CÁCH HẤP PATE BẰNG NỒI ÁP SUẤT ĐIỆN ĐA NĂNG KALPEN BÉO NGẬY, MỀM THƠM

27/11/2023 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Pate là món ăn kèm xôi, bánh mì hoặc cơm nóng được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ em. Đầu bếp Kalpen, xin chia sẻ công thức làm pate bằng nồi áp suất điện đa năng Kalpen để mẹ có thể tự chuẩn bị cho gia đình nhé!

I. NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

Gan heo 350gr

Thịt nạc dăm 500gr

Mỡ miếng 350gr

Bánh mì 2 cái

Sữa tươi không đường 300ml

Bơ lạt 100gr

Hành tây, hành tím, tỏi

Dầu ăn và gia vị thông dụng (đường, muối, hạt nêm, tiêu xay)

II. CHUẨN BỊ DỤNG CỤ

Nồi áp suất điện đa năng Kalpen

Máy xay thịt

Khuôn pate

III. CHẾ BIẾN

1. Sơ chế nguyên liệu

Gan heo rửa sạch, thái thành miếng có độ dày khoảng 1cm, cho vào thau và ngâm với 200ml sữa tươi không đường trong 30 phút.

Thịt nạc dăm rửa sạch, để ráo. Thái tầm 7 miếng thịt mỏng bản lớn để lót khuôn, phần thịt còn lại thái thành miếng nhỏ.

Mỡ miếng rửa sạch, để ráo. Đun một nồi nước sôi với lửa lớn rồi cho mỡ vào trụng với nước sôi sau đó vớt ra. Lấy 1/3 phần mỡ lợn thái miếng mỏng bản lớn để lót khuôn, phần còn lại cắt thành miếng nhỏ.
Bánh mì xé nhỏ cho vào thau ngâm cùng 200ml sữa tươi không đường.

Hành tây lột vỏ, bỏ gốc rễ rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

2 củ hành tìm, 3 tép tỏi để ráo băm nhuyễn.


 

2. Xếp mỡ và thịt vào đáy khuôn

Xếp những miếng mỡ bản lớn đã thái sẵn vào đáy khuôn. Tiếp đó xếp 7 miếng thịt nạc dăm bản lớn lên phía trên.

3. Xay nhuyễn nguyên liệu và xào hỗn hợp pate

Cho chảo lên bếp làm nóng, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng thì cho hành tây đã thái hạt lựu, hành tím và tỏi đã băm vào phi thơm.

Sau đó cho gan heo, nạc dăm đã thái nhỏ cùng với phần mỡ miếng còn lại. bánh mì ngâm sữa vào máy xay thịt và xay thật nhuyễn.

Cho hỗn hợp đã xay vào âu lớn, ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường rồi trộn đều.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp làm nóng ở lửa vừa, rồi cho hỗn hợp đã ướp vào xào chín. Lưu ý đảo liên tục để không bị cháy dính.

4. Đổ khuôn

Hỗn hợp pate vừa được xào chín bạn cho vào khuôn đã lót sẵn mỡ và thịt. Dàn hỗn hợp đều trong khuôn.

Cắt 100gr bơ lạt xếp lên trên mặt pate trong khuôn.

5. Hấp pate

Đặt một chiếc khăn sạch được gấp làm 4 vào lòng nồi áp suất điện rồi đổ nước ngập khăn.

Tiếp đến đặt khuôn đựng hỗn hợp pate lên trên khăn trong lòng nồi. Đậy kín nắp nồi áp suất điện, cắm điện và chọn chức năng nấu/hầm và cài đặt thời gian khoảng 1 tiếng.

Sau khoảng 1 tiếng lấy pate ra khỏi nồi áp suất điện, để pate nguội hẳn rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.  Sau đó có thể sử dụng để ăn cùng cơm nóng, bánh mì sẽ rất ngon.

6. Thành phẩm pate hấp bằng nồi áp suất điện đa năng Kalpen

Pate được hấp bằng nồi áp suất điện dẻo, mềm, thơm béo.

Bạn có thể bảo quản pate trong tủ lạnh và dùng dần trong 1 tuần.

IV. LƯU Ý ĐỂ CÓ MÓN PATE THƠM NGON

Để có thành phẩm pate thơm ngon, mềm dính bạn cần lưu ý trong khâu chọn lựa nguyên liệu:

Gan heo chọn mua gan có màu đỏ thẫm, đỏ tươi hoặc hồng tươi, đều màu.

Chọn gan heo tươi là chọn gan nguyên lá, còn tươi, đẹp, không có xuất hiện u hạch hay bị dị tật. Cầm trên tay thấy chắc, ngửi không cảm thấy mùi hôi.

Thịt làm pate nên chọn thịt tươi có màu sắc tươi sáng, là màu hồng tươi hoặc đỏ tươi.

Thịt lợn tươi sẽ không có mùi gắt dầu, dùng tay ấn nhẹ cảm nhận độ mềm và đàn hồi tốt, nơi ấn xuống sẽ tạo thành vết lõm, thả tay sẽ trở về hình dạng ban đầu mà không bị dính dấu tay.

Chúc bạn và gia đình sẽ có thật nhiều trải nghiệm và những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cùng với đầu bếp và thiết bị nhà bếp Kalpen nhé!

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo