TẠI SAO NỒI CƠM ĐIỆN NẤU CƠM KHÔNG CHÍN ĐỀU?

29/12/2023 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Nồi cơm điện là một thiết bị được sử dụng phổ biến và rộng rãi với rất nhiều chức năng hiện đại và cũng rất dễ dàng để sử dụng nấu cơm hoặc chế biến các món ăn khác. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng nồi cơm điện thường gặp phải tình trạng cơm nấu không chín, không chín đều.

Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục.

1. Cho lượng nước quá ít so với gạo

Một trong những nguyên nhân cơm bị sống hoặc không chín đều là do lượng nước cho quá ít so với gạo dẫn đến cơm bị khô, thậm chí hạt gạo sượng, cứng.

Để khắc phục, ở lần nấu sau bạn chú ý việc cho thêm nước và căn chỉnh lượng nước tuỳ thuộc vào từng loại gạo nấu.

2. Cho lượng gạo quá nhiều

Mỗi nồi cơm điện sẽ có dung tích và công suất suất nấu khác nhau vì thế nếu lượng nấu vượt quá định mức của nồi thì thường cơm sẽ không chín đều, sượng hoặc bị sống lớp trên cùng.

Để tránh tình trạng này bạn lưu ý chỉ nên nấu một lượng phù hợp với dung tích nồi. Nếu nhu cầu nấu nhiều hơn so với dung tích của nồi thì bạn nên thay thế một chiếc nồi cơm điện khác để đảm bảo cơm nấu được chín đều, dẻo ngon.

3. Lòng nồi cơm điện bị cong vênh

Lòng nồi cơm điện là bộ phận nồi được thường xuyên lau chùi vệ sinh nên nếu sử dụng không cẩn thận, làm rơi, tác động mạnh cũng khiến cho lòng nồi bị cong vênh, biến dạng.

Hoặc hiện tượng lòng nồi bị cong đáy, trầy xước, móp méo ở những nồi kém chất lượng cũng làm ảnh hưởng tới cơm nấu khiến cơm không chín, không chín đều, bị cháy hoặc khê.

Để khắc phục bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để được sữa chữa, thay thế lòng nồi mới.

4. Rơ le nhiệt của nồi bị hỏng

Nguyên nhân của rơ le hỏng là do trong quá trình sử dụng người nấu không lau khô phần đáy nồi nơi tiếp xúc với mâm nhiệt hoặc nhấn nút Cook nhiều lần khiến rơ le bị hỏng

5. Do dây điện, dây nguồn

Cầu chì hoặc công tắc bị hư dẫn đến tình trạng thiếu nhiệt khiến cơm không thể được nấu chín. Thêm vào đó, do dây nguồn yếu hoặc hỏng gây ra mất điện áp hoặc nhiễu điện cũng có thể dẫn đến việc nồi cơm không hoạt động ổn định và cơm không chín.

Để khắc phục tình trạng trên bạn nên đưa nồi đi bảo hành để được kiểm tra, thay thế hoặc sửa chữa dây điện bên trong nồi cơm. Bên cạnh đó, nếu đầu cắm bị hỏng, bạn có thể cân nhắc thay thế nó bằng một đầu cắm mới.

6. Sử dụng nồi cơm điện không đúng cách

Những thói quen sử dụng nồi cơm điện không đúng cách như không thường xuyên vệ sinh kỹ các bộ phận nắp nồi, mâm nhiệt, van xả, lòng nồi; không lau khô đáy lòng nồi trước khi đặt vào nồi cơm và cắm điện, hoặc mở nắp nồi thường xuyên để kiểm tra… cũng là một trong những lý do có thể khiến cơm không được chín đều.

6. Sử dụng nồi cơm điện kém chất lượng

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nồi cơm điện với nhiều chủng loại, mẫu mã và nhiều mức giá thành khác nhau. Người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp với tiêu chí sử dụng và ngân sách của mình tuy nhiên lại dễ mua phải hàng kém chất lượng nếu không xem kỹ các thông tin nhãn mác, thương hiệu hoặc mua ở những địa chỉ bán hàng không đáng tin cậy.

Việc mua hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng không chỉ làm cho sản phẩm sử dụng không được bền, nhanh hỏng, thường hay gặp các sự cố khi sử dụng mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người sử dụng.

Nồi cơm điện cao cấp Kalpen R6, 3.2L.Nồi cơm điện cao cấp Kalpen R5, 1.8L giúp nấu cơm chín đều, cơm luôn sốt dẻo với công nghệ ủ ấm 3D

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm nồi cơm điện Kalpen, Sunhouse, Sharp… là những thương hiệu có uy tín trên thị trường cung ứng thiết bị và đồ gia dụng nhà bếp tại Việt Nam để có thể sỡ hữu những sản phẩm chất lượng và chính sách bảo hành, hỗ trợ chính hãng.

Tham khảo:

Nồi cơm điện cao cấp Kalpen R6, 3.2L

Nồi cơm điện cao cấp Kalpen R5, 1.8L

Nồi Cơm Điện Cao Cấp Kalpen R4, 1.8L

Nồi Cơm Điện Cao Cấp Kalpen R2

Nồi Cơm Điện Cao Cấp Kalpen R1

 

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo