TUYỆT CHIÊU LUỘC GÀ NGON, VÀNG RUỘM, KHÔNG BỊ NỨT DA

29/11/2023 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Gà luộc nếu không biết cách luộc sẽ khiến gà bị nhão, bong da, mềm nhũn và mất dáng không được đẹp mắt.

Đầu bếp Kalpen xin chia sẻ cách luộc gà ngon, da vàng ruộm, không bị nứt bằng nồi luộc gà inox cao cấp 5 đáy Kalppen Lermat.

I. HƯỚNG DẪN LUỘC GÀ

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Gà ta 1 -2 con, mỗi con nặng tầm 1.5 - 2kg

Nghệ tươi 1 củ

2. Dụng cụ

Nồi luộc gà inox cao cấp 5 đáy Kalpen Lermat

Nồi luộc gà inox Kalpen Lermat 5 đáy size 30

3. Sơ chế gà

Gà làm sạch, nhẹ nhàng xát muối hạt để khử mùi, lưu ý chà sát nhẹ để không làm rách da gà. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Lòng mề gà bóp muối, chanh, rửa sạch.

Dựng cổ gà lên, bắt chéo 2 cánh gà và cho cổ gà kẹp giữa 2 cánh, dùng lạt mềm buộc cánh.

4. Luộc gà

Cho gà, lòng mề đã làm sạch vào nồi luộc gà Kalpen Lermat 5 đáy, đổ nước lạnh cho ngập gà. Lưu ý không nên luộc gà với nồi đáy mỏng vì dễ làm da gà bị bén dính vào đáy nồi làm bong tróc da.

Cho thêm 1 củ hành tím đập dập, một chút hạt nêm vào nước luộc gà để gà được thơm ngon và đậm vị.

Bật bếp nấu và đun sôi với nhiệt độ vừa. Khi nước sôi, cho thêm 1 bát nước lạnh vào để hạ nhiệt giúp da gà không bị nứt, sau đó cho tiết gà vào. Vớt bọt váng ở nước luộc và tiếp tục đun ở mức lửa nhỏ nhất liu riu trong khoảng 5-7 phút sau đó tắt bếp. Vớt long, mề gà ra.

Tiếp tục ủ gà trong nồi thêm khoảng 15-20 phút. Gà được ủ sẽ chín đều, ngọt mềm, mọng nước, da không bị nứt, đùi không bị tụt da và xương không bị đỏ.

Sau đó vớt gà ra thau nước sôi lớn để nguội, có ngâm thêm chút đá viên và rửa lại gà để gà ráo rồi thấm khô. Bước này sẽ làm cho da gà săn, giòn.

Quay lại nồi nước, vớt tiết gà ra.

5. Làm mỡ nghệ

Nghệ tươi rửa sạch, giã dập. Cho phần mỡ gà đã lấy từ gà hoặc mỡ gà có sẵn vào phi nghệ và một chút hành tím bằm nhỏ cho vàng thơm. Sau đó, lọc qua rây lấy nước mỡ nghệ đã phi.

Dùng chổi quết hoặc hoặc đep găng tay nilong phết mỡ nghệ lên khắp mình gà cho thật đều. Với cách này gà sẽ vàng ươm, da căng mướt, bóng, không bị khô.

6. Bày gà ra đĩa kèm bộ lòng

II. LƯU Ý CHỌN MUA GÀ TƯƠI NGON

  • Nên chọn loại gà ta có cân nặng khoảng 1.5 đến 2kg.
  • Chọn mua gà thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
  • Chọn gà có da vàng óng ở những vị trí như ức, lưng, cánh, trên da không tím tái, không nổi nốt.
  • Thịt gà săn chắc không có mùi hôi.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào thân gà, vùng đùi gà để kiểm tra. Nếu như săn chắc là gà ngon, không nên mua nếu gà sờ mềm, nhão thịt.

III. MẸO KHỬ MÙI HÔI CỦA GÀ

Gà sống sẽ có mùi hôi tanh đặc trưng. Do đó trước khi luộc bạn cần tiến hành sơ chế kỹ. Ngoài việc cần nhặt sạch lông gà, kể cả lông tơ thì nên dùng thêm một số nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp để khử mùi tanh của gà như: ngâm gà cùng giấm hoặc chanh trong 30p sau đó mới tiến hành rửa lại với nước và đem luộc.

Hoặc có thể chà sát gà với muối cùng với một củ gừng đập dập, gừng không chỉ có tác dụng khử mùi mà còn giúp thịt gà được dai và thơm hơn khi luộc.

Với bí quyết luộc gà đã chia sẻ, đầu bếp Kalpen tin rằng chỉ cần chú ý một chút về cách sơ chế và luộc gà cùng với việc sử dụng nồi luộc gà inox cao cấp Kalpen Lermat bạn và gia đình sẽ có những con gà cánh tiên luộc thật đẹp mắt.

Và có một điều đặc biệt là nồi luộc gà inox 5 đáy Kalpen Lermat có thể luộc được 2 con gà cùng một lúc.

Size nồi 28cm có thể luộc 2 con gà cột cánh tiên với trọng lượng mỗi con khoảng 1.5kg.

Size nồi 30cm có thể luộc 2 con gà cột cánh tiên với trọng lượng mỗi con khoảng 2kg.

Chúc bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm vào bếp tuyệt vời cùng đồ gia dụng nhà bếp Kalpen!

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo