-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
BẤT NGỜ VỀ NHỮNG CÁCH PHỤC HỒI KHẢ NĂNG CHỐNG DÍNH BẰNG NHỮNG NGUYÊN LIỆU TẠI NHÀ
07/05/2023 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh
Khi nhắc đến chảo chống dính thì khả năng ưu việt nhất của chảo chính là lớp chống dính, nếu lớp chống dính bị trầy xước hay kém hiệu quả qua quá trình nấu ăn hàng ngày hoặc cách vệ sinh và sử dụng chảo chống dính không phù hợp cũng là nguyên nhân chính. Trong bài viết này, Kalpen muốn gợi ý đến bạn một số mẹo giúp phục hồi lớp chống dính như mới, hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Cách phục hồi chảo chống dính bằng sữa tươi
Sữa tươi không chỉ sử dụng để uống, sữa tươi còn là vị “cứu tinh” giúp làm mới chảo chống dính cực kỳ hiệu quả.
Các chuyên gia giải thích rằng, trong sữa có chứa một dạng protein là casein. Chất này khi được đun ở nhiệt độ cao sẽ liên kết lại với nhau, tạo thành một lớp phủ trên bề mặt chảo. Giúp phục hồi khả năng chống dính của chảo như lúc mới mua.
Cách này rất dễ làm mà lại cực kỳ hiệu quả, tiết kiệm. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà để có thể tái sử dụng lại chiếc chảo bong tróc mà bạn định vứt đi.
Sử dụng sữa tươi để phục hồi lớp chảo chống dính là phổ biến nhất
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, bạn đổ sữa tươi ngập hết bề mặt chảo, đun sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.
- Dùng nước rửa sạch lớp sữa còn bám lại.
- Sau đó, tiếp tục sử dụng như bình thường, bạn sẽ thấy đồ ăn không bị dính và nát nữa.
- Sau khi đun với sữa xong, hiệu quả chống dính của chảo gần như phục hồi hoàn toàn.
Lưu ý: cách này chỉ nên áp dụng với chảo bị bong tróc lớp sơn chống dính ở mức độ vừa phải, còn với chảo bị bong tróc quá nhiều thì sẽ không đạt hiệu quả rõ rệt nữa.
2. Tẩy vật cháy khét trên chảo chống dính bằng giấm
Bạn cho giấm và nước vào chảo, bật bếp đun sôi trong vài phút thì lớp khét cháy trên chảo sẽ bong ra và khử mùi căn bếp gia đình nhờ hơi nước, giấm bốc ra. Sau đó, dùng miếng bọt biển lau nhẹ qua là được.
3. Cách phục hồi chảo chống dính bằng khoai tây và muối
Bạn chuẩn bị khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi theo chiều dọc. Nhúng mặt cắt của khoai tây vào muối và dùng mặt đó để xát vào vùng chảo bị cháy. Khoai tây có chứa axit oxalic thiên nhiên có khả năng hoà tan gỉ sét, khi được kết hợp cùng muối sẽ khiến phần chát khét bị mài mòn, làm sạch hiệu quả chảo.
Khoai tây và muối cũng là một sự kết hợp hoàn hảo
4. Cách phục hồi chảo chống dính bằng bột baking soda
Bạn hoà tan bột baking soda với nước rồi đun sôi dung dịch này bằng chảo chống dính đang bị dính. Các vết cháy trên chảo sẽ tan ra khiến bạn làm sạch nhanh và dễ dàng hơn hẳn. Một cách nữa là bạn đổ nước, giấm, baking soda cùng nhau đun sôi rồi chờ nguội hẳn mới cho vào chảo bị khét cháy, cọ nhẹ nhàng với miếng rửa bát. Chú ý khi hỗn hợp đang sôi, để bảo đảm an toàn bạn không nên đứng gần quá bếp vì chúng bốc hơi, sủi bọt mạnh.
5. Sử dụng gừng để phục hồi chảo chống dính
Trước khi đun nấu, bạn làm khô chảo, xát một nhánh gừng tươi lên toàn bộ lòng chảo, thành chảo, sau đó mới đổ dầu mỡ vào nấu. Gừng tươi kết hợp cùng dầu mỡ tạo ra một lớp màng trơn ngăn thực phẩm dính chảo.
Gừng cũng là một nguyên liệu dễ tìm ngay tại căn bếp nhà bạn
6. Dùng rượu nho phục hồi chảo chống dính
Thay vì dùng gừng tươi thì bạn sử dụng vài giọt rượu nho đỏ, tráng đều qua mặt chảo sau khi làm chảo nóng rồi mới đổ dầu vào nấu ăn. Nhiều chị em nội trợ có thể lần đầu biết đến cách này nhưng hãy thử xem kết quả như thế nào nhé!
7. Dùng dung dịch Amoniac để phục hồi chảo chống dính
Đeo bao tay bảo hộ rồi thoa đều dung dịch amoniac với chỗ bị khét cháy, dùng túi nilon bọc lại, đổ thêm ¼ chén dung dịch này vào túi, buộc kín lại để qua đêm. Hơi từ amoniac sẽ làm bong phần cháy khét, sau đó lau rửa sạch chảo.
8. Cách phục hồi chảo chống dính bằng cùi dừa
Nếu thấy chảo có các vết xước bạn hãy đặt cùi dừa lên trên, di đều khắp mặt chảo, làm vậy sẽ nhanh chóng loại bỏ được thức ăn dính chảo hiệu quả.
9. Cách phục hồi chảo chống dính bằng chanh tươi
Nước cốt chanh có chứa axit tự nhiên, cách chữa chảo chống dính bị dính này rất đơn giản, bạn cắt lát và xếp những miếng chanh tươi lên chảo, đổ chút nước rồi đun sôi. Nếu các vết bẩn bám quá lâu thì hãy để hỗn hợp này qua đêm và rửa sạch chảo vào sáng hôm sau, điều kì diệu sẽ xảy ra.
Chanh tươi cũng giúp bạn loại bỏ vết bẩn bám trên chảo chống dính cực kì hiệu quả
10. Bảo quản chảo chống dính như thế nào?
Lúc mới mua về chảo chống dính thường có mùi hơi khó chịu của kim loại. Bạn hãy rửa chảo qua bằng nước rửa chén, sau đó bôi một ít cà phê lên bề mặt chảo rồi làm nóng nhẹ. Cách này giúp làm sạch chảo, loại bỏ mùi hôi và gia tăng độ bền của sản phẩm.
Khi dưới lòng chảo có vết cháy bám lại, không nên dùng thìa, cọ nồi chà quá mạnh sẽ khiến lớp sơn bị xước. Một mẹo rất hay là bạn nên dùng dầu ăn để loại bỏ vết cháy xấu xí đó.
Bạn nên đổ dầu, bơ hoặc mỡ vào chảo trước khi đặt lên bếp. Việc để chảo quá nóng mà không có thực phẩm nào bên trên sẽ khiến lớp sơn bị phá hủy bởi nhiệt độ, gây bong tróc và giảm tuổi thọ.
Bảo quản chảo chống dính là vô cùng quan trọng để giữ chảo luôn như mới
Lưu ý khi vệ sinh chảo chống dính:
- Đợi chảo nguội hẳn mới ngâm rửa chảo. Sử dụng chảo đúng mục đích, không dùng để kho, nướng.
- Luôn có miếng rửa chảo mềm riêng, tuyệt đối tránh dùng cọ sắt. Sử dụng muôi, thìa, đũa gỗ mỗi khi cần nấu ăn với chảo chống dính.
Hy vọng với cách khắc phục trên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua chảo mới mà vẫn tận dụng được chiếc chảo cũ của gia đình với những mẹo phục hồi lớp chống dính vô cùng đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà.
Bạn có thể tham khảo và đặt mua các dòng sản phẩm chảo chống dính mà Kalpen hiện nay đang phân phối:
>>>Chảo chống dính cao cấp Kalpen Lipper
>>>Chảo chống dính cao cấp đáy từ phẳng Kalpen Inzager
Bình luận (1)
"Mình đã áp dụng và thực sự thấy hiệu quả"
Nguyễn Lan 08/05/2023