NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG NỒI CƠM ĐIỆN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

17/09/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Trong mỗi gia đình Việt Nam đều sở hữu những chiếc Nồi Cơm Điện để phục vụ cho quá trình nấu cơm và nhiều những món ăn khác. Do đó, trong quá trình nấu cơm đôi khi sẽ không tránh khỏi việc gặp các tình trạng dưới đây sẽ khiến cho cơm không được ngon và dẻo, ảnh hưởng đến chất lượng của bữa cơm gia đình. Vì vậy, hãy cùng Kalpen Việt Nam tìm hiểu những lỗi phổ biến đó khi nấu cơm bằng Nồi Cơm Điện và cách khắc phục chúng nhé! Kalpen Việt Nam tin rằng thông qua bài viết này thì bạn sẽ có được những kiến thức cho bản thân và sẵn sàng xử lý nhanh gọn các lỗi phổ biến của Nồi Cơm Điện.

1. Lỗi Nồi Cơm Điện Không Vào Điện, Không Có Nguồn Điện Cấp Vào

Lỗi Nồi Cơm Điện không vào điện là lỗi phổ biến nhất hiện nay, dù bạn sử dụng hãng nồi nào cũng sẽ gặp phải.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều vấn đề, những thao tác ghim cắm sai cách thử người dùng là thường xuyên nhất.

  • Khi rơi vào tình huống này, bạn hãy thử kiểm tra dây nguồn ngay để xem 2 đầu kết nối giữa nồi với ổ cắm có bị lỏng hay không
  • Nếu bị lỏng, bạn chỉ cần ghim cắm lại cho thật chắc chắn là sử dụng bình thường.
  • Còn nếu dây điện không lỏng thì khả năng cao là dây cắm hỏng hoặc cầu chì hư làm cho thiết bị không nóng, không có nguồn điện.
  • Lúc này, bạn hãy đi kiểm tra công tắc hành trình có cả 2 tiếp điểm NC và NO để xác định chúng có gặp sự cố gì hay không.
  • Nếu thấy 2 điểm không tiếp xúc với nhau, bạn cần đấu nối lại thì điện mới cung cấp vào nồi được. 
  • Ngoài ra, khi dây bị hỏng, đương nhiên, việc bạn cần làm để khắc phục là thay một sợi dây cắm khác.

nhung-loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-su-dung-noi-com-dien-va-cach-khac-phuc-Kalpen

Cần kiểm tra và quan sát kỹ nếu không có nguồn điện cấp vào nồi cơm điện

Trường hợp vẫn không nhận nguồn điện, mà bạn lại không có quá nhiều kinh nghiệm cũng như tự tin để sửa chữa, tháo lắp, sợ gặp nguy hiểm thì bạn hãy mang chiếc nồi cơm điện của bạn ra trung tâm bảo hành ngay để những người có chuyên môn thực hiện khắc phục tình hình nhé.

2. Lỗi Nồi Cơm Điện Tự Động Nhảy Đèn Mặc Dù Cơm Chưa Chín

Đã bao giờ trong quá trình dùng Nồi Cơm Điện, bạn gặp phải tình huống đã bấm chế độ nấu cơm (Cook) những chỉ phút sau nồi lại tự động nhảy sang chế độ chín, giữ ấm (Warm) chưa? Còn một số chị em nội trợ chia sẻ thì đã gặp trường hợp đó rồi và rất bức xúc mỗi khi phải nấu cơm, sẽ dẫn đến tình trạng cơm không được ngon, dẻo.

nhung-loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-su-dung-noi-com-dien-va-cach-khac-phuc-Kalpen

Tình trạng tự nhảy đèn mặc dù cơm chưa chín là vô cùng phổ biến ở các nồi cơm điện hiện nay

Và lỗi chính ở đây đó chính là nước vẫn chưa sôi, cơm chưa đủ chín nhưng nồi vẫn nhận diện là cơm đã chín rồi và nhảy nút. Hậu quả là khi người dùng không để ý hay bỏ đi làm công việc khác thì cơm bị sống, đến bữa lại không có cơm.

Tình trạng

Nguyên nhân

Cách khắc phục

Nước vẫn chưa sôi, cơm chưa đủ chín nhưng nồi vẫn nhận diện là cơm đã chín rồi và nhảy nút.

Rơle nhiệt của thiết bị bị ngắt quá sớm hoặc đáy nồi cong khiến nhiệt độ tiếp xúc không được đầy đủ.

Mang nồi ra địa chỉ sửa chữa để được thay một chiếc Rơle mới hoặc một chiếc lồng nồi mới tùy theo nguyên nhân thì nồi mới hoạt động ổn định trở lại.

Phải nấu các món hầm, món canh hay làm bánh mì hoặc hâm nóng cơm bằng Nồi Cơm Điện.

Cơm không chín, chín không đều

Dẫn đến việc bạn phải nhấn Cook nhiều lần để có mức nhiệt độ thích hợp cho đồ ăn, làm bào mòn, hư hỏng Rơle khiến Rơle nhiệt không còn kiểm soát được

 

 

Mâm nhiệt bị bẩn, bị rơi vãi thức ăn vào, không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên

Thử vệ sinh mâm nhiệt và thử lại xem nồi có còn nấu cơm bị sống do nhảy nút sớm hay không?

 

Một số sản phẩm nồi cơm điện thông minh hiện nay còn có cả chức năng an toàn không nhận đèn nếu nắp không được đậy chặt

Kiểm tra cẩn thận và lựa chọn cho mình cách khắc phục đúng đắn, chuẩn xác nhất và nên lưu ý về chức năng này của nồi cơm điện

 

3. Lỗi Nồi Cơm Điện Nấu Bị Khê, Có Lớp Cơm Cháy Dưới Đáy Nồi

Lỗi Nồi Cơm Điện có lớp cơm cháy dưới đáy nồi và khi nấu cơm thì bị khê là hai lỗi vô cùng thường gặp đối với người sử dụng nồi cơm điện đã lâu. Đặc biệt lỗi này xảy ra đối với những Nồi Cơm Điện đã quá cũ, sau một thời gian dài sử dụng. Điều này gây rất nhiều khó khăn đối với người tiêu dùng khi phải nấu cơm và khiến cũng không được ngon và dẻo. Nguyên nhân gây ra tình trạng Nồi Cơm Điện nấu bị khê, có lớp cơm cháy dưới đáy nồi là do một số các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân

Cách khắc phục

Nhấn đi nhấn lại quá nhiều lần khiến Rơle bị hỏng hóc, dẫn tới hiện tượng Rơle bị ngắt muộn hơn thời gian cho phép, để chế độ nấu cơm quá lâu khiến cơm bị khê, cháy

kiểm tra Rơle trước tiên nếu thấy nồi cơm điện nhà mình có tình trạng lõi cơm cháy dưới đáy. Rơle nếu muốn bền, ổn định lâu dài, bạn cần phải bảo quản thật tốt, đặc nồi cơm điện tiếp xúc nhẹ nhàng và đúng vị trí

Trong quá trình sử dụng bạn vệ sinh lòng nồi cơm điện bằng những vật liệu cứng mà gây ra tình trạng đó sẽ vô tình khiến cho lớp chống dính của nồi bị mất đi, khi nấu, cơm sẽ dễ bị bám vào đáy nồi cơm điện hơn, tạo lên lớp cơm cháy

Khi vệ sinh lòng nồi cơm điện, bạn tuyệt đối nhớ bỏ đi cách sử dụng các miếng nhôm sắc nhọn để chà sát quá mạnh tay. Thay vào đó hãy sử dụng các miếng khăn mềm để vệ sinh nhẹ nhàng, đảm bảo cho lòng nồi được bảo vệ an toàn, không bị mất lớp chống dính

 

nhung-loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-su-dung-noi-com-dien-va-cach-khac-phuc-Kalpen

Cần phải lưu ý khi vệ sinh nồi cơm điện để sử dụng nồi cơm điện được lâu dài hơn

4. Lỗi Đèn Nồi Cơm Điện Không Cháy Sáng Dù Đã Được Cấp Điện Đầy Đủ

Đèn Nồi Cơm Điện không sáng mặc dù đã được cấp điện thành công cũng tương tự như lỗi thường gặp ở nồi cơm điện không vào điện. Do đó, bạn phải kiểm tra và quan sát thật kỹ xem có phải đèn không sáng là do nồi không vào điện hay do đèn nồi cơm bị hỏng. 

Bước 1: bạn vẫn phải lật lại cách thức khắc phục của lỗi thường gặp ở nồi cơm điện không vào điện. Đầu tiên là kiểm tra dây nguồn, dây cắm, phích cắm, sau đó là cầu chì,... 

Nếu tất cả đã ổn, kể cả việc bạn thay một thiết bị khác vào ổ cắm đó và mọi thứ đều hoạt động bình thường, thì bạn có thể kết luận nồi cơm điện nhà bạn bị lỗi hư hỏng đèn cháy sáng. 

Bước 2: Hầu hết những tình trạng nồi cơm điện không cháy đèn đều xuất phát từ nguyên nhân hư hỏng bo mạch điện tử. Đối với hư hỏng bo mạch điện tử, bạn hãy mang chiếc nồi cơm điện của mình ra các trung tâm sửa chữa uy tín gần nhà để nhờ thợ có tay nghề mở ra kiểm tra và sửa chữa kịp thời nhé! 

Một lưu ý nho nhỏ là bạn hãy lựa chọn những nơi có nhiều năm kinh nghiệm, thợ giỏi và đáng tin cậy, đồng thời luôn hỏi giá cũng như chính sách bảo hành sau sửa chữa trước khi sửa. 

Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn về vấn đề chặt chém giá hay bị luộc đồ, tráo đồ, biến đồ gia dùng của bạn từ “lợn lành thành lợn què”. 

nhung-loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-su-dung-noi-com-dien-va-cach-khac-phuc-Kalpen

Hiện tượng đèn không sáng dù được cấp điện đầy đủ cũng gần tương tự như lỗi gặp ở nồi cơm điện không vào điện

5. Lỗi Nồi Cơm Điện Vào Điện, Đèn Sáng Nhưng Không Nóng 

Trường hợp chiếc Nồi Cơm Điện của bạn đã vào điện, đèn cháy sáng, đèn Cook đã được nhấn nhưng nồi vẫn không nóng khiến gia đình bạn không thể có bữa cơm đúng giờ, rất có thể lý do là vì: Bộ phận Rơle nhiệt của nồi cơm đã bị đứt, nó khiến những tiếp điểm như NO & NC không tiếp xúc được với nhau. 

Từ đó Nồi Cơm Điện không được cung cấp nhiệt độ nóng để thực hiện quá trình nấu chín cơm. Lúc này, để khắc phục sự cố, bạn hãy kiểm tra Rơle nồi và tiến hành thay thế một cái Rơle mới. Do mâm nhiệt của Nồi Cơm Điện bị sự cố hư hỏng, đây là một bộ phận đóng vai trò tạo ra nhiệt để nấu gạo thành cơm. Do vậy, khi mâm nhiệt đặt trong lòng thân nồi bị lỗi, hư hại, nơi tiếp giáp với mặt đáy của xoong nồi cơm sẽ không được làm nóng.

nhung-loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-su-dung-noi-com-dien-va-cach-khac-phuc-Kalpen

Nồi cơm điện thương hiệu Kalpen sẽ giải quyết được những lỗi vô cùng phổ biến đó

Bạn lưu ý là chọn lòng Nồi Cơm Điện cùng hãng, cùng mẫu mã, Model thì mới làm cho nồi tương thích được nhé! Tất cả những nguyên nhân gây ra sự cố này đều cần phải có bàn tay chuyên môn tham gia thì mới có thể khắc phục được. Cho nên, bạn hãy gọi ngay cho địa chỉ bảo hành nồi mà bạn tin tưởng nhất để nhờ họ hỗ trợ kịp thời, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình nhé!

6. Lỗi Nồi Cơm Điện Không Nhảy Sang Nút Warm Dù Cơm Đã Chín 

Một trong 10 lỗi thường gặp ở Nồi Cơm Điện do sử dụng sai cách không thể bỏ qua nhằm khiến cho nồi bền, tuổi thọ cao hơn là lỗi nồi cơm điện không nhảy nút dù cơm đã chín. 

Nguyên nhân xuất phát từ việc hư hỏng cảm biến nhiệt của nồi hoặc lòng nồi bị biến dạng, móp méo gây nên. Đối với cảm biến nhiệt, một khi bị hỏng, nó sẽ khiến mâm nhiệt không cảm nhận được nhiệt độ trong lúc nấu cơm. Cho nên, Nồi Cơm Điện dù đã chín nhưng nút vẫn không bật lên, gây hiện tượng cơm khét, nguy hiểm hơn là cháy nồi, hỏa hoạn. Cũng có thể là do lồng nồi bị bóp méo khiến do gặp sự cố va chạm mạnh nào đó. Lúc này, bề mặt bên dưới sẽ không được tiếp xúc với mâm nhiệt và không chuyển sang được chế độ Warm khi nhiệt độ đã “chín”. Cuối cùng, lò xo quá ngắn cũng là lý do khiến cho Rơle nhiệt với lòng nồi khó tiếp xúc hơn, nồi cơm vì vậy mà không bật nút được.

Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn sẽ có những cách khắc phục khác nhau sao cho thật hiệu quả. Đối với việc hư hỏng Rơle hay cảm biến nhiệt, bắt buộc bạn phải mang thiết bị ra tiệm để được hỗ trợ sửa chữa. Còn đối với vấn đề lòng nồi bị biến dạng, cách duy nhất là bạn mua mới chiếc lòng nồi khác để thay thế.

nhung-loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-su-dung-noi-com-dien-va-cach-khac-phuc-Kalpen

Khi nấu cơm thì nồi cơm điện thường không nhảy sang nút Wảm mặc dù cơm đã chín 

7. Lỗi Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Sống, Cơm Không Chín, Chất Lượng

Đây cũng là một lỗi vô cùng phổ biến trong khi đang nấu cơm, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cơm. Khi cơm nấu đủ thời gian nhưng hạt gạo vẫn còn nguyên, cơm bị sống, bạn nên kiểm tra 2 vấn đề:

  • Đầu tiên, bạn đã đổ nước đủ hay chưa, việc đổ nước quá ít so với lượng gạo nấu cơm rất dễ khiến cơm bị sống. Bạn hãy thử nấu lại lần nữa với lượng nước nhiều hơn và kiểm tra kết quả nhé! 
  • Như đã đề cập, việc nhảy nút quá sớm do hỏng cảm biến nhiệt chính là lý do vì sao cơm bị sống, bởi cảm biến nhiệt khiến cho mâm nhiệt không cảm ứng được nhiệt khi nấu. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể xác định được chính xác nguyên nhân này, điều cần thiết là bạn nên liên hệ với thợ sửa nồi cơm điện chất lượng để được hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng.

Và trên đây là một số lỗi thường gặp khi bạn nấu cơm bằng Nồi Cơm Điện, Kalpen Việt Nam tin rằng trong mỗi lần chúng ta nấu cơm thì sẽ không tránh khỏi việc gặp phải các lỗi như vậy và loay hoay không biết phải làm như thế nào. Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn ghi điểm hơn khi xử lý được các lỗi phổ biến này, biến cơm không ngon lại trở nên ngon hơn. Do đó, để cơm ngon và dẻo hơn thì bạn có thể tham khảo hai sản phẩm Nồi Cơm Điện đang được bán chạy nhất tại Kalpen Việt Nam

>>>Nồi cơm điện cap cấp Kalpen R1

>>>Nồi cơm điện cap cấp Kalpen R2

Xem thêm: Chọn nồi cơm điện cho gia đình như thế nào?

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo