HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NỒI ÁP SUẤT ĐIỆN AN TOÀN, HIỆU QUẢ

13/11/2023 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Nồi áp suất điện là một dụng cụ đun nấu tiện lợi giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng để có nhiều thời gian hơn dành cho việc chăm sóc bản thân và gia đình.

Mặc dù hiện nay nồi áp suất điện của các thương hiệu có uy tín đã được trang bị đầy đủ những tính năng an toàn nhất định để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhưng bài viết dưới đây đầu bếp Kalpen xin được chia sẻ thêm cách sử dụng nồi áp suất điện để không chỉ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng mà còn giúp cho sản phẩm được đảm bảo tuổi thọ lâu dài.

1. Vệ sinh lòng nồi lần đầu

Nồi áp suất điện mới mua về sẽ có mùi kim loại, nhựa và bui bẩn bám dính nên cần được vệ sinh trước khi sử dụng.

Để vệ sinh lòng nồi bạn cho 2/3 lượng nước lòng nồi, đậy kín nắp và đun nóng. Khi nồi báo hiệu đã sôi, bạn ấn van xả áp cho hơi nước thoát ra ngoài, mở nắp, để nguội. Sau đó dùng khăn mềm để rửa lại lòng nồi cho sạch.

2. Trước khi nấu cần kiểm tra nồi

Để đảm bảo nồi áp suất điện có thể hoạt động bình thường và đảm bảo được sự tươi ngon của món ăn trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra một số bộ phận của nồi như nắp nồi có bị cong vênh không, các bộ phận của nồi đã được lắp đầy đủ chưa, đặc biệt là van xả áp và gioăng cao su… đảm bảo chúng được sạch sẽ, không bị bám dính thức ăn còn sót lại hoặc vẫn còn đủ để đảm bảo cho nồi hoạt động bình thường.

3. Đóng chặt nắp nồi khi nấu

Trước khi cắm điện để nấu bằng nồi áp suất điện bạn cần đảm bảo rằng nắp nồi đã được đóng kín khít. Nắp nồi nếu không được đóng kín khi nấu nhiệt độ và áp suất trong nồi tăng sẽ làm hơi nước thoát ra bên ngoài, làm cạn nước bên trong gây cháy khét thức ăn, có thể gây bỏng cho người đứng gần với nồi hoặc gây nên tình trạng cháy nổ.

4. Đảm bảo nguồn điện sử dụng ổn định

Việc sử dụng nguồn điện không ổn định, chập chờn có thể gây nên tình trạng chập cháy hoặc sẽ làm hư hại những bộ phận bên trong nồi. Nếu nguồn điện gia đình không ổn định nên sử dụng ổn áp.

Nồi áp suất điện nên cắm ở ổ riêng tránh sử dụng chung với các thiết bị điện công suất cao như lò vi song, bếp từ … để tránh trường hợp phát sinh sự cố dây chuyền.

5. Không dùng lòng nồi áp suất điện nấu trên bếp lửa

Không dùng lòng nồi áp suất điện nấu trên bếp lửa để tránh việc làm biến dạng và hư hại đến lớp chống dính của nồi.

6. Nấu một lượng thực phẩm phù hợp với dung tích nồi

Bạn nên căn cứ vào dung tích nồi để nấu một lượng thực phẩm phù hợp bởi vì việc cho quá nhiều thực phẩm hoặc quá ít cũng sẽ khiến nồi hoạt động không hiệu quả.

Nếu lượng thực phẩm được cho quá nhiều khi sôi có thể bị trào lên làm tắc hệ thống xả áp. Hoặc nếu lượng thực phẩm quá ít dễ bị cạn trong quá trình đun nấu khiến thức ăn bị cháy khét.

Thông thường bên trong lòng nồi sẽ có vạch chia mực nước, bạn không nên cho thực phẩm và lượng nước quá vạch chia nước tối đa. Hoặc với những nguyên liệu có độ nở cao bạn chỉ nên cho nguyên liệu và nước khoảng ½ dung tích nồi để đảm bảo món ăn được chín đều và an toàn trong quá trình sử dụng.

7. Chọn chức năng/thời gian nấu phù hợp với thực phẩm

Bạn có thể sử dụng chức năng nấu được cài đặt sẵn ở bảng chức năng của nồi hoặc căn cứ theo tính chất, đặc điểm của thực phẩm để chọn mức thời gian nấu phù hợp.

Với những thực phẩm cần ninh hầm nhừ nếu cho quá ít nước có thể sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, hoặc món ăn sẽ không đạt được độ mềm, như như mong muốn.

8. Vệ sinh nồi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng

Sau khi sử dụng nồi áp suất điện xong bạn lấy hết thức ăn trong nồi ra rồi để nồi nguội sau đó mới tiến hành vệ sinh.

Khi vệ sinh, các bộ phận của nồi như nắp nồi, lòng nồi, van xả, gioăng cao su cần được tháo rời để vệ sinh sạch sẽ và cẩn thận. Phần ngoài của nồi dùng khăn mềm ẩm lau khô.

9. Bảo quản nồi đúng cách

Việc bảo quản nồi áp suất điện đúng cách sẽ giúp gia tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Sau khi vệ sinh, các bộ phần nồi nên được để khô tự nhiên sau đó cần lắp lại các bộ phận vào nồi để tránh làm mất, rơi rớt ảnh hưởng tới những lần sử dụng sau.

Nồi áp suất điện cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Trên đây là những hướng dẫn để sử dụng nồi áp suất điện hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên điều quan trọng nhất để đảm bảo tốt nhất hiệu quả đun nấu và an toàn cho cho người sử dụng chính là việc chọn lựa và sử dụng nồi áp suất điện của thương hiệu có uy tín. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm nồi áp suất điện đa năng của các thương hiệu đã được công nhận như nồi áp suất điện đa năng Kalpen, Sunhouse, Kangaroo, Philips...

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo