HƯỚNG DẪN NẤU CƠM VỚI NỒI CƠM ĐIỆN

29/09/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh

Nấu cơm bằng Nồi Cơm Điện là một điều vô cùng phổ biến đối với xã hội ngày nay. Tuy vậy nhưng lại rất ít ai biết cách để nấu cơm ngon và dẻo hơn, đôi khi vẫn chiếc Nồi Cơm Điện và loại gạo đó những hai người nấu khác nhau thì sẽ cho ra những thành phẩm khác nhau. Vì vậy trong bài viết này sẽ giúp các chị em nội trợ có cái nhìn mới hơn so với việc nấu cơm bằng Nồi Cơm Điện truyền thống hàng ngày.

Xem thêm: Khi nào bạn nên thay Nồi Cơm Điện?

                    Những lưu ý quan trọng khi mua Nồi Cơm Điện

Bước 1: Đong gạo chính xác     

Hầu hết các loại nồi cơm điện đều có cốc đong gạo đi kèm để bạn có thể đong chính xác cho một lần nào. Với mỗi cốc có dung tích 150g gạo tương đương với 2 chén cơm. Hoặc bạn có thể dùng lon sữa để đong gạo chính xác cho một lần nấu.

Đong lượng gạo vừa phải và phù hợp với dung tích của Nồi Cơm Điện

Bước 2: Vo gạo sạch với nước

Một số loại gạo được nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo vì trong gạo có một số dưỡng chất quan trọng như Vitamin, sắt… Vo gạo sẽ làm mất đi các dưỡng chất. Nếu như không có ghi chú nào, bạn có thể vo gạo sạch với nước để loại bỏ thuốc trừ sâu, bụi trấu. lưu ý đừng vo sát quá để tránh làm nát gạo và mất đi chất dinh dưỡng.

Không nên vo gạo quá mạnh tay vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng vốn có ở trong gạo

Bước 3: Ngâm gạo trong 30 phút để cơm chín đều hơn

Nếu như bạn có thời gian, bạn có thể ngâm gạo trong 30 phút để gạo nở đều hơn trong quá trình nấu. Việc này sẽ làm cho cơm ngon hơn, chín đều và không bị nát. Hoặc bạn cũng có thể tính trước thời gian nấu cơm để có thể dành thời gian dư ra 30 phút trước khi bắt đầu nấu cơm để ngâm gạo. 

Nếu được thì có thể nên ngâm gạo trước khi nấu cơm 30 phút

Bước 4: Đong nước phù hợp với lượng gạo

Nguyên tắc nấu cơ bản trong việc đóng nước để phù hợp với lượng gạo là: Số bát gạo = số bát nước thêm ½ chén.

Đong lượng nước phù hợp với lượng gạo 

Bước 5: Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu ăn

Việc này sẽ giúp cho cơm của bạn không bị ám màu, có vàng óng hạn chế việc cơm bị dính. Cơm thơm và có gia vị hơn.

Cho thêm bơ hoặc dầu ăn cho cơm thơm, ngon và dẻo hơn

Bước 6: Nấu cơm bằng Nồi Cơm Điện đúng quy trình

Sau khi đã vo gạo và cho thêm một tí gia vị, bạn vệ sinh bên ngoài lồng bằng miếng giẻ khô để đảm bảo bề mặt nồi khô ráo. Sau đó, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm điện. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc. Bạn nên tránh việc bên ngoài Nồi Cơm Điện vẫn còn chưa được vệ sinh khô mà đã cho vào trong thân nồi để nấu cơm. Như vậy lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của Nồi Cơm Điện khi bị nhiễm nước vào bên trong mạch điện.

Bạn nên vệ sinh bên ngoài Nồi Cơm Điện cho ráo nước rồi sau đó mới thực hiện nấu cơm

Bước 7: Ủ cơm trong Nồi Cơm Điện trong vòng từ 5 đến 10 phút

Sau khi nấu xong, bạn chuyển nồi cơm điện sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn có thể rút điện ra và tuyệt đối không mở nắp trong vòng từ 5 đến 10 phút. Việc này sẽ giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi. Sau đó, mở nắp, xới đều cơm và thường thức một bữa ăn ngon. 

Trước khi ăn cơm thì nên ủ cơm trong lòng Nồi Cơm điện từ 5 - 10 phút

Bạn thấy đó, việc nấu cơm rất đơn giản đúng không nào. Hy vọng rằng với những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn nấu được những bữa cơm ngon và vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả gia đình. Và mong rằng thông qua bài viết này Kalpen mong rằng sẽ giúp cải thiện được trình độ nấu cơm của các chị em nội trợ và mang lại những bữa cơm ngon, dẻo cho cả gia đình. Chúc các bạn ngon miệng!! Các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm Nồi Cơm Điện của thương hiệu Kalpen Việt Nam:

>>>Nồi Cơm Điện Cao Cấp Kalpen R1

>>>Nồi Cơm Điện Cao Cấp Kalpen R2

>>>Nồi cơm điện cao cấp Kalpen R3, 2

Xem thêm: 6 loại Nồi Cơm Điện phổ biến hiện nay

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo