NHỮNG LƯU Ý KHI NẤU CHÁO BẰNG NỒI ÁP SUẤT

06/10/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Ngoài việc nấu cháo bằng Nồi Cơm Điện thì chúng ta có thể cân nhắc đến việc nấu cháo bằng Nồi Áp Suất, bởi vì khi nói tới Nồi Áp Suất thì đa số mọi người nghĩ ngay đến việc có thể ninh nhừ một số món ăn từ các loại thực phẩm khác nhau giúp bạn ăn dễ hơn và ngon hơn. Do đó, Nồi Áp Suất cũng là một lựa chọn hàng đầu cho các chị em nội trợ khi muốn vào bếp để nấu món cháo cho cả gia đình thân yêu. Trong bài viết này Kalpen sẽ giới thiệu đến bạn những điều bạn có thể gặp phải khi nấu cháo bằng Nồi Áp Suất.

Xem thêm: Nấu cháo bằng Nồi Cơm Điện nhanh và thơm ngon bổ dưỡng

Ưu điểm và nhược điểm của Nồi Áp Suất khi nấu cháo

Nhắc đến chức năng của Nồi Áp Suất thì phải nhắc đến ngay những miếng thịt được nấu chín nhừ, thịt mềm ngọt hoặc các món hầm, món nước được hầm trong nhiều giờ trở nên đậm đà, thơm ngon hơn hẳn.

Thế nên, đây cũng chính là một trong những lý do mà mọi người cũng thường chọn mua Nồi Áp Suất để nấu cháo hoặc nấu các món ăn cho gia đình.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại Nồi Áp Suất như nồi hầm điện tử, nồi áp suất điện, nồi áp suất cơ với các chức năng, công dụng khác nhau để bạn có thể tham khảo chọn mua.

nhung-luu-y-khi-nau-chao-bang-noi-ap-suat

Nồi Áp Suất Điện 5L Kalpen, PCK-3201

Ưu điểm của Nồi Áp Suất khi dùng để nấu cháo

Nồi Áp Suất với công suất nồi mạnh mẽ, nắp Nồi Áp Suất được đậy kín không cho hơi nước thoát ra ngoài, nhờ vậy mà cháo được nấu nhanh hơn, các nguyên liệu như thịt, các loại hạt cứng cũng được mềm nhanh hơn chỉ trong vài phút, tiết kiệm thời gian.

Với những nhà có trẻ nhỏ thì việc nấu bằng Nồi Áp Suất sẽ an toàn hơn nữa do vỏ nồi có tính chất chống nhiệt, đảm bảo việc bé không bị phỏng, an toàn hơn trong lúc nấu.

Khi sử dụng các loại nồi thông thường, nếu muốn cho thêm nguyên liệu thì bạn phải canh lửa ở mức vừa phải, hoặc có khi bạn sẽ phải hầm thịt trước rồi mới nấu cùng với cháo được nên thịt sẽ không có độ ngọt như khi nấu bằng nồi áp suất và việc nấu ăn sẽ tốn thời gian hơn.

Nhược điểm của Nồi Áp Suất khi dùng để nấu cháo

Vì cơ chế của Nồi Áp Suất là tích lũy hơi nước nên nếu không cẩn thận mà mở nắp nồi ngay hoặc không biết cách mở van xả hơi nước sẽ dẫn đến việc bị bỏng. Hoặc trong lúc đang nấu mà mở nắp van ngay sẽ dễ gây nguy hiểm. Bạn nên cần chú ý đặc điểm nổi bật này của Nồi Áp Suất để tránh việc bị hỏng, nguy hiểm đến bản thân

Ở trong mỗi Nồi Áp Suất sẽ có phần mức đo lượng nước phù hợp, nếu bạn đổ nước quá vạch mức sẽ có tình trạng nồi nổi bong bóng khí, làm tràn nước qua lỗ thông nước, gây tắc nghẽn. Do đó, bạn cũng cần phải chú ý cho một lượng nước phù hợp vào trong Nồi Áp Suất để không gây những ảnh hưởng xấu trong quá trình nấu bằng Nồi Áp Suất.

Những lưu ý khi bạn nấu cháo bằng Nồi Áp Suất để cháo được thơm ngon hơn

Cho vừa đủ lượng gạo và nước vào Nồi Áp Suất

Bạn cần lưu ý lượng gạo và nước khi cho vào Nồi Áp Suất nấu không được vượt quá dung tích của nồi, tối đa chỉ bỏ nguyên liệu ở mức 2/3 nồi để đảm bảo việc chế biến được an toàn và mang lại thành phẩm cháo chất lượng.

Hơn nữa, nếu nấu cháo mà bạn bỏ quá nhiều nước thì lúc sôi sẽ xuất hiện rất nhiều bọt khí, từ đó dễ dẫn đến việc tràn nước qua lỗ thoát hơi, gây bít tắc lỗ thoát hơi, vừa ảnh hưởng đến bếp, vừa mất vệ sinh.

Bên cạnh đó, món cháo cần 2 nguyên liệu cơ bản là gạo và nước, khi nấu với những loại nồi thường thì theo tỉ lệ 1:3. Tuy nhiên nếu nấu cháo bằng nồi áp suất thì bạn cần giảm lượng nước ít hơn để món cháo thơm ngon hơn.

nhung-luu-y-khi-nau-chao-bang-noi-ap-suat

Cho vừa đủ lượng gạo và nước vào Nồi Áp Suất

Kiểm tra Nồi Áp Suất trước khi nấu

Hãy nên nhớ luôn kiểm tra nồi áp suất trước khi nấu để đảm bảo các điều kiện an toàn của nồi.

Cần chắc chắn rằng nồi đã được đậy chặt, van xả áp không lệch, hệ thống điều khiển ở vị trí bắt đầu và mâm nhiệt không bị cặn bẩn để đảm bảo nồi hoạt động hiệu quả nhất.

nhung-luu-y-khi-nau-chao-bang-noi-ap-suat

Kiểm tra lại toàn bộ Nồi Áp Suất trước khi tiến hành quy trình nấu

Không được mở nắp Nồi Áp Suất khi vừa mới nấu xong

Lưu ý cuối cùng vô cùng quan trọng chính là không được mở nắp nồi ngay khi vừa mới nấu xong, bởi lúc này hơi trong nồi sẽ rất nóng và ngay khi bạn mở nắp nồi đột ngột thì hơi nước nóng có thể làm bỏng da.

nhung-luu-y-khi-nau-chao-bang-noi-ap-suat

Tuyệt đối không nên mở ngay Nồi Áp Suất khi vừa mới nấu xong

Do đó để đảm bảo an toàn, bạn chỉ được mở nắp khi hơi trong nồi đã được xả ra hết. Có 2 cách để xả hơi chính là để nồi hạ áp tự nhiên hoặc bạn có thể nhấc van lên để xả hết áp suất trong nồi.

Ngoài ra, người dùng không nên dùng tay để xả hơi vì dễ gây bỏng da. Nên sử dụng đũa hoặc dụng cụ dài cách nhiệt để mở van xả áp an toàn và giữ cho nồi có độ bền cao.

Trên đây là một số những lưu ý giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi nấu cháo bằng Nồi Áp Suất. Hiện nay việc nấu cháo bằng Nồi Áp Suất là vô cùng phổ biến và xuất hiện ở trong nhiều gia đình bởi tính năng vô cùng tiện lợi và những công dụng mà Nồi Áp Suất mang lại. Với Nồi Áp Suất thì chắc chắn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian của bạn so với những việc nấu cháo thông thường, bạn chỉ cần sử dụng Nồi Áp Suất và khởi động chế độ nấu là một thời gian ngắn khi bạn quay trở lại là đã có thể có một bát cháo thơm ngon đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn mua Nồi Áp Suất mà thương hiệu Kalpen Việt Nam hiện nay đang phân phối:

>>> Nồi Áp Suất Điện 5L Kalpen , PCK-3201

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo