đến từ nhiều thương hiệu với đa dạng mẫu mã, giá thành khác nhau thì nồi chảo inox vẫn là ứng cử viên sáng giá được nhiều gia đình và chị em ưu ái lựa chọn.
Vậy Nồi inox là gì, có những loại nào và tại sao hiện nay nồi inox lại được ưa chuộng?
I. Nồi inox là gì?
Inox còn có tên gọi khác là thép không rỉ, ít bị ăn mòn, giữ được độ sáng bóng lâu, bền đẹp…. Chất liệu inox được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: thiết bị y tế, đồ gia dụng, nội thất, vận tải…
Nồi inox là nồi được làm từ chất liệu inox có độ bền cao, có khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn, có độ sáng bóng lâu và hạn chế được tình trạng móp méo, dễ vệ sinh sau khi sử dụng… Với những đặc tính đó nồi inox mang lại sự tiện lợi khi nấu nướng và tốt cho sức khỏe người dùng.
Nồi Inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen
II. Các loại Nồi inox trên thị trường hiện nay
Hiện nay trên thị trường có 3 loại nồi inox được sử dụng phổ biến:
Nồi inox 304:
Inox 304 có thành phẩn 18% crom và khoảng 10% niken, một lượng nhỏ cacbon, mangan, còn lại là sắt và các thành phần khác. Ưu điểm của nồi inox 304 là không bị oxy hóa, không rỉ sét, không phản ứng với thực phẩm ngay cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao, sáng bóng, bền đẹp, chống va đập tốt... Giá thành của inox 304 khá cao nên ứng dụng các sản phẩm đồ gia dụng cao cấp.
Inox 304 có nhược điểm bắt từ kém (gần như không bắt từ) vì thế các nhà sản xuất thường làm ở đáy một lớp phủ inox 430 để có thể sử dụng trên bếp từ.
Nồi inox 210:
Inox 210 có thành phần 18% crom và 3% niken. Do tỉ lệ niken trong inox 210 thấp hơn 304 nên nồi inox 210 có độ cứng hơn và khả năng chống ăn mòn thấp hơn nồi inox 304, nồi dễ bị rỉ sét, dễ bị oxy hóa, sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ xuất hiện nhiều vết hoen rỉ trên bề mặt…
Ưu điểm của nồi inox 210 là an toàn cho sức khỏe, giá thành thấp. Tuy nhiên, inox 210 cũng không có khả năng bắt từ.
Nồi inox 430:
Inox 430 chứa 18% crom và niken thấp 0.75%, có đặc tính gần giống với inox 210. Độ bền và khả năng chống mài mòn oxy hóa thấp, tuổi thọ sản phẩm không cao nhưng lại có khả năng bắt từ tốt và giá thành sản phẩm cực thấp (chỉ bằng ¾ so với inox 210, bằng ½ so với inox 304).
Do đó, nhiều chuyên gia đã khuyến nghị rằng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sản phẩm giữ được độ sáng bóng, tuổi thọ bền lâu, tiết kiệm chi phí mua sắm bạn nên chọn nồi được làm từ chất liệu inox 304.
III. Nồi inox 304 có những loại nào?
Nồi inox có rất nhiều loại như: nồi inox 3 đáy, nồi inox 3 đáy liền thân, nồi inox 5 đáy, nồi inox 5 đáy liền thân. Trong khuôn khổ bài viết này xin chia sẻ về nồi inox 3 đáy liền thân và 5 đáy liền thân vì đây là dòng sản phẩm được ứng dụng phổ biến và ưa chuộng hiện nay.
1. Nồi inox 3 đáy liền thân
Nồi inox 3 đáy liền thân là nồi inox có cấu tạo gồm 3 lớp liền thân:
- Lớp trong cùng tiếp xúc với thực phẩm là inox 304 cao cấp.
- Lớp giữa là lớp nhôm, tăng khả năng truyền nhiệt giúp thực phẩm chín nhanh hơn.
- Ngoài cùng là inox 430 có khả năng bắt từ tốt, giúp nồi có thể nấu được trên tất cả các thiết bị bếp như bếp từ, bếp ga, bếp điện, bếp củi…
Cấu tạo nồi Inox 3 lớp liền khối
* Ưu điểm của nồi inox 3 đáy liền thân:
- Trọng lượng nồi nhẹ, người dùng dễ dàng thao tác cầm nắm, vệ sinh sản phẩm.
- Đáy nồi phẳng, khả năng chống cong vênh tốt.
- Giá thành hợp lý, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.
*Nhược điểm:
- Nhược điểm của nồi inox 3 đáy là khả năng giữ nhiệt sau khi nấu khá kém, không phù hợp sử dụng với các món hấp, luộc, ninh, hầm…
- Khả năng chống dính không cao nên nồi dễ bị cháy bén khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
2. Nồi inox 5 đáy liền thân
Nồi inox 5 đáy liền thân là nồi có cấu tạo 5 lớp được áp dụng công nghệ tiên tiến đóng liền thân. Vì thế, nồi nặng tay, đáy nồi chắc chắn, cứng cáp tăng khả năng truyền nhiệt, giữ nhiệt giúp cho quá trình nấu nướng được cải thiện rõ rệt: tiết kiệm thời gian, thực phẩm nhanh chín, chín đều, giữ được trọn vẹn dưỡng chất, màu sắc của thực phẩm nên món ăn ngon hơn và có tính thẩm mỹ cao.
Cấu tạo nồi inox 5 đáy liền thân gồm các lớp như sau:
- Lớp inox 304 trong cùng: Tiếp xúc với thực phẩm không phản ứng với thực phẩm, an toàn cho sức khỏe.
- Lớp nhôm nguyên chất: Giúp hấp thu nhiệt và truyền nhiệt nhanh chóng.
- Lớp hợp kim nhôm: Hỗ trợ hấp thu nhiệt và phân bố nhiệt đều, giúp thực phẩm chín nhanh, chín đều.
- Lớp nhôm nguyên chất: Tăng khả năng truyền nhiệt.
- Lớp inox 430 ngoài cùng: Có khả năng bắt từ tốt, giúp nồi có thể sử dụng ở tất cả các thiết bị bếp: bếp từ, bếp điện, đến bếp ga, bếp củi…
Cấu tạo nồi Inox 5 lớp liền khối
*Ưu điểm của nồi inox 5 lớp liền thân:
- Khả năng truyền nhiệt, phân bổ nhiệt và giữ nhiệt cực kỳ tốt nên phù hợp để nấu các món ăn cần áp suất cao như hấp, luộc, ninh, hầm... Giúp quá trình nấu nướng được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức, điện năng tiêu thụ.
- Thiết kế nồi inox 5 lớp liền thân dày dặn, chống cong vênh, biến dạng tốt, tuổi thọ sản phẩm bền lâu, tránh được tình trạng cháy khét khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
- Kiểu dáng chắc chắn, dày nặng, chắc tay khi sử dụng.
*Nhược điểm:
- Nồi nặng, khó khăn trong thao tác cầm nắm sử dụng đối với người cao tuổi.
- Giá thành cao.
IV. Nên mua nồi inox 3 đáy liền thân hay 5 đáy liền thân?
Nồi inox 3 đáy hay 5 đáy liền thân đều là dòng sản phẩm chất lượng, có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Việc lựa chọn sử dụng nồi 3 đáy hay 5 đáy liền thân phù thuộc vào nhu cầu và ngân sách mua sắm của từng gia đình.
Nếu ngân sách của gia đình không nhiều, gia đình ít thành viên, nhu cầu nấu nướng ít, nấu nhanh hoặc cần nồi nhẹ nhàng để tiện dùng cho người cao tuổi thì bạn sử dụng nồi inox 3 đáy.
Còn nếu ngân sách bạn dành cho mua sắm nồi thoải mái hơn, bạn thường xuyên chế biến các món ăn cần khả năng giữ nhiệt tốt để làm chín món ăn nhanh hơn như luộc, hấp, hầm…. hoặc gia đình bạn có thiết kế nhà bếp đẹp, hiện đại mong muốn nồi nấu thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp thì nồi inox 5 đáy liền thân chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Nồi inox có rất nhiều loại vì thế để có thể mua được nồi inox chất lượng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình khi sử dụng lâu dài bạn nên lựa chọn sản phẩm nồi inox của thương hiệu có uy tín như Kalpen Việt Nam - Thành viên của Tập đoàn Kalpen Đức. Không chỉ riêng nồi inox mà các sản phẩm đồ gia dụng của Kalpen đều lấy tiêu chí an toàn cho sức khoẻ đối với người tiêu dùng đặt lên hàng đầu nên chị em nội trợ hoàn toàn yên tâm sử dụng cho gia đình.
Bạn có thể tham khảo:
Nồi Inox 3 Lớp Liền Khối Kalpen Kazler
Nồi Inox 3 lớp liền khối Kalpen Kampfer
Nồi Inox 5 Lớp Liền Khối Kalpen Lager
Nồi Inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen Lermat
Bộ Nồi Inox 3 Lớp Liền Khối Kalpen Emer EM1
Bộ Nồi Chảo Inox 3 Lớp Liền Khối Kalpen Kampfer KF2