-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
TÁC HẠI VÀ NGUYÊN NHÂN CỦA HIỆN TƯỢNG LỒI LÕM, CONG VÊNH CHÁO CHỐNG DÍNH
07/02/2023 Đăng bởi: Truong Thi Thuy Thanh
Chảo chống dính là vật dụng không còn xa lạ đối với tất cả những chị em nội trợ, nó trở thành vật dụng không thể thiếu trong quá trình nấu ăn để cho ra được những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Khi chảo chống dính mới được mua về thì nó hoàn toàn không có bất kỳ một lỗi nào nhưng trong quá trình chế biến món, bằng việc sử dụng và vệ sinh chảo chống dính không đúng cách đã là nguyên nhân để gây ra những trường hợp bị cong, vênh, lồi lõm chảo gây khó khăn và bất tiện trong quá trình sử dụng của nhiều người. Hãy cùng Kalpen tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!
1. Tác hại của việc đáy chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh
Đáy chảo chống dính bị lồi lõm hoặc bị cong vênh có thể gây ra một số tác hại làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn và độ chín của thực phẩm như sau:
Hiệu suất nấu của chảo chống dính giảm
Tình trạng đáy chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh sẽ khiến cho bề mặt đáy của chảo không còn bằng phẳng như trước nữa. Lúc này, đáy chảo sẽ giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt từ bếp truyền đến đáy chảo và có thể gây ra tình trạng làm chín thức ăn không đều.
Không những vậy, bề mặt cong vênh của đáy chảo sẽ khiến cho một phần nhiệt hoặc khí ga bị thất thoát ra ngoài nhiều hơn so với bề mặt đáy phẳng của chảo, từ đó khiến cho công việc nấu nướng của bạn trở nên tốn kém thời gian hơn.
Nên chọn chảo chống dính đáy chất lượng cao để việc nấu ăn diễn ra đơn giản hơn
Chảo chống dính không cố định được vị trí
Với bề mặt đáy của chảo chống dính bị cong vênh hoặc lồi lõm sẽ khiến cho chảo không thể cố định được vị trí khi bạn đặt trên bếp.
Chính vì thế, chảo dễ bị xê dịch khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và gặp nhiều khó khăn hơn trong suốt quá trình nấu ăn, nhất là khi nấu trên các loại bếp điện như bếp hồng ngoại và bếp từ.
Mất thẩm mỹ
Chảo chống dính là một trong những dụng cụ nấu ăn phổ biến trong nhà bếp. Vì thế, việc cong vênh hoặc biến dạng đáy chảo cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ không gian góc bếp của bạn.
Chảo chống dính bị cong vênh thường gây mất thẩm mỹ và khó khăn trong quá trình nấu ăn
Ảnh hưởng sức khỏe
Tình trạng đáy chảo chống dính bị biến dạng cũng sẽ khiến cho lớp kim loại bị thay đổi và thậm chí lớp phủ men chống dính có thể bị bong tróc.
Khi bạn nấu ăn ở nhiệt độ cao, một số hợp chất từ kim loại hoặc lớp phủ chống dính bị bong tróc sẽ có cơ hội hòa lẫn vào trong thức ăn, từ đó đi vào cơ thể bạn dễ dàng hơn. Lâu dần, những chất này sẽ tích tụ lại và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
2. Nguyên nhân khiến đáy chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh
Chất liệu của chảo chống dính
Đối với những dòng chảo rẻ tiền hoặc có chất lượng nguồn gốc không rõ ràng, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao một cách thường xuyên thì hay dẫn đến tình trạng đáy chảo bị lồi lõm hoặc bị cong vênh sau khoảng thời gian ngắn sử dụng.
Không những vậy, hiện tượng đáy nồi chảo bị biến dạng thường gặp khi bạn sử dụng nó thường xuyên trên bếp ga hoặc bếp hồng ngoại, nhất là loại chảo được làm từ chất liệu nhôm mỏng hoặc inox đáy mỏng.
Chảo chống dính thương hiệu Kalpen của Đức được làm từ chất liệu chống dính Whitford an toàn cho sức khỏe
Hiện tượng sốc nhiệt của chảo chống dính
Đây có thể là thói quen phổ biến của nhiều người sau khi nấu ăn xong và cũng thường là nguyên nhân chính để gây ra tình trạng chảo chống dính bị lồi lõm hay công vênh. Hiện tượng sốc nhiệt cũng thường gặp khi bạn có thói quen sử dụng chảo sau khi nấu, rồi ngâm vào nước lạnh đột ngột để thuận tiện hơn cho việc vệ sinh chảo.
Điều này vô tình làm cho chất liệu của chảo bị thay đổi nhiệt độ nóng - lạnh một cách bất ngờ, từ đó khiến cho đáy chảo bị biến dạng như méo mó, công vênh hoặc lồi lõm.
Sử dụng chảo không đúng cách
Hiện tượng sốc nhiệt được chia sẻ phía trên được xem là một trong những thói quen sử dụng chảo không đúng cách, khiến cho đáy chảo dễ bị biến dạng.
Ngoài ra, tùy theo chất liệu chảo mà bạn sử dụng để chế biến món ăn có tính chất chua hoặc quá mặn, cũng sẽ làm cho đáy chảo dễ bị cong vênh.
Ví dụ, bạn dùng chảo chống dính để chế biến các món kho hoặc mặn chứa nhiều muối (hay nước mắm), đồng thời có thói quen dùng dụng cụ kim loại để xào nấu trên loại chảo này, đều là những nguyên nhân khiến cho chảo chống dính bị mỏng lại và gây ra hiện tượng lồi lõm.
Nên lưu ý trong việc sử dụng chảo để đạt hiệu suất nấu ăn cao nhất
Vệ sinh, bảo quản chảo không đúng cách
Mỗi dòng chảo sẽ được nhà sản xuất khuyến nghị cách vệ sinh và bảo quản chảo khác nhau. Vì thế, trước khi sử dụng chảo, bạn nên dành chút thời gian để đọc các thông tin trên nhãn tem sản phẩm để biết cách vệ sinh cũng như bảo quản chảo đúng cách.
Chẳng hạn, tránh sử dụng miếng rửa chén bằng cọ để vệ sinh chảo chống dính và tránh ngâm chảo vào nước lạnh sau khi chảo còn đang rất nóng (sau khi chế biến món ăn xong). Ngoài ra, hạn chế sử dụng các đồ dùng kim loại (hoặc nhọn sắc) khi xào nấu trên chảo chống dính.
Vệ sinh chảo sau khi sử dụng cũng cần phải lưu ý
Trên đây là một số những tác hại cũng như nguyên nhân gây ra hiện tượng chảo chống dính bị lồi lõm và cong vênh, điều này đã gây rất nhiều bất tiện và khó khăn trong quá trình sử dụng của chị em nội trợ. Do đó, đây là điều mà chúng ta hết sức phải lưu ý khi sử dụng chảo chống dính bị cong vênh, lỗi lõm. Trong bài viết tiếp theo, Kalpen sẽ giới thiệu cho bạn về cách khắc phục cũng như những loại đáy chảo chống dính mà có thể gặp tình trạng cong vênh, lồi lõm rất cao khi một thời gian lâu sử dụng.
Bạn có thể tham khảo và đặt mua các dòng sản phẩm chảo chống dính mà Kalpen hiện nay đang phân phối:
>>>Chảo chống dính cao cấp Kalpen Lipper
>>>Chảo chống dính cao cấp đáy từ phẳng Kalpen Inzager