TRANH CÃI VỀ VIỆC SỬ DỤNG ẤM ĐUN NƯỚC SIÊU TỐC ĐỂ NẤU ĂN? ĐIỀU NÀY CÓ NÊN LÀM HAY KHÔNG?

27/12/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Ấm Đun Siêu Tốc là một trong những thiết bị gia dụng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Thậm chí nhiều người còn sử dụng chiếc Ấm Đun Siêu Tốc như 1 món đồ dùng để chế biến các món ăn đơn giản như nấu mì, luộc trứng, đun sữa… Tuy nhiên, việc dùng Ấm Đun Siêu Tốc sai công dụng như vậy là đúng hay sai? Hãy cùng Kalpen đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

1. Thực hư về việc sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn 

Việc sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn có thể mang lại lợi ích trước mắt cho bạn là làm chín thức ăn nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, nhất là đối với sinh viên và dân văn phòng.

Tuy nhiên, chức năng chính của bình đun siêu tốc là để đun sôi nước. Do đó, bạn đừng nên sử dụng bình đun siêu tốc để nấu ăn vì có thể phải đối diện với rất nhiều rủi ro mà bạn không thể lường trước được.

Thậm chí, các nhà sản xuất cũng đã khuyến cáo rằng: người tiêu dùng không nên sử dụng bình đun sôi nước để nấu thức ăn, cho dù đó là món ăn dễ thực hiện như món luộc và món lẩu.

nau-an-bang-am-sieu-toc-nen-hay-khong

Sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn là một thói quen vô cùng phổ biến

2. Có nên sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn hay không?

Bạn phải biết rằng Ấm Đun Siêu Tốc chỉ có một chức năng duy nhất là đun nước. Vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng chiếc Ấm Đun Siêu Tốc cho bất kỳ mục đích nào khác. Các nhà sản xuất đều khuyến cáo rằng không dùng ấm để nấu thức ăn cho dù là những món đơn giản nhất mà bạn nghĩ rằng có thể làm được.

Đặc biệt, trường hợp dùng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn thường được bắt gặp ở các bạn sinh viên trong ký túc xá. Việc không có dụng cụ nấu ăn mà lại muốn tiết kiệm tiền ăn hàng hay đơn giản chỉ là muốn ăn tạm gì đó thật nhanh để còn phải đi học, đi làm thêm thì sử dụng chiếc Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn luôn là lựa chọn hàng đầu.

nau-an-bang-am-sieu-toc-nen-hay-khong

Nên hay không nên trong việc sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn thường ngày

Rất nhiều người cho rằng ấm sẽ tự ngắt điện khi nước sôi, vậy nên chỉ cần đợi ấm đun sôi nước, mở nắp ra là ấm sẽ tiếp tục đun và không tự ngắt điện nữa. Bằng cách này thì hoàn toàn có thể dùng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu một số món luộc hay hấp rất dễ dàng mà không cần phải dùng đến bếp. Tuy nhiên bạn phải từ bỏ ngay việc này đơn giản vì bạn phải biết rằng việc nấu ăn bằng ấm siêu tốc như vậy là không bên bởi nó tiềm ẩn nguy cơ không an toàn về điện và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

3. Những lý do không nên sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn

Do thiết kế của Ấm Đun Siêu Tốc chỉ dùng cho việc đun nước nóng

Không nên biến Ấm Đun Siêu Tốc thành một chiếc nồi đa năng vì như vậy sẽ làm ấm nhanh hỏng hơn. Việc nấu ăn bằng Ấm Đun Siêu Tốc sẽ khiến ấm bị đun liên tục trong thời gian dài. Khi đó ấm sẽ dễ bị hỏng do thiết kế của ấm vốn dĩ không chịu được việc bị đun nóng liên tục như vậy.

nau-an-bang-am-sieu-toc-nen-hay-khong

Nên phải lưu ý vì thiết kế của Ấm Đun Siêu Tốc không phải để dùng cho nấu ăn

Nguy cơ vỡ Ấm Đun Siêu Tốc, gây ra chập cháy

Bộ phận rơ-le nhiệt của bình đun siêu tốc có nhiệm vụ tự ngắt điện (chỉ trong điều kiện nắp bình đã được đóng kín) sau khi đun xong sôi nước.

Vì thế, nếu bạn mở nắp bình để nấu chín thực phẩm thì sẽ khiến cho bình luôn trong trạng thái đun sôi nước liên tục, có thể dẫn đến hiện tượng chập mạch điện hoặc nổ bình đun siêu tốc khi đang sử dụng.

Không những vậy, việc mở nắp còn làm cho thức ăn và nước bên trong bình hay bị văng ra ngoài. Nước sẽ len lỏi vào các khe của bộ phận điện, từ đó làm tăng nguy cơ chập điện, gây nguy hiểm đến sự an toàn của bạn và những người xung quanh.

Nguy cơ chập điện cháy nổ cao khi Ấm Đun Siêu Tốc chịu nhiệt độ cao khi dùng để nấu ăn

Sẽ có nguy cơ dễ bị chập điện cháy nổ nếu như bạn sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn. Ấm Đun Siêu Tốc được sản xuất ra không hề có chức năng nấu ăn, việc đun nấu không chuyên dụng như vậy sẽ khiến nước hay thức ăn dễ bị rơi rớt vào các bộ phận trong ấm khiến ấm dễ bị chập cháy.

nau-an-bang-am-sieu-toc-nen-hay-khong

Sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn gây nguy hiểm trong thời gian sau này

Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Một trong những lý do mà bạn không nên sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều ấm siêu tốc sau thời gian dài đun nước sẽ bị bám cặn bên trong. Những cặn này sẽ dính vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra một số loại ấm đun còn được làm inox kém chất lượng dễ bị gỉ sét nếu như đem đi nấu thức ăn.

Nguy cơ gây ung thư

Một số Ấm Đun Siêu Tốc giá rẻ và không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể được làm từ những chất liệu kém, hoặc đó là những sản phẩm chưa được kiểm duyệt trước khi được bán trên thị trường.

Vì thế, khi bạn nấu ăn ở nhiệt độ cao và liên tục trong một khoảng thời gian dài, thì bình đun có thể sinh ra một số chất gây hại cho sức khỏe, ngấm vào thức ăn để đi vào cơ thể bạn.

Các chất độc hại sẽ tích lũy dần trong cơ thể, từ đó khiến bạn dễ bị ung thư cũng như gặp phải những bệnh lý khác.

nau-an-bang-am-sieu-toc-nen-hay-khong

Nguy cơ cao gây ung thư mà bạn cần đặc biệt lưu ý

Nhanh hỏng bình đun

Việc sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn, nhất là món ăn có chứa chất béo và gia vị thì chúng dễ hình thành mảng bám bên trong cũng như ngoài bình đun, từ đó làm giảm chất lượng sản phẩm sau một khoảng thời gian sử dụng.

Chưa hết, bình đun siêu tốc chỉ được thiết kế để đun sôi nước với công suất trong khoảng thời gian ngắn, nên nó vốn dĩ không thích hợp để giúp bạn nấu ăn so với việc dùng nồi, chảo hoặc nồi nấu chậm chuyên dụng.

Nói một cách khác, bình đun siêu tốc sẽ nhanh chóng bị hỏng nếu như bạn sử dụng không đúng với chức năng vốn có mà nhà sản xuất thiết kế cho bình.

4. Lời khuyên cho việc sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc 

Thực tế cho thấy việc sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn là một việc rất thường thấy ở nhiều đối tượng khác nhau vì đơn giản chính là sự tiện lợi. Nhưng thói quen này cũng cần phải khắc phục và hạn chế vì Ấm Đun Siêu Tốc chính là mục đích để đun nước, vì vậy hãy để nó làm tốt công dụng cơ bản của nó và không sử dụng cho những mục đích khác, đặc biệt là nấu ăn. 

nau-an-bang-am-sieu-toc-nen-hay-khong

Bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn

Bạn cũng nên có những lưu ý khi sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để có thể sử dụng được lâu dài cũng như kéo dài tuổi thọ của ấm siêu tốc, hơn nữa còn đảm bảo an toàn sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu ăn hay không rồi nhé. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích và biết thêm nhiều mẹo vặt khi sử dụng các món đồ gia dụng.

Hiện nay, Kalpen cũng đang là thương hiệu phân phối các dòng Ấm Đun Siêu Tốc trên thị trường với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và phân khúc giá khác nhau, các chị em nội trợ có thể thoải mái lựa chọn. 

Chi tiết tham khảo: 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo