TẠI SAO SỮA HẠT BỊ TÁCH NƯỚC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC?

29/02/2024 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Sữa hạt bị tách nước là hiện tượng các thành phần trong sữa hạt bị phân chia thành hai lớp là lớp nước và lớp bã. Mặc dù không ảnh hưởng tới chất lượng sữa nhưng lại gây mất thẩm mỹ, tạo cảm giác không ngon miệng khi uống.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ với bạn nguyên nhân sữa hạt bị tách nước và cách khắc phục để bạn có được những ly sữa hạt thơm ngon hoàn hảo.

I. NGUYÊN NHÂN KHIẾN SỮA HẠT BỊ TÁCH NƯỚC

1. Do chất lượng hạt 

Khi chọn nguyên liệu làm sữa hạt bạn nên chọn hạt tươi mới và mẩy hạt, không hỏng mốc, mối mọt. Nguyên liệu tươi ngon sẽ cho thành phẩm là những ly sữa hạt thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như giúp thời gian bảo quản sữa được lâu hơn.

2. Không biết cách chế biến phù hợp đối với từng loại hạt: hạt cần nấu, hạt không nấu

Các loại hạt khác nhau sẽ có cách thức chế biến khác nhau. Những loại hạt giàu chất béo, tinh bột sẽ phù hợp được nấu với nhiệt độ thấp hơn. Hoặc có những loại hạt chỉ nên xay với nước ấm và thưởng thức mà không cần nấu.

II. 3 BÍ QUYẾT GIÚP SỮA HẠT KHÔNG BỊ TÁCH NƯỚC

1. Phân loại hạt cần nấu và hạt không cần nấu

Các loại hạt không cần nấu thường là những loại hạt đã sấy chín, hoặc chỉ nên nấu với nhiệt độ thấp nếu chúng còn tươi, thậm chí có thể xay với nước ấm uống liền như yến mạch, hạnh nhân, óc chó, kỷ tử, hạt điều, hạt thông, mè (đã rang chín), macca, hạt bí…

Các loại hạt cần nấu là hạt dòng họ đậu như đậu đen, xanh, đỏ, tương, gà, lăng,… kê, lạc, mè (nếu chưa rang), hạt sen, các loại khoai, củ từ,…

2. Bí quyết: Hạt rang chọn “Sữa không nấu”, Hạt tươi chọn “Sữa thảo mộc””

Hiện nay ở máy làm sữa hạt đa phần đều có chức năng Sữa không nấu, Sữa thảo mộc.

Sữa không nấu: Chế độ này phù hợp với các loại hạt có tính béo như hạt điều, hạt macca, hạnh nhân, đậu phộng, óc chó hay bất kỳ nguyên liệu nào đã được rang và làm chín trước đó. Chế độ sữa không nấu cho thành phẩm sữa hạt rất nhanh chỉ vởi 10-15 phút giúp các loại hạt được xay nấu vừa đủ, không bị tách nước, quá trình gia nhiệt vừa phải, giữ được trọn vẹn các dưỡng chất cho trong các loại hạt.

Sữa thảo mộc: Là chế độ làm sữa hạt với cơ chế đun sôi hạt trước, sau đó xay và nấu liên tục cho đến khi sữa chín.

Chế độ này phù hợp áp dụng với các loại hạt, củ quả thiên về tinh bột như các loại đậu, hạt sen, hay các loại củ như khoai lang, bí đỏ, khoai môn có tính chất cứng cần nấu chín trước khi ăn.

Với chức năng sữa thảo mộc các nguyên liệu sẽ được nấu kỹ và làm mềm, hạn chế đối đa việc để lại cặn sữa, mang lại thành phẩm sữa hạt sánh mịn.

3. Chọn máy làm sữa hạt chất lượng

Để có những ly sữa hạt thơm ngon cả về chất lượng và thẩm mỹ thì một chiếc máy làm sữa hạt uy tín, chất lượng cũng là một yếu tố giúp bạn thành công.

Bạn có thể tham khảo các dòng máy làm sữa hạt Kalpen như máy làm sữa hạt Kalpen CBK-2601 hoặc máy làm sữa hạt mini Kalpen H4. Các sản phẩm của Kalpen được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu chắc chắn sẽ giúp bạn có được những ly sữa hạt thành phẩm thơm ngon, sánh mịn và giữ trọn dinh dưỡng.

III. BẢO QUẢN SỮA HẠT

Để giữ được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của sữa, khi bảo quản sữa hạt bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sữa hạt tốt nhất nên uống trong ngày để bảo toàn chất dinh dưỡng.
  • Sữa để ở nhiệt độ phòng nên sử dụng trong vòng 3 giờ kể từ khi nấu xong.
  • Không đậy kín nắp khi sữa còn nóng vì sẽ làm sữa bị bí hơi và nhanh hỏng. Nếu bảo quản sữa trong tủ lạnh, phải để sữa nguội hoàn toàn và sờ vào không thấy ấm nóng mới cho vào tủ lạnh.
  • Nhiệt độ tủ lạnh từ 3 đến 5°C sẽ bảo quản được được sữa trong 3 ngày. Đối với nhóm sữa hạt hạnh nhân, óc chó, macca…, hạt điều chỉ từ 1 đến 2 ngày.
  • Không nên bảo quản sữa ở cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ khu vực cửa tủ lạnh không đủ lạnh để bảo quản sữa hạt.
  • Khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, bạn nên rót sữa ra ly và cất ngay chai sữa còn lại vào tủ lạnh. Nếu bạn để bình sữa ở ngoài quá lâu, không uống hết rồi lại cho vào tủ lạnh, sữa sẽ rất nhanh hỏng.

Trên đây là nguyên nhân sữa hạt bị tách nước và cách thức để giúp ly sữa hạt không bị tách nước khi chế biến xong. Chúc bạn sẽ thành công và tận hưởng những ly sữa hạt thơm ngon tại nhà. 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo