-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
BAO LÂU THÌ NÊN THAY CHẢO CHỐNG DÍNH MỚI?
13/09/2022 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh
Khi nhắc tới Chảo Chống Dính thì không ai là không biết tới “trợ thủ đắc lực” của mọi nhà này. Nó khiến cho việc nấu ăn trở nên đơn giản hơn và các món ăn cũng trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng một chiếc Chảo Chống Dính quá lâu thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn, do vậy bạn cũng cần phải tìm hiểu xem liệu bao lâu thì nên thay Chảo Chống Dính hay những dấu hiệu của chảo chống dính mà bạn cần phải cân nhắc để thay. Vì vậy, hãy cùng Kalpen tìm hiểu khi nào thì bạn nên thay chảo chống dính mới cho gia đình mình trong bài viết dưới đây nhé.
1. Có những loại chảo chống dính nào?
Mỗi Chảo Chống Dính hiện nay trên thị trường sẽ có mức giá dao động khác nhau, tùy thuộc vào mỗi mức giá thì chất liệu chảo chống dính lại khác nhau. Hiện nay trên thị trường có một số các loại Chảo Chống Dính với các mức giá:
- Giá rẻ dưới 100.000đ: Phủ 1 - 3 lớp chống dính mỏng, hơi nhám, không bền, dễ trầy và tróc ra khi đun nấu. Thế nên, bạn chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ thấp và vừa, không nên xào vì lớp chống dính bong tróc do ma sát.
- Giá cao cấp khoảng 200.000đ - 1 triệu đồng: Chảo có độ bền cao và chất lượng hơn nhờ phủ 3 - 5 lớp chống dính dày bảo vệ bề mặt, mịn chạm vào mát tay hơn, phù hợp cho bạn chiên xào các món.
Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều những loại chảo chống dính khác nhau
2. Lớp chống dính khi sử dụng lâu có gây độc hại không?
Theo khuyến cáo của chuyên gia ẩm thực, chảo chống dính sử dụng lâu ngày có thể gây ngộ độc, nhất là loại chảo không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý với những chiếc Chảo Chống Dính mà gia đình bạn đã sử dụng từ rất lâu thì đây chính là một tín hiệu mà bạn nên đi thay mới chảo chống dính để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính gia đình.
Đa số các loại chảo chống dính đều trang bị chất chống dính Teflon vì:
- Phân hủy ở nhiệt độ cao 300 - 400 độ C, nhưng nhiệt độ nấu ăn cao nhất chỉ khoảng 250 độ C.
- Không hấp thụ vào cơ thể, nếu có hấp thụ thì sẽ được đào thải ra ngoài.
>>>Chảo chống dính nhà bạn đang dùng thuộc loại chất chống dính nào?
Nên thay chảo chống dính khi có các dấu hiệu để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
Tuy nhiên, sử dụng lâu lớp chống dính lẫn keo bám dính sẽ bong tróc, không đạt tiêu chuẩn là phần gây độc hại cho sức khỏe với các triệu chứng khó thở, tức ngực,... nếu dùng thường xuyên. Vì vậy, bạn không nên sử dụng Chảo Chống Dính đã quá cũ có lớp chống dính bong tróc nhiều.
3. Chảo chống dính sử dụng bao lâu thì nên thay mới?
Nhiều người nghĩ rằng Chảo Chống Dính vẫn dùng được thì tại sao lại phải thay mới. Tuy nhiên sau khoảng thời gian sử dụng, chảo chống dính đã không còn tốt như mới và chất lượng cũng giảm theo, dễ sinh ra các chất độc hại khi sử dụng. Nếu bạn thấy lòng chảo đã bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thì tốt nhất bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Đồng thời, thời gian sử dụng Chảo Chống Dính tốt nhất là:
- Từ 3 đến 6 tháng dành cho chảo thông thường
- Từ 2 đến 3 năm dành cho chảo cao cấp
Bạn cần phải lưu ý về tuổi thọ sử dụng chảo chống dính để đảm bảo chất lượng tốt nhất
4. Lưu ý sử dụng giúp chảo chống dính bền lâu và an toàn
-
Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng
Nhiều chị em nội trợ có thói quen đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp với chảo bằng nhôm, gang. Với loại chảo chống dính, bạn hãy đổ dầu vào chảo trước khi bật bếp.
Nếu chảo quá nóng trước khi đổ dầu thì sẽ làm bong lớp keo dán lớp chống dính, làm giảm tuổi thọ của chảo và tạo ra các chất độc hại, kém an toàn cho sức khỏe.
Vì vậy, nếu ai đang có thói quen này khi sử dụng chảo chống dính thì nên thay đổi để giúp sử dụng được Chảo Chống Dính lâu hơn.
-
Có nên sử dụng chảo chống dính để nấu ăn ở nhiệt độ cao hay không?
Nhiều người có thói quen khi sử dụng chảo chống dính và đặt trên bếp thì thường để nhiệt độ bếp cao nhất giúp cho chảo phản ứng nhanh hơn. Tuy vậy, chảo chống dính được phủ đa dạng các lớp chống dính như: Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương,..nên có mức chịu nhiệt khác nhau. Chất keo của lớp chống dính rất dễ phân hủy ở nhiệt độ cao.
Thế nên, khi sử dụng Chảo Chống Dính bạn hãy chọn mức nhiệt độ thấp hoặc trung bình, lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy trên thành chảo. Đồng thời, người dùng cũng cần dựa vào chất liệu lớp chống dính của sản phẩm để chọn mức nhiệt cho thích hợp.
-
Chảo chống dính có dùng được để nướng hoặc kho không?
Câu trả lời là không. Chảo Chống Dính chỉ nên dùng để chiên xào là tốt nhất. Nếu bạn sử dụng sản phẩm để nướng hay kho thức ăn thì lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và dễ bong tróc. Vì khi nước hoặc kho thì chảo chống dính sẽ tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt lớn thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến độ bền của chảo cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
-
Nên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính
Bạn không nên dùng dụng cụ nấu ăn bằng inox, thép, nhôm thì sẽ làm trầy xước bề mặt chảo. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng muỗng đũa gỗ để nấu ăn để không làm trầy bề mặt chảo và bong tróc lớp chống dính.
Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng dụng cụ bằng nhựa để nấu ăn, vì khi gặp nhiệt độ cao nhựa sẽ dễ bị nóng chảy, như vậy sẽ không an toàn cho người dùng.
Vì vậy, chúng tôi khuyến khích các chị em sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ để không gây ảnh hưởng đến bề mặt chảo, giúp chảo luôn được như mới và các lớp chống dính sẽ sử dụng được lâu hơn.
-
Có nên cọ rửa Chảo Chống Dính bằng miếng chùi nhôm hay không?
Người dùng miếng chùi nhôm để cọ rửa các vết bẩn dính chơi chảo chống dính thì sẽ làm chảo bị trầy xước và bong lớp chống dính. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng xơ mướp, miếng bọt biển hoặc khăn mềm để vệ sinh.
Cách này không chỉ giúp bảo vệ lớp chống dính của chảo được bền lâu, mà còn nấu ăn không tạo ra chất độc hại gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
>>>Thói quen sử dụng chảo chống dính khiến chảo nhanh hỏng hơn
Kalpen Việt Nam hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi bao lâu thì nên thay Chảo Chống Dính mới? Nếu bạn đang có những thói quen “vô tình” trong khi nấu ăn làm ảnh hướng tới tuổi thọ của chảo chống dính thì hãy nên cân nhắc nhé. Và một điều cần nên làm lúc này đó chính là cần phải thay những chiếc chảo chống dính đã sử dụng một thời gian trong gia đình nhà bạn mà có dấu hiệu bong tróc hoặc đã được sử dụng lâu ngày, vì nếu tiếp tục sử dụng thì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình bạn. Hiện nay, Kalpen đang phân phối các dòng chảo chống dính sử dụng chống dính 3 lớp Whitford an toàn cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chảo chống dính của Kalpen tại đường link:
>>>Chảo chống dính cao cấp Kalpen Lipper
>>>Chảo chống dính cao cấp đáy từ phẳng Kalpen Inzager
>>>Chảo chống dính thẳng thành Kalpen Super Baby
>>>Những lợi ích của chảo chống dính thương hiệu Kalpen