Làm Thế Nào Để Bảo Quản Nước Ép Trái Cây Được Lâu?

27/05/2024 Đăng bởi: Phương Hằng Hằng

Nước ép trái cây là một loại thức uống rất được ưa chuộng không chỉ bởi mang lại cảm giác tươi mát, ngon miệng, dễ uống mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ với bạn thời gian sử dụng nước ép trái cây sau khi ép và cách bảo quản nước ép trái cây đúng cách nhé!

I. NƯỚC ÉP TRÁI CÂY NÊN SỬ DỤNG TRONG THỜI GIAN BAO LÂU?

Nước ép trái cây có thể sử dụng được trong thời gian bao lâu sẽ tùy thuộc vào cách thức bảo quản của bạn:

1. Bảo quản nước ép ở nhiệt độ thường.

Nếu bảo quản nước ép ở nhiệt độ phòng bạn nên sử dụng nước ép trong vòng 2 giờ đồng hồ sau khi ép xong. Nếu thời tiết nắng nóng chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ để nước ép đảm bảo được sự tươi ngon, giữ được hương vị và giữ trọn được vitamin, khoáng chất.

2. Bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh

Thông thường nước ép bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đúng cách có thể bảo quản trong vòng 24h đối với nước ép được ép bằng máy ép nhanh và 48h đối với nước ép được ép bằng máy ép chậm.

Tuy nhiên, nước ép nên được sử dụng càng sớm càng tốt vì để lâu chất dinh dưỡng cũng sẽ càng giảm xuống.

Khi bảo quản nước ép lâu trong tủ lạnh bạn cần đựng nước ép trong chai lọ thủy tinh kín nắp để tránh nước ép bị oxy hóa. Bạn có thể thêm 1 vài giọt nước cốt chanh để giữ được độ tươi và giá trị dinh dưỡng có trong nước ép.

II. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN BẢO QUẢN NƯỚC ÉP

1. Chất lượng của nguyên liệu rau, củ, quả

Trái cây, rau củ càng tươi ngon thì càng nhiều chất dinh dưỡng và thời gian bảo quản nước ép sử dụng càng được lâu.

2. Đặc tính của nguyên liệu

Mỗi loại hoa quả, rau củ sẽ có những đặc tính nhất định ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của nước ép trong quá trình bảo quản. Ví dụ như các loại rau xanh khi bảo quản tủ lạnh sẽ bị chuyển sang màu ngả vàng còn nước ép từ các loại hoa quả sẽ giữ được màu tự nhiên lâu hơn.

3. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu nước ép không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc dụng cụ đựng nước ép không sạch sẽ cũng sẽ là nguyên nhân khiến thời gian bảo quản nước ép không được lâu, nước ép nhanh hỏng nếu không sử dụng ngay.

Chưa kể việc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến cũng sẽ không đảm bảo được hương vị thơm ngon vốn có của món nước ép bạn yêu thích.

Vì thế, bạn cần chọn lựa nguyên liệu tươi ngon, sơ chế kỹ, rửa tay và các dụng cụ thật sạch sẽ trước khi ép.

4. Nhiệt độ bảo quản nước ép

Nhiệt độ bảo quản ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sử dụng của nước ép. Ngăn mát tủ lạnh là nơi có nhiệt độ lý tưởng để bảo quản nước ép nếu bạn chưa sử dụng ngay. Lưu ý, bạn không nên để nước ép ở cánh tủ lạnh nơi nhiệt độ không ổn định khiến nước ép nhanh hỏng.

5. Máy ép trái cây

Máy ép trái cây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản, sử dụng của nước ép. Máy ép chậm sẽ giúp thời gian bảo quản nước ép được lâu hơn so với máy ép nhanh.

Máy ép chậm Kalpen J6 công suất 350W ép kiệt bã tới 98%, giữ trọn màu sắc và hương vị tự nhiên của nước ép

III. DẤU HIỆU NƯỚC ÉP TRÁI CÂY BỊ HỎNG

Nước ép trái cây khi có những biểu hiện như sủi bọt, có mùi lạ, thay đổi màu sắc... là nước ép đã bị hỏng bạn không nên dùng vì gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

IV. LƯU Ý KHI BẢO QUẢN NƯỚC ÉP TRÁI CÂY

1. Chọn nguyên liệu trái cây, rau củ tươi ngon để chế biến nước ép.

2. Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ép, dụng cụ chứa và dụng cụ bảo quản nước ép.

3. Trái cây, rau củ chế biến nước ép cần rửa sạch, để ráo nước mới mang đi ép.

4. Sau khi ép nước nếu chưa uống ngay bạn cần bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh. Nước ép càng để lâu ở nhiệt độ phòng càng nhanh hỏng.

5. Nên đựng nước ép trong chai thủy tinh, có nắp đậy kín, và đóng đầy nước ép vào chai.

6. Vắt thêm 1 vài giọt chanh vào nước ép trái cây để bảo quản nước ép được lâu hơn và nước ép giữ được màu sắc tự nhiên.

7. Nếu bạn và gia đình có thói quen và nhu cầu chế biến nước ép nhưng chưa dùng ngay hoặc để dùng dần trong 1-2 ngày thì lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng máy ép chậm.

Máy ép, chất lượng máy ép không chỉ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép mà còn ảnh hưởng đến cả màu sắc, hương vị và chất lượng của nước ép. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy ép trái cây, khi lựa chọn bạn nên ưu tiên sản phẩm của các thương hiệu có uy tín đã được thị trường công nhận như máy ép của thương hiệu Philips, Kalpen, Elmich…

Bạn có thể tham khảo:

Máy ép chậm Kalpen J5

Máy ép chậm Kalpen J6

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo