LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẢO CHỐNG DÍNH KHÔNG BỊ LỒI ĐÁY?

23/12/2023 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Chảo chống dính bị lồi đáy sau một thời gian sử dụng là hiện tượng rất hay gặp phải. Tình trạng này không chỉ khiến chảo mất thẩm mỹ mà còn gây bất tiện, khó khăn trong quá trình sử dụng.

Vậy tại sao chảo chống dính bị lồi đáy và làm thế nào để khắc phục tình trạng này bạn hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

I. TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG CHẢO BỊ CONG VÊNH, LỒI ĐÁY

Đáy chảo chống dính bị lồi lõm hoặc cong vênh sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình chế biến thực phẩm khiến món ăn không chín đều, ảnh hưởng tới màu sắc của món ăn và một số ảnh hưởng khác như:

1. Giảm hiệu suất nấu nướng

Khi chảo bị cong hoặc lồi lõm sẽ khiến đáy chảo giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt và truyền nhiệt gây nên tình trạng thức ăn không được chín đều.

Bề mặt đáy chảo cong vênh cũng sẽ khiến nhiệt lượng bị thất thoát hơn so với đáy chảo phẳng, từ đó khiến cho việc nấu nướng mất nhiều thời gian hơn và không tiết kiệm được điện năng.

2. Mất thẩm mỹ

Chảo chống dính là một trong những dụng cụ nhà bếp được sử sụng phổ biến và thường xuyên. Việc chảo bị cong vênh, biến dạng, cong lồi đáy sẽ làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ chung của không gian bếp và gây khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng.

3. Ảnh hưởng tới sức khỏe

Tình trạng đáy chảo chống dính biến dạng sẽ khiến cho lớp kim loại bị thay đổi hoặc khiến cho lớp chống dính ở bề mặt chảo bị bong tróc nếu sử dụng lâu dài sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

II. NGUYÊN NHÂN CHẢO CHỐNG DÍNH BỊ LỒI ĐÁY

1. Do chất liệu chảo

Hiện tượng chảo bị cong vênh, lồi đáy thường xảy ra với những dòng chảo kém chất lượng sau khi chảo tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên chỉ trong một thời gian ngắn.

Hoặc chảo chống dính được làm từ chất liệu nhôm mỏng, inox đáy mỏng nấu thường xuyên trên bếp ga, bếp hồng ngoại cũng sẽ gặp tình trạng này.

2. Chảo bị sốc nhiệt

Tình trạng sốc nhiệt là nguyên nhân chính khiến cho các dụng cụ đun nấu trong nhà bếp dễ bị cong vênh, lồi lõm, nứt bề mặt chống dính…

Chảo bị sốc nhiệt là do thói quen của nhiều người sử dụng khi chảo đang nóng ngâm hoặc dội nước lạnh vào đột ngột. Để chảo được bền lâu bạn nên tránh làm chảo bị sốc nhiệt trong quá trình sử dụng.

3. Chảo bị đun nóng quá nhanh

Nhiệt độ tăng quá nhanh khiến kim loại bị giãn nở đột ngột thúc đẩy sự cong vênh, lồi đáy ở chảo chống dính. Hay việc đun nóng chảo trên bếp khi trong chảo không có thực phẩm về lâu dài cũng sẽ khiến chảo bị lồi đáy.

Vì thế khi sử dụng chảo bạn nên đun chảo ở mức nhiệt độ thấp rồi tăng dần nhiệt độ và không để chảo trống quá lâu mà không cho thực phẩm vào.

4. Do bếp nấu 

Bếp nấu không làm nóng đồng đều hoặc kích cỡ vùng nấu không phù hợp với chảo như chảo to nhưng vùng nấu nhỏ dẫn đến nhiệt chỉ tập trung ở một khu vực nhỏ không đồng đều khắp đáy chảo cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chảo chống dính bị lồi đáy, cong vênh.

5. Sử dụng chảo không đúng cách

Dùng chảo chống dính để chế biến các món kho hoặc các món mặn chứa nhiều muối, các món chua hoặc dùng dụng cụ kim loại để xào nấu trên chảo cũng gây ra hiện tượng lồi lõm.

III. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỂ HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG CHẢO BỊ LỒI LÕM, CONG VÊNH

1. Nên để chảo khô ráo hoặc lau khô chảo mới đưa lên bếp để sử dụng.

2. Cho dầu ăn vào chảo tráng đều mặt chảo rồi mới bật bếp.

3. Sử dụng các dụng cụ bằng gỗ, silicon để chế biến các món ăn trong chảo.

4. Điều chỉnh công suất bếp từ từ tăng nhiệt độ không nên nấu với công suất cao ngay từ khi sử dụng chảo.

5. Tránh thói quen sau khi nấu ngâm chảo vào nước lạnh đột ngột khiến chảo bị sốc nhiệt.

6. Không dùng chảo để kho hoặc nướng.

7. Không sử dụng chảo trong lò nướng.

8. Vệ sinh chảo bằng miếng rửa chén mềm để tránh làm trầy xước bề mặt chảo.

9. Sử dụng chảo của những thương hiệu có uy tín, đã được thị trường công nhận như chảo chống dính Kalpen, Sunhouse, Elmich…

Bạn có thể tham khảo một số mẫu chảo chống dính đáy từ phẳng:

Chảo chống dính đáy từ phẳng Kalpen Aris

Chảo Chống Dính Cao Cấp Kalpen Pupler

Chảo chống dính cao cấp Kalpen Packer

 

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo