So sánh nồi inox với các loại nồi khác trên thị trường hiện nay

26/12/2024 Đăng bởi: Diệu Hiếu

Với những bà nội trợ kỹ tính thì nồi chảo hoặc nhiều vật dụng nấu nướng khác không đơn thuần chỉ là công cụ để chế biến món ăn mà đó còn là chìa khóa vàng để tạo nên những món ăn ngon, trọn vẹn dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình.

Hiện nay trên thị trường có vô vàn nồi chảo với đa dạng chất liệu, kiểu dáng, mẫu mã nhưng nồi chảo inox vẫn là dòng sản phẩm được đánh giá cao, được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất có thể thấy ở bất cứ một nhà bếp nào.

Vậy, nồi chảo inox có gì khác biệt so với các loại nồi chảo khác? Bạn hãy cùng Kalpen Việt Nam khám phá dưới bài viết này nhé!

1. Nồi đất

Nồi đất là nồi được chế tạo từ đất sét, phơi khô sau đó nung ở nhiệt độ cao và có thể tráng men để tạo nên chất liệu đặc biệt giúp nồi có độ bền cao. Đây là loại nồi được sử dụng từ rất lâu đời trong đời sống người dân Việt Nam. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và xu thế sử dụng nồi chảo trong các không gian nhà bếp hiện đại, nồi đất đã được cải tiến nhiều trong thiết kế để tạo ra những mẫu nồi đất có nhiều họa tiết, màu sắc bắt mắt, sang trọng, hiện đại.

Hình ảnh nồi đất trên thị trường

Ưu điểm của nồi đất:

  • Nồi đất giữ nhiệt tốt, mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn đặc biệt phù hợp để chế biến các món kho.
  • Nồi đất không bị hoen gỉ, không bị ăn mòn, có thể đun nấu ở nhiệt độ cao mà không lo hỏng nồi.
  • Nồi đất không chứa các chất độc hại, không phản ứng với thực phẩm nên đây là dòng nồi rất an toàn đối với sức khỏe.

Nhược điểm của nồi đất:

  • Nồi đất có nhược điểm lớn là nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ nên dễ nứt vỡ sau một thời gian sử dụng.
  • Vệ sinh nồi đất sau khi sử dụng phải thật kỹ lưỡng để tránh nấm mốc bám dính ở bề mặt nồi làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi và chất lượng món ăn khi nấu.
  • Bề mặt nồi không nhẵn mịn nên dễ hấp thụ ẩm, nếu bảo quản không đúng cách sẽ ảnh hướng đến chất lượng món ăn ở lần nấu sau.
  • Nồi đất được tráng men có thể sử dụng nước rửa chén nhưng với nồi đất thông thường thì tuyệt đối không được sử dụng nước rửa chén để vệ sinh vì việc sử dụng chất tẩy rửa có thể khiến chất tẩy rửa bị ngấm vào bên trong nồi và tỏa ngược ra đồ ăn gây hại cho sức khỏe. Để vệ sinh nồi đất thông thường bạn cần chuẩn bị nước rửa riêng như nước muối và bọt biển, baking soda, thậm chí cần phải ngâm nồi đất qua đêm vài giờ mới có thể tiến hành làm sạch…
  • Nồi đất kén thiết bị bếp, chỉ sử dụng được ở bếp hồng ngoại và bếp ga. Đây cũng là một nhược điểm lớn của nồi đất khi không thể sử dụng được ở những gia đình chuyên dùng bếp từ để đun nấu.

Với nhiều nhược điểm và sự bất tiện khi dùng nên hiện nay khá ít gia đình sử dụng nồi đất để đun nấu hàng ngày nhất là chị em phụ nữ bận rộn mong muốn sự thuận tiện và nhanh chóng trong khi sử dụng và vệ sinh sản phẩm.

2. Nồi nhôm

Nồi nhôm có ưu điểm là khả năng dẫn nhiệt rất tốt giúp nấu nướng nhanh chóng, nồi nhẹ và giá thành thấp nhưng nhược điểm lớn nhất của nồi nhôm chính là phản ứng mạnh với thực phẩm có tính axit và muối. Vì thế, trong quá trình nấu các món mặn hoặc chua nồi nhôm giải phóng các ion nhôm vào thức ăn và nước từ đó đi vào cơ thể tích tụ ở gan, thận, tổ chức não… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi.

Một nhược điểm nữa của nồi nhôm là không thể nấu được trên bếp từ hoặc được cải tiến bằng cách gắn thêm miếng inox hoặc miếng gang ở đáy nồi để nấu được bếp từ nhưng hiệu suất nấu sẽ không cao.

Hình ảnh nồi nhôm trên thị trường

 

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia thì nên hạn chế sử dụng nồi nhôm để nấu nướng. Hoặc khi sử dụng nồi nhôm cần sử dụng sản phẩm của thương hiệu uy tín, không nên dùng nồi nhôm để chế biến các món ăn chứa nhiều muối, axit và sau khi nấu xong không nên để thực phẩm quá lâu trong nồi đặc biệt là không để thực phẩm qua đêm trong nồi nhôm...

3. Nồi gang

Nồi gang được làm từ hợp kim sắt với hàm lượng cacbon cao, là dòng sản phẩm được ưa chuộng bởi không kén bếp, mẫu mã đẹp mắt và an toàn đối với sức khỏe khi sử dụng.

Hình ảnh nồi ngang trên thị trường

Ưu điểm của nồi gang:

  • Nồi gang có khả năng giữ được nhiệt lâu, rất phù hợp để chế biến các món ăn như hấp, luộc, hầm…
  • Nồi gang không sản sinh chất độc hại nên an toàn cho sức khỏe.
  • Nồi gang có thiết kế chắc chắn giúp nồi có tuổi thọ cao.
  • Vệ sinh nồi dễ dàng.

Nhược điểm:

  • Nồi gang khá dày nên dẫn nhiệt lâu, sử dụng nồi gang để chế biến món ăn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các loại nồi khác nên thường không thích hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình bận rộn.
  • Nồi gang nặng nên khó khăn cho việc nâng nhấc, di chuyển.
  • Hạn chế sử dụng nồi gang để chế biến các món ăn có tính axit cao và muối vì có thể làm ảnh hưởng đến bề mặt nồi và tuổi thọ của nồi.

4. Nồi thủy tinh

Nồi thủy tinh được làm từ chất liệu thủy tinh có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, mẫu mã bắt mắt, sang trọng. Đây cũng là một trong những dòng nồi được làm từ chất liệu an toàn nhất đối với sức khỏe.

Hình ảnh nồi thuỷ tinh trên thị trường

Ưu điểm của nồi thủy tinh:

  • Nồi thủy tinh không bị oxy hóa, có khả năng chịu nhiệt cao, không sản sinh chất gây hại cho sức khỏe.
  • Nồi thủy tinh có kết cấu dày nên khả năng giữ nhiệt tốt, giúp nấu nướng nhanh và tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ.
  • Nồi không bám dính thức ăn, không ám mùi nên dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.

Nhược điểm nồi thuỷ tinh:

  • Cũng giống như nồi đất, nồi thủy tinh chỉ có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại và bếp ga.
  • Quá trình sử dụng và bảo quản nồi cần cẩn thận và lưu ý đến nhiều yếu tố như: cẩn thận tránh va đập mạnh làm rạn vỡ nồi, không đun nóng nồi khi trong nồi không có thực phẩm, bề mặt và nắp nồi nóng cần cẩn trọng khi sử dụng để tránh gây bỏng…
  • Giá thành nồi thủy tinh cao so với nhiều dòng nồi khác.

5. Nồi inox

Nồi inox được làm từ thép không gỉ, có độ sáng bóng và độ bền cao. Nồi inox có nhiều loại như nồi inox 210, nồi inox 430 và nồi inox 304. Trong đó nồi inox 304 được đánh giá cao nhất về sự an toàn đối với sức khỏe, sự bền bỉ khi sử dụng, và sự chất lượng đến từ chất liệu, màu sắc, thiết kế.

Khi mua nồi inox, chỉ cần chọn đúng nồi inox 304 và mua sản phẩm từ thương hiệu có uy tín như nồi inox Kalpen, Elmich, Kangaroo... là bạn đã có một chiếc nồi an toàn bậc nhất để sử dụng lâu dài. 

Bộ nồi inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen Lermat L1

Ưu điểm của nồi inox 304:

  • Nồi inox 304 an toàn đối với sức khỏe: Inox 304 là dòng inox cao cấp có đặc tính không gỉ sét, không oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm ngay cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao nên an toàn với sức khỏe. Đây là dòng inox được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất thiết bị y tế và đồ gia dụng cao cấp.
  • Nồi inox 304 sáng bóng, có khả năng năng chống trầy xước, chống móp méo cao. Nồi có thiết kế tinh tế, đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, dễ dàng đồng bộ với nhiều không gian nhà bếp khác nhau.
  • Nồi inox 304 có nhiều loại như nồi inox 3 đáy, nồi inox 5 đáy, nồi inox 3 đáy liền thân, nồi inox 5 đáy liền thân để người sử dụng chọn lựa theo ngân sách mua sắm, thẩm mỹ cá nhân, nhu cầu sử dụng của gia đình mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm và tối ưu chi phí.
  • Nồi inox 3 đáy liền thân và 5 đáy liền thân đều là những dòng nồi chất lượng cao, nhờ khả năng dẫn nhiệt tốt, truyền nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều mà giúp thức ăn chín nhanh, chín đều, giữ được trọn vẹn dưỡng chất, giữ được màu sắc tự nhiên và hương vị của thực phẩm.
  • Nồi inox 304 hạn chế được tình trạng bám dính thực phẩm khi nấu nên vệ sinh sau khi sử dụng nhanh chóng và dễ dàng. Có thể vệ sinh nồi bằng máy rửa chén bát mà không lo nồi bị hư hỏng.
  • Ưu điểm nổi trội của nồi inox so với nhiều loại nồi khác là có thể sử dụng trên tất cả các thiết bị bếp: bếp ga, bếp từ, bếp điện, bếp hồng ngoại, bếp than, bếp củi…

Nhược điểm của nồi inox 304:

Nếu bạn chọn đúng nồi inox 304 dòng nồi inox 3 đáy liền thân hoặc 5 đáy liền thân của thương hiệu có uy tín thì ngoài vấn đề nồi có kết cấu chắc chắn nên khá nặng, hơi khó thao tác nâng nhấc đối đối với người cao tuổi và trẻ em thì gần như không có các nhược điểm khác.

Như vậy, mỗi một chất liệu nồi đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng để phù hợp với nhu cầu đun nấu khác nhau của mỗi gia đình.

Xét về nhiều khía cạnh như độ an toàn đối với sức khỏe, sự bền bỉ với thời gian, khả  năng thích ứng với thiết bị bếp, khả năng đun nấu nhanh, sự hài hòa với nhiều không gian nhà bếp khác nhau… thì dễ dàng nhận thấy được lý do tại sao hiện nay nồi inox lại được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Nồi inox chính là một xu hướng trong nhà bếp giúp nấu nướng nhanh chóng và an toàn.

Nồi inox Kalpen bí quyết để nấu ăn ngon

Tự hào là thành viên của Tập đoàn Kalpen - Tập đoàn gia dụng Đức, trong những năm qua Kalpen Việt Nam không ngừng phát triển thêm nhiều model sản phẩm với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm đồ gia dụng, thiết bị điện nhà bếp tiện ích, hiện đại, thông minh và an toàn. Đối với dòng nồi inox, Kalpen Việt Nam có tới hơn 20 model khác nhau đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Kalpen Việt Nam cũng chính là đơn vị tiên phong trong ngành gia dụng cam kết bảo hành sản phẩm nồi inox dài hạn lên tới 30 năm. Đó không chỉ là sự khẳng định về chất lượng đỉnh cao của các sản phẩm mang thương hiệu Kalpen mà còn khẳng định sự gắn bó lâu dài bền, bỉ của Kalpen Việt Nam với người tiêu dùng.

Bạn có thể tham khảo:

Nồi Inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen Lermat

Nồi Inox 5 Lớp Liền Khối Kalpen Lager

 Nồi Inox 3 Lớp Liền Khối Kalpen Kazler

 Nồi Inox 3 lớp liền khối Kalpen Kampfer

Bộ nồi Inox 3 lớp liền khối Kalpen Kazler KZ1

Bộ Nồi Inox 3 Lớp Liền Khối Kalpen Kampfer KF1

Bộ Nồi Inox 304 Cao Cấp 5 Đáy Kalpen Mendy MD1

Bộ nồi inox 304 cao cấp 5 đáy Kalpen Lermat L2

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo