MẸO SỬ DỤNG CHẢO CHỐNG DÍNH ĐÚNG CÁCH? CHẤT CHỐNG DÍNH TRÊN CHẢO CÓ THỰC SỰ AN TOÀN?

20/02/2023 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Chảo chống dính được làm bởi rất nhiều các lớp chống dính khác nhau, do đó chúng ta mà chúng ta cũng cần phải biết phân biệt là lựa chọn được chất chống dính của chảo phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Đồng thời cũng sẽ giúp chế biến những món ăn ngon hơn, an tâm cho cả gia đình. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Kalpen tìm hiểu những vấn đề xoay quanh lớp chống dính của chảo để người tiêu dùng có thêm kiến thức cho bản thân.
1. Dùng chảo chống dính có an toàn không?

Chảo chống dính là loại chảo được tráng một lớp men chống dính trên bề mặt chảo, nhờ lớp men chống dính này mà quá trình chiên xào, nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng hơn, thực phẩm không bị dính lên bề mặt chảo, cho việc vệ sinh chảo cũng nhanh chóng hơn.

Bản chất của lớp chống dính trên chảo chống dínhpolyme không gây độc với cơ thể người dùng. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ an toàn với điều kiện bạn phải sử dụng nó đúng cách, bởi nếu bị tác động bởi nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì nó sẽ sản sinh ra chất gây độc. 

lop-chong-dinh-cua-chao-co-doc-hai-hay-khong

Chảo chống dính cao cấp thương hiệu Kalpen

Xem thêm: Chảo chống dính có những chất chống dính nào? Chất chống dính nào được sử dụng phổ biến nhất?

2. Nguyên nhân khiến chảo chống dính trở nên độc hại

  • Chảo kém chất lượng

Nhu cầu sử dụng chảo chống dính của các gia đình hiện đại ngày càng gia tăng cũng do đó mà thị trường hiện nay có rất nhiều loại chảo chống dính kém chất lượng được sản xuất và bán ra thị trường với giá cả cạnh tranh để thu hút người dùng.

Nếu bạn mua những chiếc chảo chống dính giá rẻ đó về nhà sử dụng mà không hề biết nó được sản xuất từ nguyên liệu gì, nguồn gốc ở đâu thì chỉ khiến cho thức ăn mà bạn nấu trở nên độc hại hơn, đem đến cho gia đình bạn những căn bệnh ung thư không mong muốn.

lop-chong-dinh-cua-chao-co-doc-hai-hay-khong

Chảo chống dính kém chất lượng bị bong lớp chống dính

  • Sử dụng chảo sai cách

Đây là vấn đề khá thường gặp ở các gia đình khi sử dụng chảo chống dính. Khi bạn vệ sinh chảo bằng miếng bùi nhùi sẽ khiến chảo bị bong lớp chống dính hay xếp chồng những đồ vật cồng kềnh lên chảo cũng dễ khiến tuổi thọ chảo giảm đi, vô tình làm bong lớp chống dính.

Những điều nhỏ nhặt mà bạn hoàn toàn không để ý lại là nguyên nhân khiến cho chiếc chảo chống dính nhà bạn trở nên độc hại, tác động xấu đến sức khỏe gia đình bạn nên bạn hãy chú ý nhé!

  • Sử dụng chảo lâu năm

Nhiều người tiêu dùng thường có thói quen sử dụng chảo lâu năm. Tuy nhiên, thói quen đó lại trở thành một thói quen có hại bởi mỗi loại chảo đều có hạn sử dụng riêng biệt nên bạn cần thay chảo thường xuyên cụ thể:

Nếu sau một thời gian sử dụng, chảo nhà bạn đã bị bong lớp chống dính thì bạn hãy thay ngay chảo mới đi nhé!

lop-chong-dinh-cua-chao-co-doc-hai-hay-khong

Không nên sử dụng chảo chống dính lâu năm mà chưa thay mới 

Hoặc nếu chảo của bạn không còn khả năng chống dính nữa bạn cũng nên thay đi.

Nếu khi thấy những biểu hiện trên mà bạn vẫn tiếp tục sử dụng chảo thì không những chúng khiến bạn khó vệ sinh, thực phẩm được nấu không ngon mà còn gây hại đến sức khỏe của gia đình bạn đấy nhé!

3. Cách sử dụng chảo chống dính đúng cách để đảm bảo an toàn

Khi chảo còn quá nóng mà bạn rửa chúng ngay sẽ khiến nhiệt độ trên chảo bị thay đổi đột ngột, làm chảo bị biến dạng, thậm chí là bong tróc lớp chống dính của chảo, gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Do đó, tốt nhất sau khi nấu xong, đặc biệt là sau khi chế biến các món rán, bạn nên để chảo chống dính nguội bớt rồi cho nước vào ngâm khoảng 30 phút, có thể thêm vào 1 chút nước rửa chén để cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn mà không ảnh hưởng tới lớp chống dính nhé!

lop-chong-dinh-cua-chao-co-doc-hai-hay-khong

Tuyệt đối không rửa chảo chống dính khi còn quá nóng sẽ khiến chảo dễ bị sốc nhiệt

  • Không dùng miếng cọ rửa bằng kim loại

Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Do đó, nếu bạn dùng miếng cọ rửa kim loại để vệ sinh chảo chống dính có thể khiến cho bề mặt chống dính của chảo bị trầy xước, bong tróc, làm chảo nhanh hỏng và khiến cho các thực phẩm khi nấu dễ nhiễm chất độc hơn.

Để tránh được tình trạng này, bạn nên sử dụng khăn mềm, miếng mút rửa chén hoặc bàn chải lông mềm để vệ sinh chảo sau khi sử dụng, vừa sạch sẽ vừa tăng tuổi thọ của chảo, bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

lop-chong-dinh-cua-chao-co-doc-hai-hay-khong

Thay vì cọ rửa bằng kim loại thì nên dùng vật dụng mềm để vệ sinh chảo chống dính

  • Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Theo các chuyên gia, việc để lửa lớn khi dùng chảo chống dính dễ khiến chất chống dính bắt đầu phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Chính vì vậy, khi nấu ăn với chảo chống dính, bạn chỉ nên để lửa ở mức nhỏ và vừa phải, không để lửa bén vào lòng chảo để đảm bảo tuổi thọ của chảo và độ an toàn khi sử dụng.

Đặc biệt, bạn không được để chảo chống dính không trên bếp nóng khi chưa có dầu mỡ hay thức ăn trong chảo như cách các bà nội trợ hay dùng với các loại chảo thông thường không chống dính bởi nó có thể khiến lớp men chống dính bị bong tróc, khiến chảo mau hỏng hơn.

  • Không dùng vật dụng kim loại để đảo thức ăn

Việc bạn sử dụng các vật dụng kim loại như đũa, thìa nhôm hoặc sắt để đảo thức ăn trên chảo chống dính có thể khiến bề mặt lớp chống dính bị trầy xước, bong tróc và gây hại cho sức khỏe. 

Đôi khi những vết trầy xước này rất nhỏ, bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường được nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa không lường cho sức khỏe của gia đình bạn, làm hư hại chảo, giảm tuổi thọ chảo.

Do đó, bạn tuyệt đối đừng sử dụng các vật dụng kim loại này để đảo thức ăn nhé mà thay vào đó bạn hãy sử dụng các dụng cụ bằng gỗ sẽ giảm hư hại đáng kể cho chảo đấy!

lop-chong-dinh-cua-chao-co-doc-hai-hay-khong

Dùng những vật dụng bằng gỗ để đảo thức ăn ở trên chảo khiến chất chống dính được bảo đảm sau mỗi lần sử dụng

Dù bạn sử dụng chảo chống dính thường hay chảo chống dính cao cấp thì sau một thời gian sử dụng, khi chảo có hiện tượng bong tróc lớp chống dính, bạn hãy thay chảo mới ngay lập tức để phòng tránh các tác hại khôn lường của chảo đến sức khỏe nhé!

Thông thường, các nhà sản xuất thường khuyến cáo bạn không nên sử dụng chảo quá 3 năm nếu bảo quản kỹ nên 1 - 2 năm bạn hãy thay chảo một lần để đảm bảo sức khỏe cũng như đảm bảo cho các món ăn được nấu thơm ngon nhé!

Qua bài viết này, bạn hãy lưu ý những kiến thức quan trọng trong việc sử dụng chảo chống dính để giữ chảo chống dính như mới. Hy vọng những thông tin được chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích và giúp bạn trong quá trình sử dụng chảo chống dính. Hãy liên hệ với Kalpen để được tư vấn sản phẩm với mức giá ưu đãi nhất.

Bạn có thể tham khảo và đặt mua các dòng sản phẩm chảo chống dính mà Kalpen hiện nay đang phân phối:

>>>Chảo chống dính cao cấp Kalpen Lipper

>>>Chảo chống dính cao cấp đáy từ phẳng Kalpen Inzager

>>>Chảo chống dính thẳng thành Kalpen Super Baby

>>>Những lợi ích của chảo chống dính thương hiệu Kalpen

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo