HÃY LOẠI BỎ 6 SAI LẦM KHI DÙNG ẤM ĐUN SIÊU TỐC NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM TÍNH MẠNG VÀ TIỀN ĐIỆN NGÀY CÀNG TĂNG

28/12/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Ấm Đun Siêu Tốc là người bạn quen thuộc của mọi gia đình Việt Nam. Trong mỗi gia đình hiện nay thì đều có cho riêng họ từ một đến nhiều Ấm Đun Siêu Tốc khác nhau để tiện lợi hơn trong việc đun sôi nước. Nhưng trong quá trình sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc thì đôi khi sẽ mắc phải những sai lầm tai họa nếu để lâu ngày thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của cả gia đình. Hãy cùng Kalpen tìm hiểu xem đó là những thói quen hàng ngày nào và tránh để không mắc phải sai lầm đó nhé!

1. Cho lượng nước không theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Loại ấm siêu tốc nào cũng có vạch Min, Max (quy định lượng nước) rất rõ ràng. Do đó, trong quá trình sử dụng ấm siêu tốc, nếu để lượng nước quá thấp, nước sẽ bị cạn và đóng cặn khi sôi. Còn nếu để lượng nước quá nhiều sẽ bị trào ra, chảy xuống dưới mâm nhiệt gây chập cháy rất nguy hiểm.

hay-loai-bo-6-sai-lam-khi-dung-am-dun-sieu-toc-neu-khong-muon-nguy-hiem-tinh-mang-va-tien-dien-ngay-cang-cao

Nên tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất trong việc sử dụng Ấm Đun Nước Siêu Tốc 

2. Nấu nước liên tục trong Ấm Đun Siêu Tốc

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng nấu nước liên tục sẽ tiết kiệm được nhiên liệu khi ấm đang nóng sẵn. Nấu nước liên tục khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh. Tốt nhất, hãy để ấm có một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.

Nhiều trường hợp đun nước trong một thời gian dài, rơle nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện làm ấm đun ngừng hoạt động, dù có cắm phích điện vào nguồn nhưng không thấy đèn báo sáng. Bạn cần phải chờ một khoảng thời gian để ấm nguội lại thì mới sử dụng tiếp được.

hay-loai-bo-6-sai-lam-khi-dung-am-dun-sieu-toc-neu-khong-muon-nguy-hiem-tinh-mang-va-tien-dien-ngay-cang-cao

Không nên nấu nước liên tục trong Ấm Đun Siêu Tốc

3. Không đậy nắp hoặc đậy không kín khi đun nước trong Ấm Đun Siêu Tốc

Hành động sai lầm này vừa gây tốn điện lại mất nhiều thời gian đun sôi nước hơn. Ấm đun nước siêu tốc được thiết kế rơle tự động ngắt nguồn điện chỉ khi nắp ấm đã đóng kín. Do vậy, nếu nước sôi mà không được ngắt điện sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ, hỏng ấm là rất cao.

hay-loai-bo-6-sai-lam-khi-dung-am-dun-sieu-toc-neu-khong-muon-nguy-hiem-tinh-mang-va-tien-dien-ngay-cang-cao

Cần phải đậy lắp kín và kiểm tra lại trước khi cắm điện sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc

4. Sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc để nấu thức ăn

Ấm siêu tốc được tạo ra để đun nước chứ không có tác dụng nấu ăn như luộc trứng, nấu canh hay đun sữa… Việc sử dụng ấm cho các việc khác khiến cặn đóng vào thành ấm, giảm tuổi thọ sản phẩm mà thức ăn nấu ra sẽ không được chín hẳn.

hay-loai-bo-6-sai-lam-khi-dung-am-dun-sieu-toc-neu-khong-muon-nguy-hiem-tinh-mang-va-tien-dien-ngay-cang-cao

Không nên nấu thức ở trong Ấm Đun Siêu Tốc

Xem thêm: Tranh cãi về việc sử dụng Ấm Đun Nước Siêu Tốc để nấu ăn? Điều này có nên làm hay không?

5. Đổ cạn nước trong Ấm Đun Siêu Tốc sau khi sôi

Sau khi nước sôi, chúng ta hay có thói quen đổ hết nước trong ấm ra. Việc làm này cần được bỏ ngay lập tức bởi khi ấm nước sôi, mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt dù công tắc điện đã tắt. Nếu không chừa lượng nước trong ấm, mâm nhiệt rất nhanh hỏng. Do đó, nên để khoảng 20ml nước trong ấm, đợi cho đến khi nguội hẳn rồi mới trút cạn.

hay-loai-bo-6-sai-lam-khi-dung-am-dun-sieu-toc-neu-khong-muon-nguy-hiem-tinh-mang-va-tien-dien-ngay-cang-cao

Không nên đổ cạn nước trong Ấm Đun Siêu Tốc sau khi sôi

6. Không vệ sinh, để Ấm Đun Siêu Tốc đóng cặn

Mọi người thường hay lười và nghĩ rằng ấm chỉ dùng đun nước sạch nên không cần vệ sinh. Thói quen xấu này sẽ khiến ấm dính cặn xung quanh, sản sinh vi khuẩn gây hại. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như độ mới của ấm, cần phải vệ sinh thường xuyên.

Chỉ cần dùng giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ vào khoảng 1/2 ấm, lắc nhẹ. Sau đó đun sôi và để ấm trong đó 15 – 20 phút thì đổ đi, tráng lại bằng nước sạch là được.

hay-loai-bo-6-sai-lam-khi-dung-am-dun-sieu-toc-neu-khong-muon-nguy-hiem-tinh-mang-va-tien-dien-ngay-cang-cao

Nên thực hiện vệ sinh Ấm Đun Siêu Tốc thường xuyên để có thể sử dụng được lâu dài

Lưu ý khi lựa chọn dung tích Ấm Đun Siêu Tốc:

Việc lựa chọn dung tích ấm phù hợp với gia đình mình là rất quan trọng nó giúp bạn không những tiết kiệm điện năng tiêu thụ và thời gian quý báu của mình.

Với những gia đình 2 - 4 người thì bạn nên lựa chọn ấm có dung tích từ 0,8L - 1,7L với công suất 1800W – 2000W. Loại ấm này có dung tích bé nên rất phù hợp với lượng nước nóng bạn cần và thời gian đun sôi nước rất nhanh bạn không phải chờ đợi quá lâu.

Những gia đình có từ 4 người trở nên thì việc lựa chọn những chiếc ấm điện siêu tốc có dung tích lớn hơn như loại 1,7L chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Ấm loại này có khả năng đun lớn lượng nước lớn tránh được tình trạng bạn phải cắm nhiều ấm nước trong thời gian ngắn điều này không những làm tốn điện năng tiêu thụ mà còn làm giảm tuổi thọ của ấm rất nhiều.

Bên cạnh đó với 2 kiểu dáng: cao gọn và dáng thấp bạn hoàn toàn dễ dàng lựa chọn để phù hợp với không gian gia đình mình.

Với những gợi ý thì Kalpen tin rằng bạn đã bỏ túi được những kiến thức cho bản thân để trở thành người tiêu dùng thông minh. Bạn nên hạn chế và khắc phục những thói quen không tốt để có thể sử dụng Ấm Đun Siêu Tốc được lâu hơn cũng như bảo vệ được sức khỏe của gia đình bạn.

Hiện nay, Kalpen cũng đang là thương hiệu phân phối các dòng Ấm Đun Siêu Tốc trên thị trường với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và phân khúc giá khác nhau, các chị em nội trợ có thể thoải mái lựa chọn. 

Chi tiết tham khảo: 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo