-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN LƯU Ý ĐỂ NỒI INOX CỦA BẠN DÙNG ĐƯỢC BỀN HƠN?
12/08/2022 Đăng bởi: Tran Minh
Nhắc tới nồi inox thì không ai là không biết vì nó thực sự vô cùng phổ biến đối với các gia đình. Tuy nhiên lại rất ít ai biết về cách để sử dụng nó được lâu bền, nếu không biết dùng đúng cách, tuổi thọ của sản phẩm giảm nhanh chóng. Hãy cùng Kalpen tìm hiểu các trường hợp cần lưu ý khi sử dụng nồi inox để nồi inox của bạn được bền lâu hơn nhé!
Vệ sinh nồi inox cũng phải cần lưu ý
1. Rửa ngay khi nồi còn nóng
Đây là lỗi mà rất nhiều chị em nội trợ mắc phải vì họ có xu hướng cứ dùng xong là phải rửa luôn sạch sẽ. Tuy nhiên nếu nồi, chảo inox vừa được sử dụng và chưa được để nguội mà đã vội xả nước lạnh, sản phẩm có thể bị biến dạng hoặc nứt. Cần để nguội hoàn toàn trước khi nhúng nó dưới nước lạnh.
2. Rửa trong máy rửa bát
Mặc dù các nhà sản xuất cho rằng việc rửa nồi, chảo inox trong máy rửa bát là hoàn toàn khả thi, thực tế là bạn không nên rửa chúng bằng máy, lý do là vì quá trình rửa của máy kéo dài, nhiệt độ cao, sử dụng nhiều chất tẩy rửa, có thể khiến bề mặt của sản phẩm inox bị rỉ. Nên rửa sản phẩm bằng tay, và không sử dụng nùi cứng như sắt để cọ rửa, nếu không bề mặt nồi sẽ bị xước hết.
3. Bỏ muối vào nồi nước còn đang lạnh
Nhiều người nội trợ có thói quen cho muối hay bột canh vào nồi khi nước còn nguội, và đây là một sai lầm. Nước nguội chưa thể khiến các tinh thể muối được hòa tan ngay mà sẽ bám vào các điểm nhỏ li ti trên bề mặt nồi, đẩy nhanh quá trình hình thành rỗ bề mặt và làm hỏng sản phẩm.
Biết cách vệ sinh nồi giúp tuổi thọ của nồi inox được lâu hơn
4. Không làm sạch cặn bám đáy nồi, chảo
Sau vài lần nấu, bạn sẽ thấy cặn trên bề mặt sản phẩm. Nếu đun nước, bạn sẽ thấy trong nồi hình thành những cặn trắng. Cần làm sạch chúng, nếu không, cặn này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình dẫn nhiệt của nồi và khiến cho việc làm sạch hoàn toàn sản phẩm ngày càng khó. Bạn nên bỏ 1/4 chén giấm cùng 3/4 chén nước vào nồi, đun sôi, tắt bếp rồi để nguội, cuối cùng là làm sạch nồi bằng chất tẩy rửa thích hợp.
Nếu nồi inox có vết cháy "gan lì" bám vào bề mặt sản phẩm, nên tìm cách tẩy sạch nó trước khi tiếp tục sử dụng. Cách giải quyết là bạn đổ nước ngập bề mặt vết cháy, sau đó cho một lượng baking soda thích hợp vào rồi đun sôi một lúc (khoảng 5-10 phút), sau đó tắt lửa, để nguội nồi, rồi rửa lại cho sạch.
5. Không làm khô nồi sau khi rửa
Sau khi rửa sạch, bạn nên lau khô nó bằng khăn mềm, thấm nước, đó là cách tốt nhất để giữ cho nồi, chảo inox sáng bóng bề mặt thay vì để hình thành các vết đốm gây xỉn mờ trên bề mặt, do nước tích tụ gây ra.
Sử dụng dấm kết hợp nước rửa chén cũng là một tips làm nồi sạch hơn
6. Để nồi, chảo inox rỗng trên bếp nóng quá lâu
Chảo rỗng, dù là chống dính hay không, khi được đặt trên bếp ở nhiệt độ quá cao, sẽ nhanh chóng vượt qua ngưỡng nhiệt độ nấu. Thức ăn được đặt vào chảo quá nóng sẽ bị cháy, dính, khó làm sạch. Không chỉ vậy, lớp chống dính sẽ xuống cấp ở nhiệt độ 200 - 250 độ C. Vì thế, phải chú ý đừng để chảo nóng quá mức.
7. Hay nấu những món ăn chua mặn
Mặc dù nồi inox có độ bền cao hơn những nồi bằng chất liệu khác, nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách sẽ khiến nồi giảm độ bền nhanh chóng. Cụ thể, nếu bạn thường xuyên nếu những món ăn quá chua hoặc mặn có thể dẫn đến sự hao mòn bề mặt, nhất là nếu bạn để thức ăn trong nồi qua đêm. Điều này sẽ vừa làm giảm chất lượng nồi, vừa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.
Chất liệu inox chuẩn 304 cao cấp cũng là một yếu tố để vệ sinh dễ dàng hơn.
8. Cọ rửa bằng dụng cụ sắc nhọn
Khi nồi inox bị dính những vết bẩn cứng đầu bạn cũng không nên dùng miếng cọ rửa nồi bằng kim loại hay vậy nhọn để làm sạch vì sẽ làm trầy xước đáy nồi vừa làm mất thẩm mỹ vừa gây khó khăn cho những lần nấu sau. Tốt nhất bạn nên dùng dung dịch chuyên dùng hoặc miếng vải mềm để vệ sinh lại sẽ giúp làm sạch được hiệu quả hơn.
Vì vậy, trên đây là một số những lưu ý điển hình mà đôi khi chị em nội trợ có thể mắc phải. Hãy là một người biết cách sử dụng nồi inox thông minh nhé!